Tân linh mục Phêrô Huỳnh Tấn Phát dâng thánh lễ mở tay tại quê nhà: Giáo xứ Đất Đỏ

0
422
1435931662img_1127
Ngày 02. 07. 2015 là ngày mà giáo xứ Đất Đỏ hân hoan cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và tri ân Mẹ Giáo hội, ngày ghi dấu niềm vui tột đỉnh của giáo xứ, vì sau gần 50 năm, một người con ưu tú của giáo xứ đã được Thiên Chúa thánh hiến qua việc đặt tay của Đức Cha Tôma, Giám Mục Giáo Phận Bà Rịa, tại Nhà thờ Chính tòa Bà Rịa, cùng với 5 phó tế khác, đó là Tân Linh mục Phêrô Huỳnh Tấn Phát.
Trải qua dòng lịch sử hào hùng nhưng lắm gian nan từ sau khi bị bách hại đến khi ổn định (1879 – 1967), vùng đất thấm đẫm máu tử đạo của các bậc tiền nhân là Đất Đỏ đã trổ sinh rất nhiều hoa trái thiêng liêng cho Giáo hội, trong đó có các Giám Mục: Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên (1907- 1997)- Nguyên Giám Mục Giáo Phận Phú Cường; Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm (Giám mục đương nhiệm Giáo phận Bà Rịa); các linh mục và vô số tu sỹ nam nữ. Nhưng kể từ Đức Ông Giacôbê Phạm Văn Ninh (chịu chức Linh mục ngày 29/04/1967) đến nay, niềm vui mùa gặt đã bị gián đoạn khá dài. Và nó lại vỡ òa ra sau đúng 48 năm chờ đợi, vun trồng, giáo xứ Đất Đỏ lại hân hoan trong niềm vui khi hoa trái của lời cầu nguyện, của những hy sinh và những nỗ lực đã được trổ sinh.
Với tâm tình cảm tạ Thiên Chúa và tri ân Mẹ Giáo Hội, vào lúc 09 giờ 00 ngày 03. 07. 2015 tại nhà thờ Giáo xứ Đất Đỏ, tân Linh mục Phêrô Huỳnh Tấn Phát đã dâng Thánh lễ mở tay tạ ơn. Cùng đồng tế có Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Bộ (Chánh Văn Phòng TGM);Cha Vinh-sơn Trần Văn Khải (Quản hạt Bà Rịa),Cha Phêrô Nguyễn Thái Phúc (Quản Hạt Bình Giả),Cha Phaolô Lê Đình Hùng (Chánh xứ Hữu Phước- Nghĩa phụ của Tân Linh mục Phêrô) cùng hơn 40 Cha trong giáo phận, Bề trên các tu hội và dòng tu, nam nữ tu sỹ, Quý ân nhân, thân nhân và đông đảo bà con giáo dân.
            Thánh lễ đầu tay của một Tân Linh Mục mang nhiều ý nghĩa. Trước hết là tạ ơn Chúa đã thương chọn làm Tư Tế của người, một con người phàm hèn, để tham dự vào sứ vụ của Đức Kitô. Sau nữa là tạ ơn cộng đoàn Giáo xứ nhà, nơi Tân chức được sinh ra, lớn lên, được nuôi dưỡng trong Đức tin từ những ngày đầu đời và là nôi ươm mầm ơn gọi cũng như là nơi để thực hành đời sống mục vụ trước khi bước lên bàn thánh. Các Thánh lễ mở tay còn là dịp để khuyến khích thêm những ơn gọi đang tiềm tàng trong các Giáo xứ, bởi cánh đồng truyền giáo của Hội Thánh luôn vẫn cần có thêm những thợ gặt lành nghề, những Mục tử “như lòng Chúa mong ước” và vì Lời Chúa vẫn luôn vang dội trong lòng Dân Chúa: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít, anh em hãy xin Chủ mùa gặt sai thợ đi gặt lúa về.”
