Những thói quen giúp cho Năm Mới tốt đẹp và thánh thiện

0
104

Những thói quen giúp cho Năm Mới tốt đẹp và thánh thiện

Hãy cho đi thứ mà bạn yêu thích. Bạn có thể tặng những thứ bạn không dùng đến, nhưng thỉnh thoảng hãy tặng một món đồ bạn yêu thích.

Khởi sự năm 2021 với những bước chân thiêng liêng đúng đắn.

Tạm biệt năm 2020, một năm nhiều khó khăn. Nhưng năm 2020 này thực ra lại mạnh mẽ thúc đẩy ta tìm ra một giải pháp tốt đẹp cho Năm Mới 2021. Và tốt đẹp, có nghĩa là thánh thiện. Thế giới luôn khiến chúng ta thất vọng – nhất là vào năm 2020 – nhưng chúng ta biết rằng Chúa luôn có những điều tốt đẹp dành cho chúng ta.

Hãy đặt ra những mục tiêu để cải thiện bản thân trong thế giới này – chẳng hạn như tập thể dục hoặc bỏ hút thuốc – nhưng rồi sau đó, hãy đi sâu hơn nữa, đi sâu vào tâm hồn và xem xét các phương cách để phát triển mạnh mẽ và gần gũi hơn với Chúa vào năm 2021.

Tạo ra những thói quen thánh thiện chính là điều đã thôi thúc tôi viết ‘Holy Hacks’: ‘Phương Thế Hằng Ngày Sống Đức Tin và Vào Cõi Thiên Đường’ để mở rộng khả năng nên thánh trong ngày sống. Làm như thế, ta sẽ quyết tâm mạnh mẽ hơn trong suốt năm 2021 vì các hành vi mới sẽ dễ dàng trở thành thói quen. Dưới đây là một số ý tưởng:

1. Đáp lại những quà tặng. Khi sử dụng một món quà, hãy đọc ngay một kinh cho người tặng quà. Ví dụ, tôi đọc ngay một kinh Kính Mừng cho người đã tặng cho tôi một cây phong mỗi khi tôi tưới cây này. Khi sử dụng quần áo hoặc đồ trang sức do ai đó tặng cho bạn, hãy đọc một kinh cho người đó.

2. Cầu nguyện ngẫu nhiên. Chọn ai đó để cầu nguyện cho họ trong suốt một ngày. Đó có thể là một chính trị gia mà bạn nghe thấy đang cổ vũ cho việc phá thai, hoặc một người nào đó trong một chiếc ô tô chạy ngang qua, hay một người mua sắm trong tiệm tạp hóa. Nếu ai đó cản trở bạn trong giao thông, hãy cầu nguyện cho họ, và cơn giận của bạn sẽ dịu đi – nhờ thế cả hai cùng được ơn phúc.

3. Gặp Chúa Giêsu thường xuyên hơn. Hẹn hằng tuần đến thăm Chúa Giêsu nơi Nhà Tạm. Bạn càng dành nhiều thời gian cho Chúa Giêsu, thì Ngài càng có thể cho bạn nhiều ơn hơn.

4. Dội lại. Thuở còn thơ bé, chúng tôi hay nói: “Tôi là cao su, còn bạn là keo dán; bất cứ điều gì bạn nói đều dội lại từ tôi rồi dính vào bạn.” Hãy nhớ Chúa nói với ta: “Ta là Chúa, và Ta đã dựng nên ngươi; bất cứ điều gì ngươi làm cho người khác, điều đó sẽ quay trở lại với ngươi”. Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em.” (Mt 7,2)

5. Trở nên vô hình. Hãy tìm kiếm những cách thế vô hình để làm điều tốt. Ví dụ, bỏ qua một chỗ đậu xe tốt gần cửa ra vào và cầu nguyện cho người sẽ đậu xe ở chỗ bạn đã nhường cho họ. Vào siêu thị, hãy xếp một giỏ hàng nào đó vào đúng chỗ cần thiết và cầu nguyện cho người đã bỏ nó ngổn ngang, đồng thời cầu nguyện cho người sắp sử dụng nó. “Bấy giờ, Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh” (Mt 6, 6).

6. Đọc Lời Chúa. Đặt một cuốn Kinh Thánh ở nơi nào đó thuận tiện và mở nó ra đọc mỗi ngày một lần.

