Thư gửi mẹ trong ngày Vu lan báo hiếu

0
113

Mẹ kính yêu!

Thú thật là chưa bao giờ con nghĩ mình có thể ngồi đây viết cho mẹ đôi dòng tâm tưởng. Trong bầu không khí của mùa vu lan báo hiếu, ai ai cũng tưởng nhớ về đấng sinh thành để tri ân và nói lời yêu thương, con hướng lòng nhớ về mẹ. Đong đầy cảm xúc của người con xa nhà, con viết lên đây với tất cả tâm tình của mình, mẹ ạ!

Mẹ biết không, đã từ lâu con luôn ghi khắc lời răn dạy: “Hãy thảo kính cha mẹ!” Với con, vâng lời cha mẹ tựa hơi thở để con sống, tựa cánh buồm để thuyền con tiến tới. Nhưng với tính tình ương ngạnh và tuổi trẻ bốc đồng, nhiều khi con đã chất thêm nỗi lắng lo cho mẹ cha. Còn nhớ có lần con gắt gỏng, bực tức vì mẹ cứ lặp đi lặp lại: “Con phải đi học, không được ham chơi; con phải làm điều này, không được làm điều kia!” Lúc ấy con cho mẹ là người cổ hủ, giáo điều và quê mùa. Rồi “cảm xúc con nít” của con cũng qua đi; lời mẹ dặn ngày nào vẫn đọng lại trong tim để giúp con từng ngày lớn khôn. Hóa ra, lời mẹ dạy không từ chương, không hoa mỹ, nhưng xuất phát từ đáy lòng hiền mẫu. Với mẹ cha, con mình được hạnh phúc bình an là thỏa lòng mong ước rồi, phải không mẹ?!

Mẹ ơi, mùa Vu lan báo hiếu luôn đưa từng người chúng con trở về với cội nguồn, về với đấng bậc sinh thành. Nếu như con xa nhà, xa cha mẹ để bước vào đời, rồi vòng xoáy cuộc đời khiến con chẳng thể chu toàn phận làm con, thì giây phút này, con dừng lại để nhắc nhớ mình có nguồn cội, có mẹ cha. Mẹ cha luôn là nơi yên bình để chúng con lớn lên và tìm về.

Chắc là mẹ chưa từng nghe bài hát “Nơi Ấy Con Tìm Về” hay “Nhật ký của Mẹ”, vì mẹ không dùng Internet, cũng chẳng rành công nghệ như tuổi trẻ tụi con bây giờ. Dẫu sao khi nghe bài này, con đã nghẹn ngào vì hình bóng của mẹ cha thấp thoáng trong từng lời ca, tiếng nhạc. Mẹ nhớ hoài ngày con cất tiếng khóc chào đời, chắc chắn là ngày cha mẹ hạnh phúc dâng trào. Với tình yêu thương của cha và lời ru ngọt ngào của mẹ, con đã lớn lên từng ngày. Rồi nghiệt ngã của thời gian sẽ lấy đi mùa xuân của mẹ, và chính con cũng bào mòn sức sống mẹ cha. Nhưng con tin rằng, tình thương mẹ cha và lòng hiếu thảo của con cái sẽ cho gia đình mình hạnh phúc bình an.

Mẹ ơi! Con hứa sẽ không bao giờ quên tình yêu thương mẹ cha đã dành cho con. Mẹ yên tâm, con nhất định nhớ để trọn đạo nghĩa làm con! Từng ngày với lòng hiếu thảo của mình, con hy vọng sẽ xua đi nỗi nhọc nhằn trong đời của mẹ cha. Bởi con biết rằng đoạn đường phía trước còn nhiều chông gai, lắm gian nan có thể khiến con ngã quỵ, nhưng con hạnh phúc vì con biết rằng nơi ấy một góc bình yên luôn có mẹ cha chờ con tìm về. Chắc mẹ vẫn mong chờ, cha vẫn ngóng trông mỗi đứa con sống ở phương trời xa xôi!

Con vui vì cha mẹ vẫn khỏe mạnh; con hạnh phúc vì cha mẹ vẫn bình an. Mùa Vu lan năm nay, con gửi đến mẹ cha lời cầu chúc tốt đẹp nhất, gửi những đóa hoa lòng để chung chia niềm vui với cha mẹ trong ngày báo hiếu. Con hằng tha thiết cầu xin Thiên Chúa ban cho cha mẹ nhiều thật nhiều ân sủng. Thêm nữa, con sẽ nhờ em út mở cho mẹ cha nghe ca khúc “Nơi Ấy Con Tìm Về” và “Nhật ký của Mẹ”! Hy vọng mẹ cha sẽ vui vì đứa con xa nhà luôn nghi khắc hình dáng mẹ cha, nhớ về hình bóng quê nhà. Nơi ấy, lúc nào con cũng được an bình, lúc nào chúng ta cũng tươi cười và hạnh phúc chứa chan, mẹ nhỉ!

Chúc mừng mẹ! Mừng vì ước sao “đêm đêm con ngước lên trời, cầu cho cha mẹ sống đời với con”!

Con của mẹ,

Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.