Máng cỏ với Năm hôn nhân gia đình

0
39

Năm 2017 này, năm thứ nhất trong tổng thể 3 năm mục vụ gia đình đối với Giáo hội tại Việt Nam được đặt trọng tâm vào việc đồng hành với các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân gia đình. Trong dịp kỷ niệm ngày Ngôi Hai giáng trần sắp cận kề, máng cỏ nơi đặt Hài Nhi Giêsu cùng với các nhân vật Giáng sinh là không thể thiếu đối với các tín hữu. Từ đó, người viết muốn tìm ra nơi đây một thông điệp sâu xa đối với các bạn trẻ sắp bước vào đời sống hôn nhân gia đình nói riêng và toàn thể gia đình Công giáo nói chung.

Giáng sinh làm cho cõi lòng con người ấm dần lên. Những trang trí lộng lẫy như làn ranh giới phân biệt giữa nhịp sống thường nhật vào bầu khí linh thiêng của ngày đại lễ. Hang đá Giáng sinh được gấp rút chuẩn bị cả bên trong và bên ngoài tại các nhà thờ cũng như những nơi đường đi lối lại. Nếu cứ nhìn vào những dáng vẻ hào nhoáng của việc trang trí mà quên lật những trang Kinh Thánh trình thuật về biến cố Giáng sinh như là việc đón Chúa Hài Nhi cách đích thực vào tâm hồn mình thì quả là đáng tiếc, vì chúng ta đã để vụt mất một cơ hội khám phá món quà quý giá mà Thiên Chúa tặng ban cho toàn thể nhân loại và nhất là những ai vất vưởng lầm than.

Máng cỏ nơi Con Chúa được sinh hạ cách đây hơn 2000 năm chắc chắn không được thánh Giuse chuẩn bị một cách công phu như chúng ta ngày hôm nay. Trong tình thế chẳng đặng đừng vì các ngôi nhà đều cửa đóng then cài, chuồng bò lừa là một giải pháp tối ưu cho Maria trong thời khắc chuẩn bị “mãn nguyệt khai hoa”. Giữa đêm đông lạnh giá, cánh cửa tâm hồn nhân loại dường như cũng phủ đầy tuyết sương. Bù lại, những con vật lại nồng nhiệt đón tiếp vị Hoàng Tử của hòa bình trong hoàn cảnh thật đặc biệt và còn sẵn sàng hà hơi sưởi ấm cho Hài Nhi bé bỏng run rẩy.

Một sự sống mới được Đức Mẹ, thánh Giuse cùng với các súc vật bảo vệ một cách chu đáo và hết khả năng mình. Đó lại không phải là sứ điệp chính yếu cho những ai sống trong bậc hôn nhân gia đình đối với trọng trách sinh sản, nuôi dưỡng, dậy dỗ và bảo vệ những con cái đến nơi đến chốn đó sao? Để sự sống mới được triển nở, vai trò của các cha mẹ quả là không nhỏ và cần đặt lên vị trí hàng đầu trong đời sống hôn nhân gia đình từ việc chở che cho đến làm tất cả để con cái mình có được những sự thuận lợi để phát triển con người một cách toàn diện nhất. Về điểm này, không thể không học mẫu người nơi thánh Giuse và Mẹ Maria.

Nơi máng cỏ Giáng sinh giữa đêm đông lạnh giá và trong khí mọi người chìm trong giấc ngủ với chăn ấm nệm êm, Mẹ Maria và thánh cả Giuse lặng lẽ và say sưa chiêm ngắm Con Chúa giáng trần nhỏ bé và yếu ớt như bao nhiêu trẻ sơ sinh khác. Một Thiên Chúa làm người trong sự nghèo khó tột bực chia sẻ tất cả những cùng cực nhất của nhân loại để nâng con người lên địa vị cao sang được làm con cái Thiên Chúa. Sự khó nghèo về vật chất có cùng cực đến đâu cũng không thể sánh ví được món quà quý giá được nhận lãnh từ Thiên Chúa là tình yêu hiện diện giữa từng thời khắc của cuộc đời và nhất là những khi gặp gian nan thử thách. Chiêm ngắm màu nhiệm Giáng sinh, chúng ta nhận ra một kho tàng ân sủng được ban tặng nơi Người Con chí ái của Thiên Chúa.

Vì thế, trong dịp đại lễ Giáng sinh sắp tới, mỗi người chúng ta nói chung, và cách riêng các bạn trẻ đang chuẩn bị hành trang bước vào đời sống hôn nhân gia đình được mời gọi chiêm ngưỡng vẻ đẹp chân chất của máng cỏ để khám phá ra chiều kích sâu thẳm của tình yêu Thiên Chúa cũng như sự cộng tác đắc lực của mình để làm lan tỏa hơi ấm tình yêu cho mọi người chung quanh, nhất là trân trọng và làm hết sức mình như thánh Giuse và Đức Mẹ trong việc bảo vệ sự sống và phẩm giá con người.

Cây Sung

http://gpbuichu.org