Phút lắng đọng Lời Chúa từ ngày 24.05 đến ngày 29.05.2021

0
38

Phút lắng đọng Lời Chúa từ ngày 24.05 đến ngày 29.05.2021

24.05.2021

THỨ HAI TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh

Ga 19,25-34

Lời Chúa:

“Người nói với môn đệ: đây là mẹ của anh” (Ga 19,27).

Câu chuyện minh hoạ:

Một người mẹ trẻ đứng xếp hàng tại Nhà thờ Đức Mẹ Guađalupê ở thành phố Mêxicô. Bế con của mình trên tay, chị băn khoăn tự hỏi không biết chuyện gì sẽ xảy ra với mình đang khi đường băng chuyền dành cho người bộ hành đang đưa chị đi về phía tấm ảnh Đức Mẹ hay làm phép lạ được in trên tấm áo choàng của thánh Gioan Diego (Gioan Giacôbê). Chị chưa bao giờ có lòng sùng kính đặc biệt với Mẹ Maria, nhưng mẹ ruột của chị đã chết nhiều năm trước đó, và chị tự hỏi Mẹ Maria có thể có chỗ nào trong cuộc sống của chị bây giờ. Khi chị ngước nhìn lên tấm áo choàng, những lời Mẹ Maria nói với Thánh Gioan Diego nghe rõ ràng trong tâm trí chị: “Ta là mẹ của con, Ta không có ở đây sao?” Những lời ấy đã đụng chạm vào trái tim chị và chị bắt đầu khóc khi tình yêu từ mẫu của Mẹ đã bao trùm chị.

Suy niệm:

Tình mẫu tử có khả năng rất đặc biệt: an ủi, chữa lành, chăm sóc… về tinh thần của những đứa con. Trong giờ tử nạn, Chúa Giêsu đã trao Mẹ Maria cho thánh Gioan, nghĩa là trao Mẹ cho tất cả loài người chúng ta để Mẹ chăm sóc, ủi an, nâng đỡ mỗi người chúng ta. Mẹ chăm sóc chúng ta như chăm sóc Chúa Giêsu vậy. Mẹ đã theo Chúa trên đường khổ nạn, những vòng gai, lưỡi đòng, đòn roi… làm tan nát tim Mẹ. Nhưng Mẹ vẫn thi hành ý Chúa. Dưới chân thánh giá chắc chắn Mẹ cũng đã hiệp thông với đau khổ của Chúa để hiến dâng Chúa Cha, phó thác hoàn toàn cho Chúa Cha. Vì thế, là những người con cái Mẹ, chúng ta cũng hãy dâng lên Chúa những đau khổ đời mình hiệp với cuộc khổ nạn của Chúa để chấp nhận những gì Chúa trao cho, và dâng tất cả cho Chúa.

Lạy Mẹ Maria, xin đồng hành với chúng con trên hành trình đức tin để giữa những gian nan của cuộc đời chúng con một lòng vững bước theo Chúa.

25.05.2021

THỨ BA TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Mc 10,28-31

Lời Chúa:

“Anh em nhận được gấp trăm ở đời này, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.” (Mc 10,30).

Câu chuyện minh hoạ:

Kagawa là một tín hữu Kitô Nhật Bản, khi nghe Lời Chúa phán: “Hãy đem bán hết gia tài, bố thí cho người nghèo, và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta”, ông liền bán căn nhà tiện nghi sang trọng của mình, đến khu nhà ổ chuột tồi tàn vùng Tokyo. Nơi đây ông chia sẻ của cải cho bất cứ ai cần trợ giúp, ông đi thăm nuôi tù nhân, an ủi giúp đỡ người bệnh, cấp dưỡng cho kẻ nghèo đói… Có một lần, dù lâm bệnh, ông vẫn tiếp tục rao giảng dưới cơn mưa, miệng không ngừng thốt lên: “Thiên Chúa là tình yêu. Ở đâu có tình yêu ở đấy có Thiên Chúa”.

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu hứa ban phần thưởng bội hậu cho những ai bỏ mọi sự mà theo Người, như lời Chúa nói: “Anh em nhận được gấp trăm ở đời này, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.” (Mc 10,30).

Theo Chúa, đôi khi chúng ta phải bỏ rất nhiều thời giờ, tiền bạc, sức khoẻ, và bỏ cả ý riêng để sống theo ý Chúa làm sáng danh Chúa. Thế nhưng, những cái bỏ ấy Chúa sẽ bù đắp cho chúng ta cách này hay cách khác không chỉ ở đời này, mà còn được hưởng hạnh phúc đời sau.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con luôn thốt lên lời tuyên xưng như thánh Phêrô: “Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6,68). Được như thế, cuộc đời của con mới thuộc trọn về Chúa. Amen.