7. Gọi cho người quản lý để khen ngợi nhân viên của họ. Khi bạn nhận được một dịch vụ tốt từ một nhân viên, hãy gọi để báo cáo điều này cho người quản lý của nhân viên ấy. Đó sẽ là một ngày đẹp cho nhân viên này. Rồi hãy thêm lời cầu nguyện cho họ.

8. Cầu xin Chúa sắp xếp chỗ ngồi và các cuộc trò chuyện của bạn. Tôi đã biết những người (và cả bản thân tôi nữa) có những trải nghiệm đáng kinh ngạc khi cầu xin Chúa sắp xếp những người đến ngồi bên cạnh tại các sự kiện hoặc trên máy bay, và chỉ đạo các cuộc trò chuyện này (ngay cả khi giãn cách xã hội). Hãy thử làm như thế, và tôi chắc chắn là bạn sẽ rất ngạc nhiên về những sắp xếp tuyệt diệu của Chúa.

9. Chay kiêng hằng ngày. Chúa Giêsu đã ăn chay 40 ngày trước khi bắt đầu sứ vụ. Để làm cho việc nhịn ăn thành một hy sinh mỗi ngày, hãy bỏ qua một món ăn nào đó đã được dọn ra trong bữa ăn: Bỏ qua khoai tây chiên hoặc nước sốt cà chua hoặc không phết bơ lên ​​bánh mì…

10. Tận dụng lúc phải chờ đợi. Bạn sẽ làm gì trong khi chờ đồ ăn chín dần trong lò vi sóng hoặc chờ ai đó trả lời điện thoại? Hãy biến những khoảnh khắc chờ đợi vụn vặt ấy thành những lời cầu nguyện.

11. Kết thúc giao dịch mua bán với một lời nói bất ngờ. “Cảm ơn và chúc một ngày tốt lành”: Câu nói ấy bình thường đến nỗi nhân viên thu ngân hầu như không nghe thấy. Với biểu cảm chân thành, hãy thử nói khác đi: “Cảm ơn và cầu Chúa phù hộ cho bạn”. Họ sẽ cảm nhận được lời nói đó của bạn, và sẽ mỉm cười rồi đôi khi đáp lại: “Chúa cũng phù hộ cho bạn!”

12. Hãy biến còi báo động và đèn nhấp nháy của xe cấp cứu thành tín hiệu nhắc ta cầu nguyện. Hãy cầu nguyện cho người đang cần chiếc xe cấp cứu ấy, cũng như cầu nguyện cho bất kỳ ai đang gọi cảnh sát. Vì bất cứ lý do gì, họ cũng đang cần có thêm lời cầu nguyện.

13. Quên mình. Khiêm tốn sẽ dẫn đến thánh thiện. Vì thế, hãy tránh sửa lỗi người khác nếu không cần thiết. Hãy xếp mình ở chỗ chót hết. Hãy cảm ơn Chúa về sự thất bại, và xin Ngài đưa ta đến những nơi Ngài muốn.

14. Hãy nói chuyện với những người không ai trông thấy. Hãy tìm hiểu vị thánh được mừng trong ngày và xin ngài cầu nguyện cho bạn.

15. Hãy cho đi thứ mà bạn yêu thích. Bạn có thể tặng những thứ bạn không dùng đến, nhưng thỉnh thoảng hãy tặng một món đồ bạn yêu thích. Đó là sự khác biệt giữa lễ vật của Cain và Abel dâng lên Thiên Chúa.

16. Hãy đeo Thánh giá – là chứng nhân thầm lặng cho tình yêu và sự hy sinh của Chúa Giêsu.

17. Hãy chay kiêng thêm chút nữa. Hãy dành một ngày không uống cà phê, không đeo đồ trang sức, không lên mạng xã hội, hoặc chay kiêng một thứ gì đó trong ngày này…

18. Một ngày không phàn nàn. Mỗi tuần hãy dành một ngày không phàn nàn bất kỳ điều gì.

19. Chúc phúc cho ngôi nhà. Hãy xin một linh mục đến ban phúc lành cho ngôi nhà của bạn trong năm 2021.

20. Tặng quà bất ngờ. Hãy tha nợ cho ai đó; âm thầm biếu thẻ quà tặng hoặc cho tiền ai đó vào thời điểm họ gặp khó khăn; gửi bánh pizza hoặc bánh nướng đến: đồn cảnh sát, viện dưỡng lão, nhân viên bệnh viện hoặc một gia đình đông người…

Chúc bạn Năm Mới 2021 hạnh phúc và thánh thiện!

Patti Armstrong (NCR)
Vi Hữu chuyển ngữ (TGPSG
)