Lễ Chúa Thăng Thiên, ĐTC sẽ dâng Thánh lễ với cộng đoàn Myanmar ở Roma

0
30

Lễ Chúa Thăng Thiên, ĐTC sẽ dâng Thánh lễ với cộng đoàn Myanmar ở Roma

Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tại Tòa Tổng giám mục Yangon, Myanmar năm 2017   (Vatican Media)

Vào ngày lễ Chúa Thăng Thiên 16/5, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ với cộng đoàn Myanmar ở Roma, với ý chỉ cầu nguyện cho sự đối thoại và hòa giải trong đất nước.

Chiều thứ Hai, 03/5, Phủ Giáo hoàng thông báo: Vào lúc 10 giờ, ngày 16/5, lễ Chúa Thăng Thiên, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn tín hữu Myanmar đang sinh sống ở Roma. Thánh lễ sẽ được cử hành tại Bàn thờ Ngai tòa Thánh Phêrô.

Chỉ mới hôm Chúa nhật, tại buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, khi nói về truyền thống sùng kính Đức Mẹ trong tháng Năm, và sáng kiến Kinh Mân Côi tại 30 đền thánh trên thế giới, Đức Thánh Cha đã đề cập đến sáng kiến của Giáo hội Myanmar. Ngài nói: “Có một sáng kiến tôi rất quan tâm, sáng kiến của Giáo hội Myanmar mời gọi cầu nguyện cho hòa bình: mỗi ngày dâng một kinh Kính mừng khi đọc kinh Mân côi hằng ngày. Mỗi người chúng ta hãy cầu xin Mẹ Thiên Chúa nói với tâm hồn những vị lãnh đạo tại Myanmar để họ tìm được can đảm đi trên con đường gặp gỡ, hòa giải và hòa bình”.

Trước đó, từ ngày 01/02 khi quân đội lật đổ chính phủ bà Aung San Suu Kyi, nắm quyền kiểm soát đất nước, gây ra nhiều cuộc biểu tình, làm cho nhiều người chết, Đức Thánh Cha đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi đối thoại và hòa bình cho Myanmar. Và ngài đã nhiều lần kêu gọi người biểu tình không thực hiện các hành động bạo lực và chính quyền không dùng vũ lực đẩy lùi người biểu tình.

Tại buổi tiếp kiến chung 17/3, Đức Thánh Cha đã kêu gọi ưu tiên cho đối thoại trong cuộc xung đột, và kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp sự trợ giúp cần thiết để nguyện vọng của người dân Myanmar không bị bóp nghẹt trong bạo lực. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: “Một lần nữa và với nỗi đau buồn rất lớn, tôi cảm thấy cần cấp thiết nhắc đến tình trạng bi thảm tại Myanmar, nơi mà bao nhiêu người, nhất là những người trẻ đang hy sinh tính mạng để mang lại hy vọng cho đất nước”.

Gần đây nhất, trong Sứ điệp Phục Sinh Urbi et Orbi 2021, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi với các bạn trẻ của Myanmar, những người “đang nỗ lực vì một nền dân chủ, đang muốn bày tỏ quan điểm một cách hoà bình và họ ý thức rằng sự thù ghét chỉ có thể được xoá tan nhờ tình yêu”.

Dự kiến, tại Thánh lễ sắp tới do Đức Thánh Cha chủ sự sẽ có khoảng 50 linh mục và tu sĩ Myanmar đang học tập và làm việc ở Roma tham dự; ngoài ra còn có hơn 100 tu sĩ và giáo dân của Roma trước đây đã từng làm việc ở Myanmar cũng có mặt.

Ngọc Yến 

nguồn: Vatican News Tiếng Việt

#lechuathangthien #congdoanmyanmaroroma