NGÀY HỌP MẶT LOAN BÁO TIN MỪNG GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT LẦN THỨ 5

0
56

Sáng thứ ba 27.10, tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Lạt, Ban Loan Báo Tin Mừng Giáo phận Đà Lạt tổ chức “Ngày họp mặt Loan báo Tin Mừng lần thứ 5” với chủ đề “Canh tân hoạt động Loan báo Tin Mừng theo tông huấn Evangelii Gaudium”.
Phần 1: Thánh lễ
Sáng thứ ba (27.10), với những tia nắng ấm hòa lẫn vào không khí se lạnh của đất trời Đà Lạt, mang đến cho con người một tâm trạng náo nức, đây cũng là ngày những con người đang phục vụ tại nhiều nơi trên cánh đồng truyền giáo của Giáo phận quy tụ về lại Trung tâm mục vụ để tham dự ngày họp mặt Loan báo Tin Mừng. Nhiều người đã đến từ sáng sớm để chuẩn bị cho ngày họp mặt thân thương này, từ công tác ổn định nơi để xe, đến việc chuẩn bị bàn ghế cho buổi học hỏi, với các thầy giúp lễ thì chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho thánh lễ … Ai cũng mang trong mình tinh thần náo nức của ngày họp mặt.
8h sáng, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ và giáo dân của các hạt cũng đã hiện diện khá đầy đủ, dường như họ muốn đến sớm để tranh thủ gặp mặt và chia sẻ với nhau sau những ngày tháng hoạt động tông đồ của mình. Đặc biệt năm nay có sự hiện diện của Cha Đaminh Ngô Quang Tuyên (Thư ký Uỷ Ban Loan Báo Tin Mừng – trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam), Ngài cũng đã đến rất sớm.
Đúng 8h30, mọi người đã ổn định để bước vào Thánh lễ do Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám Mục Giáo Phận Đà Lạt chủ tế, tham dự cùng đoàn đồng tế có Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng ban loan báo tin mừng Giáo phận Đà Lạt, Cha Đaminh Ngô Quang Tuyên, Cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính (Chưởng ấn – Chánh Văn phòng TGM Đà Lạt), Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh (đại diện Tư pháp TGM), cha Bề trên dòng Vinh Sơn, Quý Cha Quản hạt, Cha Trưởng ban loan báo Tin Mừng các Giáo hạt…
Thánh lễ bắt đầu với bài ca nhập lễ “Hát lên bài ca” và lời mở đầu của Đức Cha chủ tế :
“Chúng ta đang khởi đầu cuộc họp mặt loan báo tin mừng lần thứ 5, chúng ta phải tạ ơn Thiên Chúa về cuộc họp mặt này, chúng ta cùng cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn để chúng ta biết bắt chước Đức Trinh Nữ Maria đem Chúa Giêsu đến cho những người đang cần sự phục vụ của chúng ta …”.
Trong bài giảng, Đức Cha Antôn đã chia sẻ bài tin mừng về hành trình thăm viếng của Đức Maria đến với Bà chị họ của mình là Elizabeth: “Đức Maria được sứ thần chào là Đấng đầy ân phúc, được người chị họ nói rằng : Em được diễm phúc hơn mọi người phụ nữ. Lý do nào mà Đức Maria được gọi là Đấng đầy ân phúc? Đối với Chúa thì loài người như là Elizabeth, Đức Maria có phúc hơn mọi người, là bởi vì “em đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì người đã nói với em”. Có phúc không phải vì được thụ thai Đấng Cứu Thế nhưng là tin vào quyền năng của Chúa Thánh Thần và sứ mạng của Người…Đức Maria không đến để kiểm chứng nhưng là đến để phục vụ người chị của mình khi cần giúp đỡ lúc sinh nở. Như thế Mẹ không đến để làm chứng nhưng là để đem Chúa Giêsu đến cho Gioan Tẩy Giả cũng như là cho Elizabeth”.
Tiếp đó, Đức Giám Mục Giáo Phận đã nhấn mạnh về việc loan báo Tin Mừng khi Ngài cho rằng “Niềm vui đích thực của công tác truyền giáo là đem niềm vui, đem Chúa Giêsu đến cho người khác, nhờ tác động của Chúa Thánh Thần. Vì thế phải biết chia sẻ niềm vui mình nhận được cho mọi người, phải thể hiện niềm vui đó qua những công việc cụ thể, phải bắt chước Đức Mẹ để phục vụ”.
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể, với tiếng đàn lúc mạnh mẽ, lúc êm dịu của Sơ Cecilia Hoàng Thị Thắm (MTG Đà Lạt) đã tạo trong lòng cộng đoàn phụng vụ một động lực thúc đẩy họ tiếp tục ra đi xả thân vào cánh đồng truyền giáo: “Đẹp thay, ôi đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi. Đẹp thay, ôi đẹp thay những bước chân rảo khắp nẻo đời … Ôi đẹp thay những bước chân tiến vào giữa lòng thế giới, loan tình thương tình thương Chúa Trời, loan niềm vui niềm vui cứu đời, cho mọi người và mọi nơi”.
