Logo Ngày Quốc tế Giới trẻ năm 2023 tại Lisbon

0
34

Logo Ngày Quốc tế Giới trẻ năm 2023 tại Lisbon

Ngày 16/10, Ban tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisbon đã ra mắt trang web và công bố logo Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisbon năm 2023. Logo có màu xanh lá cây và đỏ, màu cờ của Bồ Đào Nha, trên nền Thánh giá lớn có hình Mẹ Maria.

Logo được thiết kế để truyền đạt chủ đề của Ngày Quốc tế Giới trẻ đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn: “Mẹ Maria trỗi dậy và vội vã lên đường”, trích từ trình thuật của thánh Luca về sự kiện Đức Mẹ đi thăm người chị họ Elisabet sau khi được thiên thần truyền tin.

Cuộc thi sáng tác logo

Logo này được chọn trong một cuộc thi quốc tế do Bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống tổ chức, có hàng trăm người từ 30 quốc gia tham dự. Ban giám khảo của Đại học Công giáo Bồ Đào Nha đã chọn 21 tác phẩm tốt nhất. Sau đó một ban giám khảo gồm các chuyên gia về quảng cáo và truyền thông và các cơ quan truyền thông của Bồ Đào Nha đã chọn 3 tác phẩm chung kết. Cuối cùng, Bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống đã chọn logo của Beatriz Roque Antunes, 24 tuổi, đang làm việc tại một công ty truyền thông ở Lisbon, làm logo cho Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisbon 2023.

Thánh giá

Ban tổ chức giải thích rằng dấu hiệu chủ đạo của logo là Thánh giá. Thánh giá được cắt ngang bởi một con đường nơi có nét vẽ minh họa sự hiện diện của Chúa Thánh Thần. Logo là một lời mời gọi những người trẻ đừng đứng yên, nhưng mời gọi họ trở thành những nhân vật chính trong việc xây dựng một thế giới công bằng và huynh đệ hơn. Ba màu xanh, đỏ và vàng gợi lên màu cờ của Bồ Đào Nha.

Con đường

Con đường đi thăm viếng, chủ đề của Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisbon 2023, cho thấy Mẹ Maria sẵn sàng sống theo ý Chúa, sẵn sàng phục vụ bà Elisabet. Và “sự di chuyển” này nhấn mạnh lời mời gọi những người trẻ tái tạo sức mạnh nội tâm, ước mơ, nhiệt huyết, hy vọng và lòng biết ơn của họ. Đồng hành trong cuộc hành trình là hình ảnh minh họa gợi lên Chúa Thánh Thần.

Đức Mẹ

Ban tổ chức cũng giải thích rằng trong logo, chân dung Đức Mẹ “thể hiện sự trẻ trung ở độ tuổi của Mẹ, đặc trưng của một người chưa phải là mẹ, nhưng là người mang trong mình ánh sáng của thế giới”. Điều này diễn tả sự nhiệt thành của Mẹ Maria.

Tràng hạt Mân Côi

Cuối cùng, tràng hạt Mân Côi có ý nghĩa tôn vinh “đời sống thiêng liêng của người dân Bồ Đào Nha trong việc tôn sùng Đức Mẹ Fatima”. Tràng hạt Mân Côi được đặt trên con đường nhắc nhớ kinh nghiệm hành hương rất quan trọng đối với Bồ Đào Nha.

Tác giả của logo giải thích thêm: “Theo chủ đề của Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisbon, Mẹ Maria không im lặng, bất động, mà quyết định đến thăm chị họ của mình. Đó là lời mời gọi những người trẻ không đứng yên, hãy hành động để điều gì đó xảy ra, để xây dựng thế giới và không đùn đẩy nó vào tay người khác. Tất cả chúng ta đều cần những người trẻ nắm lấy thế giới trong tầm tay của họ.”

Tưởng nhớ thánh Gioan Phaolô II

Ngày Quốc tế Giới trẻ được thánh Gioan Phaolô II khởi xướng vào năm 1985 và được tổ chức ba năm một lần tại các châu lục khác nhau. Ban tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisbon quyết định công bố logo ngày 16/10 để kỷ niệm ngày thánh Gioan Phaolô II được bầu làm Giáo hoàng. (CSR_7576_2020)

Hồng Thủy

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt