Giáo xứ Đất Đỏ: Chầu Thánh Thể thay Giáo phận và Thánh lễ Bổn mạng Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể

0
131

“Trong ngày giáo xứ Chầu lượt thay giáo phận, chúng ta có cơ hội để đón nhận ơn của Chúa, để tăng thêm niềm tin, để bù đắp lại những xúc phạm, bất kính mà con người đã làm đối với Bí tích Thánh thể”

Lời chia sẻ của Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh- Quản hạt Bà Rịa cũng chính là tâm tình của cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Đất Đỏ trong thánh lễ khai mạc ngày Chầu Thánh Thể thay Giáo phận.

Thánh lễ được cử hành long trọng và sốt sắng vào lúc 09g00 ngày 18.06.2017 do Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh- Quản hạt Bà Rịa chủ tế. Hiện diện trong thánh lễ còn có Quý Cha trong hạt Bà Rịa, quý tu sĩ nam nữ cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Đất Đỏ và Giáo họ biệt lập Long Tân.

xem hình tại đây

Mở đầu thánh lễ, Cha Chánh xứ Philipphê Hoàng Sĩ Tuấn thay mặt cho cộng đoàn chào mừng và cám ơn quý Cha đã yêu thương hiện diện dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo phận, giáo xứ trong ngày Chầu lượt hôm nay.

Mở đầu bài giảng lễ, Cha chủ tế Đaminh đã nhắc lại lịch sử và nguồn gốc ngày lễ kính Mình và Máu thánh Chúa Kitô mà giáo hội cử hành hôm nay. Từ đó Ngài nêu lên ý định của Thiên Chúa khi muốn củng cố đức tin của chúng ta vào Bí tích Thánh Thể. Bởi vì trong thực tế có nhiều người không tin rằng Chúa Giêsu hiện diện và ngự thật trong Bí tích Thánh Thể mà chỉ là biểu tượng một cách tượng trưng. Do đó đã có nhiều phép lạ được thực hiện mà điển hình nhất là phép lạ Thánh Thể tại Lancianô, nước Ý vào thế kỷ thứ VIII.

Quảng diễn về sức mạnh thiêng liêng của Bí tích Thánh Thể, Cha Đaminh nói: “ Hôm nay thật sự là một dịp trùng hợp khi giáo xứ chúng ta vừa cử hành lễ Mình và Máu Thánh Chúa vừa Chầu lượt cả ngày để cầu nguyện cho giáo phận, giáo xứ. Chúa Giêsu đã nói ‘con người ta sống không chỉ bằng cơm bánh mà còn bởi lời của Thiên Chúa phán ra’ (Mt 4,4). Lời Thiên Chúa ở đây không phải là Lời để chúng ta lưu trữ mà Lời đó để chúng ta sống và thực thi. Nhưng để thực thi được Lời của Chúa chúng ta phải có ơn của Chúa và ơn đó được ban cho chúng ta để chúng ta có thể có sức mạnh thiêng liêng mà thực hành các nhân đức chính là nguồn sức mạnh nơi Bí tích Thánh Thể. Thời Cựu Ước, dân Do Thái được nuôi dưỡng trong sa mạc 40 năm bằng bánh Manna từ trời rơi xuống. Hình ảnh đó là hình ảnh Thiên Chúa nuôi dưỡng con người bằng thể xác. Còn bánh hôm nay trong Tin mừng Chúa Giêsu giới thiệu cho chúng ta là bánh bởi trời đích thực, là bánh mà Chúa Cha ban cho chúng ta để nuôi dưỡng linh hồn. Nếu như thân xác của chúng ta cần đến những của ăn vật chất thì linh hồn chúng ta rất cần đến của ăn thiêng liêng này. Vì Chúa Giêsu Ngài không chỉ ở với chúng ta 33 năm nơi trần thế và Ngài muốn ở với chúng ta cho đến tận thế, cho nên qua Bí tích này, Ngài muốn ở lại, nuôi dưỡng chúng ta, ban sức mạnh nâng đỡ chúng ta trong hành trình đức tin. Chính vì vậy chúng ta cảm nếm được tình yêu của Chúa dành cho chúng ta như thế nào để  rồi trong ngày Chầu lượt của giáo xứ, chúng ta có cơ hội để đón nhận ơn của Chúa, để tăng thêm niềm tin, để bù đắp lại những xúc phạm, bất kính mà con người đã làm đối với Bí tích Thánh thể…. Chúng ta là những người tin vào Bí tích Thánh thể, chúng ta đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể nhưng chúng có cảm nhận được hạnh phúc nhất đời hay không, nếu không thì rõ ràng đức tin của chúng ta còn non yếu. Chúng ta cần phải xin Chúa tăng thêm đức tin cho chúng ta, ban thêm sức mạnh thiêng liêng cho chúng ta và đồng thời cho chúng ta có cơ hội bù đắp lại những lần mà chúng ta yếu đức tin, bất kính đối với phép Thánh Thể Chúa…”

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Chánh xứ Philipphê đã long trọng đặt Mình Thánh Chúa bắt đầu ngày Chầu lượt thay giáo phận. Cộng đoàn phụng vụ sốt sắng cùng nhau tôn thờ Mình Thánh Chúa.

Tiếp theo sau đó là các giờ chầu luân phiên của các hội đoàn, các Giới trong giáo xứ và Giáo họ biệt lập Long Tân được diễn ra rất trang nghiêm và sốt sắng. Mọi người cùng dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ, tri ân, chúc tụng  và tôn vinh Thánh Thể Chúa.

Đến 16g00, cộng đoàn cùng tham dự giờ chầu chung kết thúc. Sau đó, vào lúc 17g00 Cha Chánh xứ Philipphê đã long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn bế mạc ngày chầu Thánh Thể cũng là Bổn Mạng của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo xứ.

Ngày Chầu lượt kết thúc nhưng bầu khí thánh thiện của nó đã gợi lên nơi tâm hồn mỗi người tham dự niềm tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa và niềm vui được nhận lãnh ơn củng cố đức tin qua Bí tích Thánh Thể. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể ban muôn ơn lành cho cộng đoàn giáo xứ chúng con.

Jacbao Phạm