Kết thúc thánh lễ là bài ca “Dâng Mẹ”, cộng đoàn muốn dâng lên Mẹ cả đường đời phục vụ của mình. Sau bài hát kết thúc, mọi người tập trung trước tiền sãnh nhà thờ để chụp hình lưu niệm.
Phần 2: Chia sẻ và thảo luận
Sau ít phút giải lao, các nữ tu MTG Đà Lạt khởi động bằng vũ khúc ra đi loan báo Tin mừng để bước vào phần học hỏi, chia sẻ.
Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hoàng phát biểu khai mạc, Cha Trưởng ban đã chúc mừng, cám ơn Đức Cha Antôn, Quý Cha, Quý Tu Sĩ nam nữ và toàn thể mọi người tham dự buổi họp mặt lần thứ 5 này.
Tiếp đó, Cha Đaminh Ngô Quang Tuyên thuyết trình về “Tông huấn Niềm vui của Tin Mừng” và “học hỏi tông huấn”, Ngài đã dày công dịch quyển sách “niềm vui của tin mừng” này sang tiếng Việt và soạn thảo cuốn sách “học hỏi tông  huấn” ngắn gọn, dễ tiếp cận đối với những giáo dân đang phục vụ. Đây sẽ là tài liệu bổ ích cho những ai đang từng ngày dấn thân cho công tác truyền giáo tại Giáo hội Việt Nam.
Chỉ trong 45 phút thuyết trình của mình, Cha Đaminh đã nêu ra không ít những khó khăn gặp phải, những căn bệnh thời đại và tầm quan trọng của việc loan báo Tin Mừng trong xã hội hôm nay theo tông huấn Evangelii Gaudium (Niềm vui của Tin Mừng). Cha Đaminh đã đưa ra nhận định “Chúng ta phải tìm mọi cách và mọi cơ hội để đến với mọi người, chúng ta đứng ở địa vị nào thì đấy chỉ là tử số mà mẫu số chung là chúng ta phải trở thành một người rao giảng tin mừng”.
Sau bài thuyết trình, mọi người cùng hát vang bài ca quen thuộc của những lần họp mặt trước : “Xin cho con thành hạt giống tốt”,
Do bận trở công việc mục vụ, nên Đức Giám Mục Giáo Phận đã có những lời chia sẻ với cộng đoàn trước khi lên đường ra Hà Nội. Một lần nữa Đức cha nói lên tầm quan trọng của việc loan báo Tin Mừng, đó cũng là lời mời gọi của Hội Đồng GMVN trong năm Phúc âm hóa xã hội và Năm Thánh Lòng thương xót Chúa. Đức Cha cảm ơn cha Đa Minh Ngô Quang Tuyên và lời chúc tốt đẹp đến Quý Cha và các học viên. Về phương hướng cho công tác loan báo Tin Mừng trong thời gian tới, Ngài chờ đợi thêm các ý kiến trong các cuộc thảo luận diễn ra trong ngày họp mặt này.
Với 15 phút giải lao, mọi người tranh thủ gặp gỡ chào hỏi, động viên nhau, tạo thêm sức mạnh để cùng nhau thực hiện công việc truyền giáo. Tiếp đó Ban tổ chức chia làm 3 nhóm để thảo luận các câu hỏigồm:
1.   Nhóm Tông đồ giáo dân
2.   Nhóm giáo dân các giáo xứ
3.   Nhóm các tu sĩ nam nữ thuộc các hội dòng.
Các cha cũng đã nhanh chóng tham gia vào các nhóm để cùng thảo luận những câu hỏi.
Sau giờ cơm trưa thân mật, lúc 13h15 những người tham dự được chia thành 4 nhóm theo các giáo hạt: Đà Lạt, Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lộc, Đơn Dương và Mađagui (gộp chung) để tiếp tục thào luận, góp ý, đề ra các sáng kiến cho công cuộc Loan báo Tin Mừng của giáo phận trong năm 2016.
Phần 3: Đúc kết
Lúc 14g30 ông Phêrô Trần Văn Bắc, Trưởng ban Trị sự Ban Loan báo Tin Mừng Giáo phận Đà Lạt, thông tin về Đại hội Loan báo Tin Mừng toàn quốc lần thứ III, vừa diễn ra tại Tổng giáo phận Huế từ 1-4.9.2015; đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu về việc Loan báo Tin Mừng của các Giáo phận…
Cuối cùng, Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng Ban Loan báo Tin Mừng Giáo phận đúc kết phần thảo luận cùng những đề xuất cho việc Loan báo Tin Mừng. Ngài mong muốn mỗi thành viên tham dự sẽ ý thức canh tân hoạt động Loan báo Tin Mừng theo tông huấn Evangelii Gaudium, vì “Chính an hem là muối cho đời” (Mt 5,13)
Kết thúc ngày họp mặt là nghi thức Thắp sáng niềm tin. Cha Đa Minh Ngô Quang Tuyên và Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hoàng truyền lửa cho các cha Đặc trách Loan báo Tin Mừng của các giáo hạt. Tiếp đó các cha xuống các hàng ghế thắp sáng lên ngọn lửa niềm tin cho những người tham dự. Trong ánh nến lung linh, mọi người cất cao tiếng hát kèm vũ điệu: “Này bạn hỡi hãy thắm sáng lên…”
Ngày họp mặt Loan báo Tin Mừng lần thứ 5” khép lại lúc 15g15 trong niềm vui hân hoan. Hy vọng rằng mỗi học viên sau khi trở về giáo xứ, cộng đoàn của mình sẽ trở thành những chứng nhân cho công cuộc loan báo Tin Mừng ngay tại nơi mình đang sống và phục vụ; mạnh dạn giới thiệu Đức Giê su Kitô cho những người chưa biết Chúa

Bài: Lê Thanh Lâm (ICM)
Hình: Hữu Phước

Nguồn: WGP Đà Lạt