            Trong bài giảng lễ, Cha Phêrô Nguyễn Thái Phúc (Quản Hạt Bình Giả)- nguyên Chánh xứ Giáo xứ Đất Đỏ- qua câu chuyện cảm động về người mẹ đã che chở cho đứa con của mình trong trân động đất kinh hoàng ở Nhật bản và từ câu tâm niệm đời linh mục của Cha Phêrô: “Ngài yêu họ đến cùng”(Ga 13,1), đãkhắc họa lên tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Ngài đã yêu thương con người, yêu đến tận cùng, yêu thương những kẻ thuộc về Ngài, trong đó có Cha mới Phêrô. Nhìn lại hành trình ơn gọi của Cha mới, suốt 12 năm qua, chắc chắn Cha là người cảm nghiệm rõ nét nhất tình yêu thương đến tận cùng mà Thiên Chúa đã dành cho Cha và cho gia đình. Nhà Cha mới có 3 người con, người Chị đầu là nữ tu đã khấn trọn, đến Cha hôm nay đã vinh dự bước lên bàn thánh trong thiên chức Linh mục và người em trai út cũng đang bước theo anh trai mình trong ơn gọi tận hiến và đang theo học tại Chủng viện Thánh Tôma, giáo phận Bà Rịa. Hôm nay Ông Bà Cố và cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Cha mới, tất cả mọi người đều ước nguyện Cha mới với câu tâm niệm đời linh mục của mình, cũng biết bắt chước Chúa, trao ban tình yêu của Chúa cho mọi người.
            Cuối cùng Ngài đã nêu lên phương cách sống tình yêu của người Linh mục đó là phải có trái tim cháy lửa tình yêu đối với Chúa và tha nhân và giúp người khác sống yêu thương. Người linh mục phải gắn bó với Chúa trong đời sống cầu nguyện, vì cầu nguyện là lương thực nuôi dưỡng đời linh mục, giúp linh mục sống gần Chúa Kitô, để xứng đáng cho Chúa sử dụng mình theo ý của Người nhất là trở nên đồng hình đồng dạng với Người và xứng đáng là mục tử như lòng Chúa mong ước.
            Cuối thánh lễ, Ông Trưởng Ban Hành Giáo đại diện cho giáo xứ có những lời chúc mừng và tặng hoa, quà cho Tân Linh Mục cũng như các Cha mới.
            Sau đó, tân linh mục Phêrô đã nói lên lời tri ân và cảm tạ đến Quý Cha Quản Hạt, Cha Chánh xứ Đất Đỏ, Cha Phaolô- nghĩa phụ của Ngài, quý Chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Đất Đỏ. Cha cũng không quên dâng lời tri ân chân thành và sâu sắc cho Ông Bà Cố, gia đình, thân nhận và các ân nhân.
            Thánh lễ tạ ơn khép lại trong lời bài hát tán Tụng Hồng Ân. Hòa chung nhịp sống đức tin và đồng hành cùng với Giáo Hội Việt Nam, cũng như với Giáo phận Bà Rịa, giáo xứ Đất Đỏ cử hành Năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn trong niềm xác tín vào Thiên Chúa tình yêu, và trong niềm vui tạ ơn vì muôn phúc lộc Người hằng tuôn đổ trên giáo xứ trong suốt hàng trăm năm lãnh nhận hồng ân đức tin. Và hoa trái thiêng liêng này là những dấu ấn ân sủng mà Thiên Chúa thương ban.
Chúng ta cùng hiệp lời cầu nguyện cho Tân Linh mục Phêrô luôn giữ mãi được niềm vui, hạnh phúc, lòng nhiệt thành, sự kết hợp mật thiết với Chúa và không ngừng thăng tiến, đồng thời biết luôn “soi gương mình” nhờ đó sống xứng đáng là mục tử như lòng Chúa mong ước.
Jacbao Phạm