26.05.2021

THỨ TƯ TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Thánh Philipphê Nêri, linh mục

Mc 10,32-45

Lời Chúa:

“Này chúng ta lên Giêrusalem và Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế và kinh sư…” (Mc 10,33)

Câu chuyện minh họa:

Một hôm, trong khi ngồi nghiên cứu, mơ màng, tôi nghe lỏm được câu chuyện của những cây bút chì trong ống bút trên bàn.

Cây bút chì đỏ nói với vẻ tự hào:

– Tôi là người chỉ đường. Tôi cũng là người phê duyệt chủ trương biện pháp. Tôi chỉ quen sửa sai cho người khác, chứ tôi thì không sai bao giờ!

Cây bút chì Hoá học cãi lại:

– Tôi là thành tựu khoa học kỹ thuật. Trong thời đại ngày nay, tôi là then chốt. Tôi đã viết ra công thức gì thì không ai xoá nổi.

Cây bút chì kỹ thuật nửa đồng tình nhưng nửa cũng muốn nhấn mạnh đến tính chất quan trọng của mình:

– Tôi mới là người vẽ ra kỹ thuật. Nét bút của tôi tinh tế và chính xác biết bao! Không có tôi thì chẳng có thể có sản phẩm mới.

Còn bút chì thường từ nãy đến giờ vẫn im lặng, vì nó chẳng thấy mình có được ưu điểm gì cả. Nó làm việc quá nhiều, bị mòn vẹt, bị gọt hết lượt này đến lượt khác, đến nay đã cùn cụt chỉ còn một mẩu ngắn. Do đó, nó cũng chẳng còn sức để tham gia vào cuộc tranh cãi nữa.

Còn tôi thì sau khi nghe câu chuyện cứ suy nghĩ mãi: chẳng lẽ những người làm việc nhiều thì bị cùn cụt đi, còn những kẻ ba hoa, khoác lác lại cứ được yên thân mãi sao?”

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay Ngài dạy cho các môn đệ cũng là cho những Kitô hữu, đừng ham quyền lực, danh vọng, chức vị, nhưng sẵn sàng chấp nhận thánh giá Chúa gởi đến mỗi ngày, vì đó cũng là dấu chỉ vinh quang Nước trời mai này. Trong các môn đệ vì có sự ham quyền, địa vị gây nên ganh tị, chia rẽ, tức tối nhau… Chúa Giêsu đến thế gian này không phải để được phục vụ nhưng phục vụ và yêu thương con người, dù con người có những bất toàn yếu đuối. Ngài phục vụ vô vị lợi, không kêu ca, cũng không kể công ích, nhưng vì vinh danh Nước trời. Và cả cuộc đời của Ngài đều là thi hành ý Chúa mà thôi.

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con biết yêu thương phục vụ anh chị em như chính Chúa đã yêu thương, phục vụ, và xin cho con chỉ biết làm điều Chúa muốn mà thôi.

27.05.2021

THỨ NĂM TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Mc 10,46-52

Lời Chúa:

“Lạy ông Giêsu, con vua Đavid, xin dủ lòng thương tôi.” (Mc 10,47)

Câu chuyện minh hoạ:

Trong đêm khuya, người đàn ông đứng một mình trên đỉnh đồi heo hút. Đó là một đêm tuyệt đẹp. Bầu trời đầy sao. Tâm hồn ông thật thanh thản và bình an. Ông cảm nhận được rằng cuộc đời là một ơn huệ. Và ông đã cho biết: Chính trong đêm hôm ấy trên đỉnh đồi cao, ông đã bắt đầu tin vào Thiên Chúa. Các nhà tâm lý học thường gọi cảm nghiệm trên đây là “khoảng khắc cao điểm”. Đó là lúc mà chỉ trong thoáng chốc, chúng ta nhận ra một thế giới mới vô cùng to lớn và xinh đẹp.

Suy niệm:

Lòng tin của chúng ta phải được thanh luyện mỗi ngày, và không ngừng tìm kiếm. Thiên Chúa không ngừng tìm kiếm con người và mở lối cho những ai thành tâm đến với Chúa. Và đích điểm của cuộc tìm kiếm là Thiên Chúa ban cho con người được sống với Chúa nơi vĩnh hằng. Anh mù Thành Giêricô đã nhận ra và xác tín rằng chỉ mình Chúa mới có quyền năng chữa anh khỏi bệnh. Anh bất chấp những lời khinh miệt, chối từ, làm ngơ… của người khác. Chính trong niềm tin mạnh mẽ ấy, anh đã tìm được niềm an ủi vô cùng lớn lao: anh nhìn thấy được. Chúa không những cho anh thấy nơi con mắt thể xác nhưng Ngài đã cho anh sáng về con mắt đức tin.

Chúng ta là những Kitô hữu đi theo Chúa, đức tin của chúng ta có đủ mạnh chưa?

