Gx. Đất Đỏ cử hành Canh Thức Vượt Qua mừng Chúa Phục Sinh

0
116

Gx. Đất Đỏ cử hành Canh Thức Vượt Qua mừng Chúa Phục Sinh

Vào lúc 19g00 ngày 03.04.2021, tại thánh đường giáo xứ Đất Đỏ, cha chánh xứ Antôn đã chủ sữ đêm Canh thức Vượt Qua và thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh thật long trọng với sự hiện diện đông đảo cộng doàn dân Chúa.

XEM THÊM HÌNH

Mở đầu đêm canh thức là phần Phụng vụ Ánh sáng. Tại tiền sảnh thánh đường, cha chủ tế làm phép lửa mới, ghi các biểu tượng của Chúa Kitô lên Nến Phục sinh và lấy Lửa mới thắp Nến Phục sinh. Nến Phục sinh được long trọng rước lên cung thánh với ba lần tung hô “Ánh áng Chúa Kitô­ – Tạ ơn Chúa”. Ngọn lửa từ nến Phục sinh được lan tỏa ra khắp thánh đường. Bài công bố Tin mừng Phục sinh – Exsultet được cất lên thật sốt sắng.

Sau khi long trọng khai mạc đêm canh thức, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Lời Chúa. Qua các bài đọc Cựu ước trích từ sách Sáng thế, Xuất hành và Êdekiel, cộng đoàn cùng ôn lại lịch sử cứu độ. Sau bài cựu ước cuối cùng, Kinh Vinh danh được cất lên rộn rã hòa trong tiếng chuông ngân vang . Cùng lúc, bàn thờ được trang trí rực rỡ với hoa và nến để diễn tả niềm hân hoan mừng Chúa Sống lại. Sau bài Thánh thư, chủ tế đã long trọng xướng ba lần Haleluia để chính thức khai mạc Mùa Phục sinh. Tiếp đó, cộng đoàn lắng nghe Bài Tin Mừng trình thuật ngôi mộ trống báo cho sự sống lại từ cõi chết của Đức Kitô.

Sau đó là phần Phụng vụ Thánh Tẩy. Cha chủ tế đã làm phép nước và mời gọi cộng đoàn với nến trong tay, cùng long trọng tuyên xưng đức tin. Rồi ngài lấy nước Thánh rẩy lên dân chúng để nhắc lại cho các tín hữu về bí tích Thánh Tẩy mà họ đã lãnh nhận. Nhờ nước Thánh Tẩy, chúng ta đã cùng chết với Đức Kitô cho tội lỗi để rồi cùng được Phục sinh với Người.

Cuối cùng là phần Phụng vụ Thánh Thể. Cộng đoàn cùng sốt sắng tham dự trong niềm vui mừng Chúa Phục sinh.

Ước mong sao niềm vui của Đấng Phục sinh đã khai mào trong đêm cực thánh này tiếp tục được lan tỏa đến từng thành viên trong gia đình giáo xứ. Nhờ đó, cộng đoàn giáo xứ thực sự trở nên một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương. Đồng thời cũng biết chiếu tỏa niềm vui Phục sinh đến cho những người chưa biết Tin Mừng Phục Sinh.

Ảnh: Sơn Lâm