Gia đình là một hồng ân

0
45

Sứ điệp mùa chay năm nay, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh đến Lời Chúa và Tha nhân. Các điểm trọng yếu trong Sứ điệp được ĐTC rút ra từ dụ ngôn “ông nhà giàu và anh Lazarô” (x. Lc16,19-31). Theo đó, ĐTC nhấn mạnh đến “Lời Chúa là một hồng ân và Tha nhân là một hồng ân”. Đặc biệt, năm nay và trong chủ đề gặp gỡ 3, xin được chia sẻ góc nhìn về: “Kết hôn như những Kitô hữu”“Gia đình là một hồng ân”.

  1. Kết hôn như những Kitô hữu

Xin được dẫn chứng một câu chuyện rất thực tế, tôi có đứa em trai con người chú, học hai bằng đại học. Trong thời gian vừa làm, vừa đi học bằng thứ hai đã gặp gỡ và yêu một người bạn gái. Sau thời gian tìm hiểu, hai đứa đã quyết định đi đến hôn nhân. Người bạn gái đó ngoại đạo, nhưng đồng ý theo đạo Công giáo, được học Giáo lý và làm lễ cưới long trọng. Tuy nhiên, cả hai sống với nhau chưa đầy 3 năm thì chia tay. Gia đình hai bên khuyên nhủ đủ mọi cách, nhưng vẫn không thành! Giờ đã ly dị. Hiện tại, đứa em trai thì ở một mình, còn cô vợ của em đang chung sống với một người bạn trai khác. Thật buồn!

Việc ly hôn ngày nay rất phổ biến đến nỗi người ta gọi là “bão ly hôn”. Một thống kê chưa được kiểm chứng chính xác cho thấy, tỷ lệ ly hôn của Việt Nam chiếm tới 30%/năm. Tức là cứ 100 cặp vợ chồng kết hôn thì có 30 cặp ly hôn. Điều đáng nói là tỷ lệ ly hôn tiếp tục gia tăng ở cả thành thị lẫn nông thôn.

Trở lại vấn đề “Kết hôn như những Kitô hữu”, nếu để ý trong các thiệp mời đám cưới của người Công giáo, hoặc khi trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đám cưới người ta thường hay in, hoặc cắt câu Lời Chúa: “Điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19,6) như một lời nhắc nhớ đôi tân hôn. Không thể ly dị, “bất khả phân ly” là một. Đây là đặc điểm nổi bật nhất của hôn nhân Công giáo. Tuy nhiên, để sống chung thủy với nhau thì cần phải có Ơn Chúa, nhất là trong hoàn cảnh xã hội phức tạp ngày nay. 

Khi học hỏi và tìm hiểu về đặc tính của hôn nhân Công giáo chắc hẳn chúng ta đều biết: Hôn nhân Công giáo đó là một vợ, một chồng. “Người ta sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt” (Mt 19,5). Hơn thế nữa, tình yêu giữa vợ chồng Công giáo còn sâu sắc và phong phú hơn rất nhiều, vì nó bắt nguồn từ tình yêu Thiên Chúa. Chính vì vậy, cả hai người luôn được mời gọi sống hiệp thông và lớn lên trong tình yêu với nhau. Đặc biệt, tình yêu này càng cao quý hơn vì cùng một đức tin.

  1. Gia đình là một hồng ân

Tôi có dịp đi nhiều nơi, may mắn được tiếp xúc và quen biết với nhiều gia đình, nhất là những gia đình trẻ. Mỗi người khi tiếp xúc, mỗi gia đình tôi gặp gỡ họ đều có những hoàn cảnh rất khác nhau. Có gia đình cả hai vợ chồng đều là công nhân viên chức, đường con cái “có nếp có tẻ”. Có gia đình cả hai vợ chồng làm ăn kinh doanh rất giỏi, giàu có hơn nhiều so với tuổi đời và bạn bè. Ngược lại, cũng không ít gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn lại ốm đau bệnh tật.

Tuy nhiên, mỗi khi gặp gỡ các gia đình, nhìn ở những góc độ khác nhau họ đều toát lên một niềm vui riêng tư nào đó về “mái ấm của mình”. Có người thích khoe về con cái học hành giỏi giang, người thì hãnh diện về bà xã duyên dáng, dịu dàng, nấu ăn ngon, hay ông xã ga-lăng…Có lẽ vì vậy mà thời buổi ngày nay không ít chương trình giải trí, phim truyền hình lấy cảm hứng từ gia đình với các câu khẩu hiệu như: “Gia đình là số 1”, “Gia đình là tất cả” và hôm nay chúng ta có thể tự tin nói với nhau “Gia đình là một hồng ân”.

Nhìn ở góc độ Công giáo, gia đình còn được gọi là “Hội Thánh tại gia”, hay “Gia đình là một hồng ân”. Gia đình là một hồng ân hay Hội Thánh tại gia vì được mời gọi trở nên một cộng đồng: Tin và loan báo Tin Mừng; đối thoại với Thiên Chúa và phục vụ con người.

Tuy nhiên, để nuôi dưỡng được hồng ân trong gia đình, điều tiên quyết là phải dựa vào “Lời Chúa là một hồng ân” mới có thể chiến thắng được những cơn cám dỗ ngay trong gia đình.

Mượn lời cầu nguyện kết: Lạy Chúa, Chúa đã chuẩn bị mọi sự tốt lành cho những ai yêu mến Chúa. Xin thương tuôn tràn tình yêu ngọt dịu của Chúa vào lòng chúng con, để khi yêu mến Chúa trong mọi sự và trên hết mọi sự, chúng con gặt hái được những điều Chúa đã hứa ban, vượt quá mọi mong đợi.

Micae Nguyễn Ngọc Thắng

Gx Lộ 20