Lạy Chúa, xin mở mắt đức tin chúng con để chúng con vững vàng lướt thắng mọi gian nan thử thách trên hành trình dương thế này.

28.05.2021

THỨ SÁU TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Mc 11,11-26

Lời Chúa:

“Nhà Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện của mọi dân tộc. Anh em hãy tin vào Thiên Chúa” (Mc 11,17-21).

Câu chuyện minh hoạ:

Sau khi đã thắng ở vài cuộc thi bắn cung, nhà vô địch trẻ tuổi và phần nào hơi khoác lác thách thức một thiền sư rất nổi tiếng về tài bắn cung. Chàng thanh niên chứng minh tài nghệ siêu phàm của mình bằng cách bắn một mũi tên vào một bia đá thật xa, sau đó chẻ nó ra bằng mũi tên thứ hai. Anh ta nói với vị thiền sư:

– Bây giờ ngài hãy chứng tỏ tài nghệ của mình đi!

Chẳng hề bối rối, vị thiền sư không lấy cung tên của mình ra, mà ra hiệu cho người thanh niên theo ngài lên một ngọn núi. Tò mò về ý định của vị thiền sư, nhà vô địch trẻ tuổi theo ngài leo lên ngọn núi cho đến khi họ gặp một vực sâu thăm thẳm được bắn ngang bằng một thanh gỗ mỏng manh và lung lay. Bình tĩnh đứng lên chiếc cầu không chắc và rất nguy hiểm đó, vị thiền sư chọn một cái cây thật xa làm đích, rút cung tên của ngài ra, bắn vút một đường tên thật chính xác và đẹp. Nhẹ nhàng trở lại mặt đất an toàn, vị thiền sư nói:

– Nào bây giờ đến lượt cậu.

Nhà vô địch trẻ nhìn chằm chằm xuống vực sâu dường như không có đáy, không dám bước lên thanh gỗ hay nhìn cái đích mà vị thiền sư đã chọn. Nhận ra sự khổ sở của chàng thanh niên, vị thiền sư  nói:

– Cậu có nhiều khả năng với cung tên của cậu, nhưng cậu có quá ít khả năng trong đầu để bắn mũi tên ra.

Suy niệm:

Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa chúc dữ cây vả không trái và việc Chúa thanh tẩy đền thờ, đồng thời nhân đó Chúa cũng dạy cho các môn đệ về việc sống đức tin.

Chúa Giêsu đã chúc dữ cây vả: “Cho đến đời đời, không ai ăn quả của mày nữa”. Cây vả là hình ảnh tượng trưng cho dân Do Thái. Nên qua đó, Chúa Giêsu muốn nói đến cách sống đạo của dân Do Thái chỉ chú trọng về hình thức bên ngoài (như cây vả xanh tốt lá). Nhưng cái mà Thiên Chúa cần là tâm tình thờ phượng đích thực thì họ lại không có.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con khi tham dự các nghi thức cử hành phụng vụ, cũng như các việc đạo đức, luôn có tâm tình yêu mến Chúa và thực thi sống bác ái với tha nhân. Amen.

29.05.2021

THỨ BẢY TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Mc 11,27-33

Lời Chúa:

“Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy” (Mc 11,28).

Câu chuyện minh hoạ:

Một nhà thiên văn nọ sáng chế được một viễn vọng kính. Đêm nọ, ông bỗng phát hiện ra một con rồng ở trên mặt trăng. Ông chạy khắp thành phố, mời bạn bè đến xem khám phá của ông. Mọi người xem đều tấm tắc khen ngợi tài năng của ông. Nhưng trong đám đông hiếu kỳ, có một nhà thiên văn học kỳ cựu cũng đến tìm hiểu thực hư. Vừa đưa mắt nhìn vào viễn vọng kính, ông mỉm cười một cách bí ẩn rồi mở ống kính ra, cho mọi người thấy một con ruồi đã chết cứng trong đó. Thì ra con rồng trên mặt trăng không gì khác hơn là con ruồi nằm trong ống kính.

Suy niệm:

Sau khi Chúa Giêsu đuổi những người buôn bán ra khỏi đền thờ, thì các thượng tế, kinh sư và biệt phái căm hận Người. Họ tìm cách bắt Chúa, nhưng họ chưa ra tay vì còn sợ dân chúng. Trong lúc chờ cơ hội thuận tiện, họ đã đến tranh luận với Chúa Giêsu về quyền lực của Người: “Ông lấy quyền nào mà làm các việc ấy”.

Chúa Giêsu không trả lời câu hỏi của họ, nhưng hỏi ngược lại về nguồn gốc phép lạ của Gioan để giúp họ nhận ra sứ mạng và quyền năng của Chúa Giêsu là bởi Trời.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết xoá bỏ những thành kiến không tốt về anh chị em mình, đồng thời biết đón nhận những gì tốt đẹp nơi họ. Amen.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho