Tường thuật Đại hội Caritas Bà Rịa lần thứ III

0
117

DHcaritasbr(39b)

“Yêu thương và Phục vụ”: Đó là chủ đề Đại hội Caritas Bà Rịa lần III, năm 2015, được tổ chức vào thứ Sáu, 27.11.2015, tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.

Tham dự Đại hội có Linh mục Vinh sơn Trần Văn Khải, Trưởng Ban Bác ái Xã hội Giáo phận Bà Rịa (Caritas Bà Rịa), Linh mục Phaolô Phạm Minh Tân – Phó Ban, các linh mục, các nữ tu chuyên trách các mảng công tác của Caritas giáo phận và Hội Dòng: Mến Thánh Giá Bà Rịa, Đa Minh Bà Rịa, Nữ trợ thế Thánh Tâm Chúa Giêsu, cùng 286 tham dự viên. Đặc biệt, Đại hội vinh dự đón tiếp nữ tu Maria Hoàng Thiên Thu, Chuyên trách Mảng Khuyết tật, đại diện Caritas Việt Nam.

Sau thời gian đón tiếp, lúc 08g00, Cha Trưởng Ban Caritas Bà Rịa phát biểu khai mạc và cùng với các tham dự viên nài xin Thiên Chúa chúc lành cho Đại hội, để mọi việc đã trù liệu được tiến hành tốt đẹp.

Khoảng 60 phút tiếp theo, Đại hội tiến hành thảo luận về tất cả các lĩnh vực hoạt động của Caritas Bà Rịa, dưới sự hướng dẫn Cha Phó Ban Caritas Bà Rịa. Các tham dự viên đã nêu lên những băn khoăn trong khi thi hành sứ vụ như: vấn đề gắn kết các thành viên Caritas trong giáo xứ, vấn đề liên kết hoạt động giữa Caritas các giáo xứ, giáo hạt; có cá những vấn đề ngoài phạm vi hoạt động của Caritas như vấn đề giúp đỡ những gia đình bất hòa, ly hôn, ly dị, tan vỡ hạnh phúc…

Cũng trong phần thảo luận này, các linh mục đại diện các Giáo hạt, đồng thời là ban chuyên trách các mảng hoạt động của Caritas Bà Rịa đã chia sẻ một số kinh nghiệm hoạt động.

Linh mục Mathêu Trần Bảo Long, hạt Long Hương, chia sẻ kinh nghiệm về mối quan hệ giữa Caritas với linh mục Chánh xứ và Ban hành giáo giáo xứ. Ngài lưu ý: mọi hoạt động của Ban Bác ái xã hội – Caritas phải thông qua Cha xứ, phải thống nhất với Ban hành giáo mới có thể tạo được sự hậu thuẫn, phối kết hợp… đem lại kết quả tốt đẹp.

Linh mục Phaolô Nguyễn Xuân Quế, hạt Xuyên Mộc, chia sẻ về hoạt động của Caritas nhóm hạt Xuyên Mộc, việc vận động giúp tập vở cho học sinh nghèo… Ngài chia sẻ nhiều kinh nghiệm cụ thể, thiết thực trong hoạt động bảo vệ sự sống mà Ban chuyên trách đã thực hiện.

Linh mục Phaolô Nguyễn Thành Lai, hạt Vũng Tàu, chia sẻ kinh nghiệm về việc giúp đỡ những người nhiễm HIV/AIDS. Ngài nhấn mạnh sự tế nhị, tránh để người nhiễm thêm mặc cảm và đặc biệt phải cầu nguyện nhiều cho họ…

Linh mục Giuse Đỗ Đức Hiện, hạt Bà Rịa, chia sẻ về tinh thần phục vụ của các thành viên Caritas, chỉ “một chút, một chút” thôi nhưng sẽ đem lại niềm vui rất lớn cho những người bất hạnh, thiệt thòi…

Sau đó, Đại hội đi sâu thảo luận các lĩnh vực chuyên trách. Các nữ tu, linh mục chuyên trách đã trình bày kết quả hoạt động của Caritas Bà Rịa từ năm 2013 đến nay và định hướng chiến lược hoạt động từ năm 2016 đến năm 2019.

