Tượng đài Chúa Kitô – Núi Tao Phùng: Mừng lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ

0
106

 

11a

“… Chúc tụng Chúa Giêsu Kitô – Vua giàu lòng thương xót! Một Năm Thánh chúng ta đã trải qua nhưng còn đọng lại trong chúng ta luôn mãi là lòng yêu thương của Thiên Chúa. Và hôm nay, chúng ta đến để gặp Đức Giêsu Kitô – Vua giàu lòng thương xót, Đấng luôn luôn muốn ngự trị trong tâm hồn và trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. Chúng ta cùng dâng lên Chúa tấm lòng yêu mến của chúng ta và cùng cầu xin Chúa cho chúng ta sống lòng thương xót trong suốt cả cuộc đời dù cho Năm Thánh đặc biệt đã kết thúc”.

Lời mở đầu của Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Phó Giáo phận Bà Rịa đã dẫn đưa cộng đoàn vào tâm tình thánh lễ mừng Chúa Giêsu Kitô Vua vũ trụ, cũng là ngày Hội Thánh bế mạc Năm thánh Lòng Chúa Thương Xót.

Thánh lễ được cử hành lúc 09g00 Chúa nhật ngày 20.11.2016, tại Tượng đài Chúa Kitô Vua – Núi Tao Phùng. Cùng đồng tế với Đức cha Phó Emmanuel còn có quý Cha Quản hạt, Cha Phụ trách Tượng đài, quý Cha trong giáo phận và đông đảo cộng đoàn dân Chúa từ khắp mọi nơi quy tụ về.

Mở đầu bài giảng lễ, Đức cha Phó chia sẻ: “Tất cả chúng ta quy tụ nơi đây dưới chân tượng Chúa Kitô Vua như một điểm hẹn, như một ngày hội để chúng ta mừng kính Đức Kitô – Vua vũ trụ. Chúng ta trở về đây trong tâm tình của Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót ….. để gặp Đức Kitô là Vua, Vua của lòng thương xót”.

Quảng diễn bài Tin mừng hôm nay, Đức cha nhấn mạnh đến vinh quang huy hoàng của Vua Giêsu không phải là sự huy hoàng của trần thế, nhưng là sự vinh quang của đau khổ thập giá:“Hình ảnh mà Giáo hội trình bày về Đức Kitô Vua là một hình ảnh rất đặc biệt, không phải một hình ảnh huy hoàng của một cung điện nhưng là Đức Kitô trên Thánh giá. Vì yêu thương chúng ta, vì thương xót nhân loại lỗi lầm nên Vua Giêsu đã chấp nhận cái chết đau thương đó. Và khuôn mặt Vua vũ trụ càng nổi bật hơn khi Ngài tha thứ và hứa Thiên Đàng cho người kẻ trộm có lòng hối cải. Khuôn mặt tuyệt vời của Lòng Thương xót! Đó cũng là điều mà chúng ta nhận ra được hôm nay ở nơi Đức Kitô, Đấng mà mỗi người chúng ta đang cùng đến nơi đây. Chúng ta đến đây không phải chỉ để ngắm nhìn tượng Chúa Kitô trên núi Tao Phùng nhưng là để lập một ngọn Tao Phùng trong chính tâm hồn, trong con người của chúng ta, như trong bài đọc 1, “toàn thể chi tộc Israel cùng đến Hebron để tôn vinh Đavít làm vua”.

Kết thúc bài giảng, Đức Cha mời gọi mọi người: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho mình và cho nhau, xin cho tất cả được thêm lòng yêu mến đối với Chúa Giêsu, biết cảm nhận lòng thương xót của Ngài dành cho chúng ta, như tên kẻ trộm trên thập giá được Ngài thương xót. Xin cho mỗi chúng ta cũng biết thực thi lòng thương xót dù Năm Thánh đã kết thúc, để lòng thương xót tiếp tục trổ hoa trong cuộc sống, lan tỏa ở nơi chúng ta đi tới và chạm tới bất cứ ai chúng ta gặp gỡ”.

Sau phần hiệp lễ, một vị đại diện cộng đoàn dân Chúa đã dâng lời cám ơn Đức cha, quý Cha. Đáp lời, Đức Cha nói: “Hiện diện nơi đây không chỉ có những giáo dân trong giáo phận mà còn có tất cả mọi người từ khắp mọi nơi đến, để thấy được lòng yêu thương, sự hiệp nhất mà Chúa vẫn luôn muốn thể hiện nơi cộng đoàn các tín hữu của Chúa”. Nhắc đến hình ảnh tượng Chúa núi Tao Phùng, ngài chia sẻ: “Chúa luôn giang tay để đón tất cả mọi người, Chúa muốn chúng ta đến với Ngài, không phải chỉ đến để du lịch, đi chơi, nhưng đi vào tình yêu của Chúa…”

Thánh lễ mừng Chúa Kitô Vua kết thúc. Mọi người ra về trong hân hoan mang theo tâm tình của lời bài hát “Lạy Trái Tim Chúa” với ước mong trái tim chúng ta hòa quyện trong trái tim Chúa, để đem những hoa trái tốt đẹp của lòng thương xót Chúa đến với tất cả mọi người. (WGPBR)

BTT. GPBR

[pe2-gallery album=”http://picasaweb.google.com/data/feed/base/user/115030708399911892433/albumid/6355259984064554193?alt=rss&hl=en_US&kind=photo” ]