DỤC VỌNG (1)

0
35

Có người hỏi Thiền sư: “Điu đáng s nht trên cõi đi này là gì?

Thiền sư đáp: “Dc vng!”

Người đó lộ vẻ hoài nghi.

Thiền sư nói: “Hãy đ tôi k vài câu chuyn cho ông nghe vy”.

(Ảnh theo NTDTV)

Truyện thứ nhất: Bạc vàng đáng sợ

Một vị tăng nhân hốt hoảng từ trong rừng chạy đến, vừa khéo gặp hai người bạn vô cùng thân thiết đang tản bộ bên rừng. Họ hỏi vị tăng nhân: “Chuyn gì mà ông ht hong quá vy?”.

Vị tăng nhân nói: “Tht là kinh khng, tôi đào được mt đng vàng trong rng!”.

Hai người bạn, không nhịn được liền nói: “Tht đúng là tên đi ngc! Đào được vàng, vic tt như thế mà ông li cho là kinh khng, tht không th hiu ni!”.

Thế là họ lại hỏi vị tăng nhân kia: “Ông đào được vàng đâu? Ch cho chúng tôi xem vi!”.

Vị tăng nhân nói: “Thứ xu xa như thế, các ông không s sao? Nó s nut chng người ta đy!”.

Hai người kia gạt phăng, hùng hổ nói: “Chúng tôi không s, ông mau mau ch ch xem nào!”.

Vị tăng nhân nói: “Chính là bên dưới cái cây bìa rng phía tây”.

Hai người bạn liền lập tức tìm đến chỗ vị tăng nhân vừa chỉ, quả nhiên phát hiện được số vàng đó. Người này liền nói với người kia rằng: “Tên hòa thượng đó đúng là ngc tht, th vàng bc mà mi người đu khao khát đang ngay trước mt, thế mà li tr thành quái vt ăn tht người”. Người kia cũng gật đầu đồng tình.

Thế là họ bàn với nhau làm thế nào để chuyển số vàng này về nhà. Một người trong đó nói: “Ban ngày mà đem nó v tht không an toàn cho lm, hay là đêm đến chúng ta mi vn chuyn, vy s chc ăn hơn. Tôi li đây canh chng, ông hãy v mang chút cơm rau tr li, chúng ta ăn cơm ri đi đến tri ti mi chuyn s vàng này v nhà”.

Người kia liền làm theo người bạn nói. Người ở lại nghĩ : “Nếu như s vàng này đu thuc v s hu ca riêng ta thì hay biết my! Đi hn quay li, ta hãy dùng cây gy g đánh chết đi, vy thì toàn b s vàng này là ca ta hết ri”.

Thế là khi người bạn đem cơm rau đến khu rừng, người kia liền từ phía sau lưng dùng gậy gỗ đánh mạnh vào đầu khiến ông ta chết ngay tại chỗ, sau còn nói rằng:“Bng hu ơi, chính là s vàng này buc tôi phi làm như vy”.

Sau đó ông ta vớ lấy thức ăn mà người bạn mang đến, ăn ngấu nghiến. Chưa được bao lâu, người này cảm thấy rất khó chịu, trong bụng giống như bị lửa thiêu đốt. Khi đó, ông ta mới biết rằng mình đã bị trúng độc. Trước lúc chết, ông mới nói rằng: “Li hòa thượng đó nói qu tht không sai!”.

Đây thật là ứng với lời người xưa để lại: Người chết vì tiền tài, chim chết vì miếng ăn. Đều là họa do lòng tham đưa đến, chính dục vọng đã khiến người bạn thân nhất trở thành kẻ thù không đội trời chung.