Nữ tu Maria Nguyễn Thị Thu Hà, Ban Chuyên trách Người Khuyết tật đã thảo luận về công tác giúp đỡ người khuyết tật trong giáo phận. Từ năm 2013 đến năm 2015, Ban Người khuyết tật – Caritas Bà Rịa trao 3 đợt tổng cộng 160 xe lăn cho người khuyết tật và 24 máy nghe cho người khiếm thính.

Lúc 10g00, Đại hội hân hoan đón tiếp Đức Cha Giáo phận Tôma Nguyễn Văn Trâm, Cha Tổng đại diện Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Cha Văn phòng Tòa Giám mục cùng các Cha Quản hạt…

Sau lời chào mừng của Cha Trưởng Ban Caritas, Đức Giám mục Giáo phận đã chúc mừng, khích lệ các thành viên Caritas Giáo phận và nhắc nhở mọi người phải phục vụ trong tình yêu thương, chia sẻ Lòng thương xót Chúa và tôn trọng những người mình phục vụ…

Sau lời giáo huấn của Đức Cha Tôma, Đại hội vui mừng chào đón các hội viên mới của 5 Giáo hạt. Nhân dịp này, Nữ tu Maria Nguyễn Thị Thu Hà, thay mặt Ban Chuyên trách Người khuyết tật đã trao 02 xe lăn cho 02 người khuyết tật hiện diện tại đại hội và một số phiếu nhận xe lăn khác cho các thành viên phụ trách người khuyết tật của các Giáo hạt, để sau Đại hội sẽ nhận và chuyển xe đến những người đủ điều kiện đã được xét tặng.

Trước khi Đại hội tạm nghỉ để dùng cơm và nghỉ trưa, Linh mục Phaolô Nguyễn Xuân Quế, hạt Xuyên Mộc, kiêm Ban Chuyên trách Bảo vệ Sự sống đã chia sẻ về hoạt động của Ban Bảo vệ Sự sống với chủ đề: ‘Yêu thương và phục vụ – Quà tặng của Thiên Chúa’. Ngài đã nêu nhiều sự việc xảy ra trong thực tế để các tham dự viên suy nghĩ, chọn lựa hành động…

Đúng 13g00, Đại hội dành ít phút khởi động trước khi tiếp tục thảo luận.

Anh Vinh Sơn Nguyễn Trọng Tú, Ban chuyên trách HIV/AIDS đã chia sẻ về những việc đã làm được, những khó khăn khi hoạt động trong lĩnh vựa này; định hướng hoạt động trong thời gian tới và mời gọi mọi ngưởi tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho những bệnh nhân HIV/AIDS còn sống cũng như đã qua đời nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS 01.12.2015 sắp tới, vào lúc 10g30, tại Giáo xứ Hải Sơn.

Tiếp theo, Đại hội lắng nghe những chia sẻ cua Linh mục Đa minh Ngô Ngọc Giáp, Ban Chuyên trách các Nhà dưỡng lão phụ trách. Ngài chia sẻ: ngài rất vui, vì vẫn nhận được nhiều sự quan tâm cách này cách khác của quý ân nhân xa gần dành cho những người già cả neo đơn trong Nhà dưỡng lạo.

Kết thúc phần thảo luận, đại diện Ban thư ký đã thông qua biên bản tổng kết Đại hội.

Trước khi tổng kết Đại hội, ông Phaolô Nguyễn Thế Phiệt đã thay mặt Ban tổ chức cảm ơn các linh mục, các tu sĩ, các vị ân nhân và tất cả những người đã ủng hộ, giúp đỡ tinh thần và vật chất cho Đại hội.

