Năm Thánh Giuse đã mở

0
115

NĂM THÁNH GIUSE ĐÃ MỞ

WHĐ (01.03.2021) – Năm Thánh Giuse đã được Đức Thánh Cha Phanxicô khai mở. Chúng ta tận dụng thời gian quí báu này đến với thánh Giuse, tìm hiểu về ngài để yêu mến ngài, nhất là xin ngài cầu thay nguyện giúp cho chúng ta. Vậy, hãy đến cùng Giuse!

Khẩn xin sự chuyển cầu của ngài

Năm 2021 là một năm thật đặc biệt đối với Giáo hội hoàn vũ. Vì là năm dành riêng để kính thánh Giuse. Chúng ta biết cách đây 150 năm, ngày 8 tháng 12 năm 1870, Đức Thánh Cha Piô IX đã ban hành sắc lệnh Quemadmodum Deus, đặt thánh Giuse làm quan thầy cả Hội Thánh. Trước đó, ngày 10 tháng 9 năm 1847, sắc lệnh của Bộ Nghi Lễ (Inclytus Patriarcha Joseph, 10/9/1847), mở rộng ra toàn thể Giáo hội lễ kính thánh Giuse được cử hành vào thứ Tư tuần thứ ba sau Lễ Phục Sinh.

Ngày 8 tháng 12 năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố và khai mạc Năm Thánh Giuse, truyền dạy cả Hội Thánh khẩn xin sự chuyển cầu của ngài khi thế giới đang trong cơn gian nan khốn khó: lũ lụt, động đất, sóng thần, bão tuyết…, và cụ thể nhất là đại dịch Covid-19, đồng thời mời gọi chúng ta noi theo các nhân đức của ngài.

Thế giới hôm nay vắng bóng người cha. Trẻ em mồ côi vì không cha, vì người cha không đảm nhận trách nhiệm, vì thiếu trái tim nhân hiền của người cha. Đức Thánh Cha mời gọi các người cha hãy noi gương thánh cả Giuse đảm nhận trách nhiệm. Đức Thánh Cha viết: “Chúng ta không sinh ra là cha, nhưng trở thành người cha. Một người không trở thành cha đơn giản chỉ vì sinh ra một đứa con, nhưng vì đảm nhận trách nhiệm chăm sóc đứa con ấy. Bất cứ khi nào một người nhận trách nhiệm về cuộc sống của một người khác, thì một cách nào đó, họ trở thành cha của người ấy” (Tông thư Patris Corde)

Đức thánh cha Phanxicô đã cổ vũ lòng sùng kính đối với thánh Giuse trong suốt triều đại giáo hoàng của ngài, và kết thúc tông thư mới của mình bằng cách thúc giục tín hữu Công Giáo hãy cầu nguyện với thánh Giuse.

Thần thế trước tòa Chúa

Nói đến sự trợ giúp của thánh Giuse thì thánh Têrêxa Avila cho chúng ta một kinh nghiệm tuyệt vời. Trong cuốn “Tự Thuật”, thánh nữ đã viết như sau :

… Những ơn lành Chúa ban cho tôi, qua lời cầu bầu của thánh cả GIUSE thật vô số. Thánh cả còn cứu tôi thoát nhiều hiểm nguy, cả thể xác lẫn tinh thần. Tôi thấy Chúa ban cho các vị thánh khác được quyền cứu giúp trong một số trường hợp. Nhưng đối với thánh cả GIUSE, tôi kinh nghiệm thấy thánh cả cứu giúp trong bất cứ trường hợp nào chúng ta kêu cầu Ngài. Khi trao ban cho thánh cả GIUSE quyền năng như thế, Chúa muốn dạy chúng ta hiểu rằng: Nếu ngày xưa, trong cuộc đời dương thế, Chúa GIÊSU đã chấp nhận thánh cả GIUSE làm cha nuôi, và sẵn sàng tuân phục thánh nhân, thì ngày nay trên thiên quốc, Chúa GIÊSU vẫn tiếp tục lắng nghe mọi lời thánh cả cầu xin. Những người tôi khuyên nên khẩn cầu cùng thánh cả GIUSE, cũng có cùng kinh nghiệm như tôi. Và nhờ những ơn lành nhận lãnh, những người ấy càng tăng thêm lòng mộ mến thánh cả GIUSE.

