Thánh lễ an táng Bà cố Anna Phạm Thị Côi – Thân mẫu Cha Giuse Phạm Văn Lý, Chánh xứ Xuân Sơn

0
123

32

“Chúng ta cầu nguyện cho người đã chết và cầu nguyện nhiều hơn cho người còn sống. Họ còn những quãng đường dài cần vượt qua để sống tốt đời Kitô hữu con Chúa…Chúng ta cầu xin cho họ ơn đức tin, đức ái, lòng trông cậy vững vàng vào Chúa Kitô là sự sống lại và là sự sống. Chính Người ban cho chúng ta được ơn nghĩa sống làm con Chúa ở đời này và sẽ được sống mãi trong ân phúc đời sau…”

Đó là lời chia sẻ của Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Giáo phận Bà Rịa, cũng là tâm tình của cộng đoàn tham dự Thánh lễ an táng Bà cố Anna Phạm Thị Côi, diễn ra lúc 09g00 ngày 31.10.2016 tại thánh đường Giáo xứ Kẻ Sặt, Hạt Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc.

Bà cố Anna là thân mẫu của Cha Giuse Phạm Văn Lý, Chánh xứ Xuân Sơn, Giáo phận Bà Rịa. Bà cố đã an bình ra đi trong Chúa lúc 06g30 ngày 27.10.2016, sau hành trình 89 năm nơi dương thế.

Sáng thứ Hai 31.10.2016, linh cữu Bà cố Anna được đưa đến thánh đường Giáo xứ Kẻ Sặt, nơi Bà cố vẫn tham dự thánh lễ hằng ngày. Giờ đây, cũng chính tại ngôi thánh đường thân yêu này, Bà cố sẽ hiệp dâng thánh lễ cuối cùng của mình với cộng đoàn. Trong tình hiệp thông, đông đảo cộng đoàn đã hiện diện để tiễn đưa Bà cố Anna.

Đúng 09g00, đoàn đồng tế tiến vào thánh đường. Thánh lễ an táng do Đức Cha Tôma, Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ tế. Hiện diện trong thánh lễ còn có Đức Cha Emmanuel, Giám mục Phó Giáo phận Bà Rịa; Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc; quý Cha Quản hạt, quý Cha, quý Tu sỹ nam nữ, thân bằng quyến thuộc của tang quyến và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Đầu lễ, Cha Giuse Trần Phú Sơn, Chánh xứ Kẻ Sặt, đã đọc thư phân ưu của Toà Giám mục Bà Rịa và Xuân Lộc cũng như tri ân những đóng góp của Bà cố Anna cho hai giáo phận.

Trong bài giảng lễ, qua sự việc Chúa Giêsu trối Thánh Gioan cho Đức Mẹ dưới chân thập giá năm nào, Đức Cha Tôma chia sẻ: “…Dưới chân thập giá, với lời di chúc này, chúng ta thấy Chúa Giêsu vừa biểu lộ tình mẫu tử sâu sắc với Mẹ Maria, vừa mạc khải mối liên hệ mẫu tử mới, tình mẫu tử thiêng liêng, tình mẫu tử gắn kết tất cả những ai nghe và tuân giữ lời Chúa đều trở thành Mẹ và anh em của Người…. Mẹ Maria qua lời trăn trối của Chúa Giêsu đã trở nên Mẹ của loài người và Mẹ của các linh mục..”.

Từ đó, Đức Cha liên hệ đến tình yêu của người mẹ dành cho người con linh mục của mình, ngài nói: “Tình yêu của người mẹ đối với người mà mình đã cưu mang chín tháng, đã nuôi con với dòng sữa ngọt ngào và để con lớn lên, mẹ đã tất bật lao nhọc một nắng hai sương, hi sinh tất cả cho con mình thật bao la trời biển. Giữa những người con mẹ sinh ra, người con linh mục được yêu thương hơn, vì đó là người con mẹ dâng cho Chúa. Mẹ như đồng hành với người con linh mục trên mọi bước đi của con trong suốt hành trình tận hiến… Mẹ xem đứa con linh mục của mình lúc nào cũng còn bé bỏng để nâng niu chiều chuộng…Dù không được ở gần bên con, nhưng tâm trí mẹ luôn cận kề con với tràng kinh Mân Côi hàng ngày, cầu nguyện cho con luôn bền đỗ trong ơn gọi và tác vụ… “Linh mục chúng tôi bên ngoài xem ra khô khan, nhưng bên trong tình thương đối với mẹ thật trầm ấm sâu xa…”.  

Cuối cùng, trong giây phút trầm lặng, Đức Cha chia sẻ: “Trong thánh lễ an táng hôm nay, chúng ta chứng kiến sự đau buồn của tang quyến, dù biết rằng mỗi người đều phải ra đi về với Chúa, không ai có thể sống mãi ở đời này. Nhưng sự đau buồn của tang quyến phải gợi lên cho chúng ta lòng thương xót. Chúng ta cầu nguyện cho người đã chết và cầu nguyện nhiều hơn cho người còn sống. Họ còn những quãng đường dài cần vượt qua để sống tốt đời Kitô hữu con Chúa. Chúng ta cầu xin cho họ ơn đức tin, đức ái, lòng trông cậy vững vàng vào Chúa Kitô là sự sống lại và là sự sống. Chính Người ban cho chúng ta được ơn nghĩa sống làm con Chúa ở đời này và sẽ được sống mãi trong ân phúc đời sau… Tham dự lễ an táng hôm nay, chúng ta cầu xin Chúa ban ơn tha thứ và lòng thương xót cho Bà cố Anna vì những yếu đuối vấp ngã và lầm lỗi của phận người…”.

Cuối thánh lễ, Cha Chánh xứ Giuse cử hành nghi thức tiễn biệt. Sau đó, linh cữu Bà cố Anna được đưa đi an táng tại nghĩa trang Giáo xứ Kẻ Sặt.

Vâng, thân cát bụi sẽ trở về bụi cát. Nhưng với niềm tín thác vào Đức Kitô, Đấng là sự sống lại và là sự sống, chúng ta tin chắc rằng sẽ có ngày gặp lại Bà cố Anna trên Quê Trời vinh phúc.

BTT.GPBR

[pe2-gallery album=”http://picasaweb.google.com/data/feed/base/user/115030708399911892433/albumid/6347673642102446929?alt=rss&hl=en_US&kind=photo” ]