Tiếp theo, Nữ tu Maira Hoàng Thiên Thu, phụ trách mảng Người khuyết tật Caritas Việt Nam đã chuyển lời chúc mừng của Đức Cha Chủ tịch Caritas Việt Nam đến Caritas Bà Rịa. Dì chúc mừng Đại hội và cảm kích về sự nhiệt tình, hăng say hoạt động của Cariatas Bà Rịa, sự chân thành của các tham dự viên Đại hội.

Lúc 15g50, Linh mục Trưởng Ban Caritas Bà Rịa đã tổng kết ngày Đại hội. Ngài nhận định Đại hội Caritas Bà Rịa lần thứ III, nhờ ơn Chúa giúp, đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã nối kết mọi thành phần giáo phận trong đại gia đình Caritas Bà Rịa trong Trái Tim Caritas, Trái Tim Yêu Thương, để đem tình thương, niềm an ủi đến với những người kém may mắn. Ngài nhắn nhủ các tham dự viên, sau Đại hội này, hãy luôn giữ mối dây liên kết, lên đường thực thi sứ vụ Chúa đã trao phó trong lạc quan, tin tưởng.

Mọi thành viên ra về mang theo một mối bận tâm: chu toàn sứ mạng thông chuyển tình thương của Thiên Chúa đến với mọi người, nhất là những mảnh đời bất hạnh, đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này.

Tin: Giuse Vũ Văn Quế
Ảnh: Giuse Vũ Văn Quế – JacBao Phạm

t. Web GPBR

DHcaritasbr(1).JPGDHcaritasbr(2).JPGDHcaritasbr(3).JPGDHcaritasbr(4).jpgDHcaritasbr(5).jpgDHcaritasbr(6).JPGDHcaritasbr(7).JPGDHcaritasbr(8).JPGDHcaritasbr(9).JPGDHcaritasbr(10).JPGDHcaritasbr(11).JPGDHcaritasbr(12).JPGDHcaritasbr(13).JPGDHcaritasbr(14).JPGDHcaritasbr(15).JPGDHcaritasbr(16).JPGDHcaritasbr(17).JPGDHcaritasbr(18).jpgDHcaritasbr(19).jpgDHcaritasbr(20).jpgDHcaritasbr(21).jpgDHcaritasbr(22).jpgDHcaritasbr(23).jpgDHcaritasbr(24).JPGDHcaritasbr(24b).JPGDHcaritasbr(24c).JPGDHcaritasbr(24d).JPGDHcaritasbr(24e).JPGDHcaritasbr(24f).JPGDHcaritasbr(24g).JPGDHcaritasbr(25).JPGDHcaritasbr(26).JPGDHcaritasbr(26b).JPGDHcaritasbr(26c).jpgDHcaritasbr(27).jpgDHcaritasbr(28).jpgDHcaritasbr(29).jpgDHcaritasbr(30).jpgDHcaritasbr(31).jpgDHcaritasbr(32).jpgDHcaritasbr(33).jpgDHcaritasbr(33b).JPGDHcaritasbr(33c).JPGDHcaritasbr(39).jpgDHcaritasbr(39b).JPGDHcaritasbr(39c).JPGDHcaritasbr(39d).JPGDHcaritasbr(40).JPGDHcaritasbr(41).jpgDHcaritasbr(42).JPGDHcaritasbr(43).jpgDHcaritasbr(44).jpgDHcaritasbr(45).jpgDHcaritasbr(46).jpgDHcaritasbr(47).jpgDHcaritasbr(48).jpgDHcaritasbr(49).JPGDHcaritasbr(52).JPGDHcaritasbr(56).JPGDHcaritasbr(57).JPGDHcaritasbr(58).JPGDHcaritasbr(59).JPGDHcaritasbr(60).JPGDHcaritasbr(61).JPGDHcaritasbr(66).JPGDHcaritasbr(67).JPGDHcaritasbr(68).JPGDHcaritasbr(69).JPGDHcaritasbr(70).JPGDHcaritasbr(71).JPGDHcaritasbr(72).JPGDHcaritasbr(73).JPGDHcaritasbr(74).JPG