Thư gởi ANH HAI GIÊSU

0
16

Anh Hai Chúa kính mến,
Thời gian trôi qua mau quá! Thế là sắp đến ngày mừng sinh nhật thứ 2016 của Anh Hai rồi, em rất vui, niềm vui rạo rực trong em rất lạ. Nhưng mà… Anh Hai ơi! Em không biết tặng quà sinh nhật anh bằng thứ gì, mà Anh Hai cũng chẳng cần, vì Anh Hai còn cho em nhiều thứ hơn em mong đợi, dù em không xứng đáng, phải không Anh Hai?
Trước tiên, để Anh Hai vui, em hứa cố gắng làm theo lời ngôn sứ Isaia khuyên trong sa mạc: “Hãy mở một con đường cho Đức Chúa, giữa đồng hoang, hãy vạch một con lộ thẳng băng cho Thiên Chúa chúng ta. Mọi thung lũng sẽ được lấp đầy, mọi núi đồi sẽ phải bạt xuống, nơi lồi lõm sẽ hoá thành đồng bằng, chốn gồ ghề nên vùng đất phẳng phiu” (Is 40:3-4). Cũng như Thánh Gioan chỉ bảo: “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Mc 1:3).
Anh Hai ơi! Tâm hồn em luôn sẵn có khoảng sa mạc rồi, vì cả ngày cả đêm em có ai đâu mà nói, em chỉ xin Anh Hai giúp em thể hiện đúng những gì em thường trải lòng mình qua những ca khúc, những bài thơ, những bài viết,… Anh Hai đồng ý chứ? Em tin Anh Hai luôn sẵn lòng giúp đỡ em mà. Em tin chứ em không nịnh Anh Hai đâu!
Thưa Anh Hai Chúa của em,
Em muốn tâm sự với anh vài điều, dù Anh Hai cũng đã biết rõ mọi sự rồi. Em không mách lẻo hoặc có ác ý gì với ai đâu, em chỉ muốn “báo cáo” để Anh Hai hiểu lòng em là em không vô cảm hoặc dửng dưng trước nỗi khổ của người khác. Anh Hai đừng giận em nha!
Anh Hai ơi, thế gian ngày nay người ta lộng hành quá. Chuyện nhỏ hơn con thỏ mà người ta sẵn sàng ra tay sát hại nhau, kể cả những người thân thuộc máu mủ, hung khí lúc nào họ cũng có sẵn; chuyện phá thai xảy ra hàng ngày nhiều hơn cơm bữa; người ta coi khinh người nghèo, xúc phạm nhân phẩm, coi thường nhân vị của người khác; bạo lực và đàn áp khắp thế giới, người ta đang tâm tước đoạt nhân quyền của người khác một cách trắng trợn; bạo hành và bạo lực xảy ra ngay trong các gia đình; không chỉ thế quyền đàn áp tôn giáo mà chính các tôn giáo cũng kèn cựa lẫn nhau. Em thấy Thánh Phaolô đã nói như một lời tiên tri: “Mầu nhiệm của sự gian ác đang hoành hành” (2 Tx 2:7). Có phải xã hội trần gian ngày nay đang như vậy không Anh Hai?
Người ta không thương người nghèo như Anh Hai đâu, mà người ta còn lợi dụng những người yếu thế đủ kiểu, kể cả các trẻ em nghèo, họ bắt chúng đi ăn xin hoặc bóc lột sức lao động để phục vụ cho tham vọng ích kỷ của họ. Có rất nhiều hoàn cảnh rất thương tâm, Anh Hai ơi!
Chuyện đời đã vậy, chuyện đạo cũng không kém phần rắc rối, người ta cũng vẫn coi trọng chức quyền, thích người giàu, phe cánh đủ kiểu, dân không nói thì họ lên mặt, thế gian gọi là “chảnh” đó Anh Hai, mà nói ra thì bị trù dập, rồi họ cũng chẳng thèm nghe. Bề trên và bề dưới luôn có khoảng cách xa thăm thẳm. Buồn lắm, Anh Hai ơi!
Thế gian còn nhiều chuyện rắc rối lắm, em không thể kể hết được. Xin Anh Hai mau đến mà phân xử công minh chính trực để những người thấp cổ bé miệng được minh oan và được sống đúng chức năng con người của họ. Xin Anh Hai cũng ban Thánh Thần để Ngài thánh hóa và hiệp nhất mọi người nên Một như Tôn Ý Chúa Cha.
Anh Hai ơi! Mừng sinh nhật Anh Hai mà em nói chuyện lung tung quá, mong Anh Hai thương mà bỏ qua cho em nha. Em cảm ơn Anh Hai nhiều. Cuối cùng, em chân thành “Kính mừng Sinh nhật Anh Hai”.

Kính thư,
Em út “mót” của Anh Hai,
Thomas Aquinas TRẦM THIÊN THU
Kỷ Niệm Chúa Giêsu Giáng Sinh – 2016