… Hằng năm vào ngày lễ kính thánh cả GIUSE, 19-3, tôi thường mừng lễ này hết sức long trọng. Tôi muốn khuyến khích mọi người hãy có lòng sùng kính thánh cả GIUSE, vì tôi đã từng kinh nghiệm rằng, Thiên Chúa nhận ban tất cả những ơn thánh cả GIUSE cầu xin cùng Ngài. Tôi chưa từng thấy ai thật lòng mộ mến thánh cả GIUSE mà lại không tấn tới trong đàng nhân đức. Các linh hồn được nhiều lợi ích khi phó thác cho thánh cả. Từ nhiều năm nay, vào ngày lễ kính thánh cả GIUSE, 19-3, tôi xin ơn gì cùng ngài, thánh cả đều nhận lời tôi cầu xin. Đôi khi những ơn tôi xin không đúng lắm, thì thánh cả tu chỉnh lại, có lợi hơn cho tôi.

… Nếu ai không tin lời tôi nói đây, thì cứ tự thử đi, và kinh nghiệm sẽ chứng minh cho thấy rằng, phó thác và sùng kính thánh cả GIUSE, luôn luôn đạt được những điều may lành. Đặc biệt những người sống trong bậc chiêm niệm, cần phải mộ mến thánh cả GIUSE hơn, vì tôi không biết làm sao người ta có thể nghĩ đến Đức MARIA, Nữ Vương các thánh thiên thần, về những ngày Mẹ sống cạnh Con Trẻ GIÊSU nơi dương thế, mà lại không dâng lời cảm tạ thánh cả GIUSE đã hết lòng bảo trợ hai đấng. Ước gì những ai không tìm được vị thầy hướng dẫn trong việc suy ngắm thì nên chọn thánh cả GIUSE làm thầy hướng dẫn, và như thế họ sẽ không bị lạc đường. Cầu mong chính tôi cũng không bị lầm lạc khi cao rao lòng sùng kính thánh cả GIUSE…” (“THÉRÈSE D’AVILA, Oeuvres Complètes”, Desclée de Brouwer 1989, trang 39-42).

Vậy, hãy đến cùng Giuse như Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Mỗi người chúng ta đều có thể khám phá ra nơi thánh Giuse một người không được chú ý, hiện diện hàng ngày, kín đáo và ẩn giấu một người chuyển cầu, hỗ trợ và hướng dẫn trong những lúc gian nan” (Tông thư Patris Corde).

Ông thánh Giuse là gương tốt lành

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng, hình ảnh của thánh Giuse là gương mẫu trong một thế giới “cần những người cha và từ chối những ông chủ”, từ chối những người nhầm lẫn “quyền hành với sự độc tài, phục vụ với nô lệ, đối mặt với áp bức, bác ái với phúc lợi, sức mạnh với sự phá hủy”.

Đức Thánh Cha nêu bật những nhân đức trổi vượt nơi thánh Giuse như: thánh Giuse là người cha được các tín hữu yêu mến, một người cha dịu dàng, một người cha vâng lời Thiên Chúa, một người cha của sự đón tiếp, một người cha can đảm sáng tạo, một người cha lao động, một người cha luôn là bóng mát chở che. Đó là những lý do thúc đẩy Đức thánh cha Phanxicô công bố mở Năm Thánh Giuse (x. Tông thư Patris Corde).

Lm. An-tôn Nguyễn Văn Độ,
Tổng Giáo phận Hà Nội