Phỏng vấn Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám Mục phó Giáo phận Bà Rịa

0
64

cm-pho-23024x4032-180-375x500

Vào ngày 27 tháng 11 năm 2015 vừa qua, Phòng Báo Chí Tòa Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Linh mục Tổng Đại diện Emmanuel NGUYỄN HỒNG SƠN, làm Giám Mục phó Giáo phận Bà Rịa với quyền kế vị. Nhân dịp này, Ban Truyền Thông Giáo phận Bà Rịa (BTT. GP.BR.) xin được phỏng vấn Đức cha (ĐC.).

BTT. GPBR.: Trọng kính Đức cha,

Trước hết, Ban Truyền thông Giáo phận Bà Rịa chúng con xin hiệp cùng cộng đồng Dân Chúa hân hoan chúc mừng Đức cha trong sứ vụ mới và cũng xin hiệp ý cùng Đức cha dâng lời tạ ơn Thiên Chúa.

Kính thưa Đức cha, xin Đức cha chia sẻ cho chúng con vài cảm tưởng khi được tin Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Đức cha làm Giám Mục phó Giáo phận Bà Rịa với quyền kế vị?

ĐC. Emmanuel: Có lẽ vì đang đọc Tông sắc “Misericordiae Vultus”, nên tôi nghĩ ngay: lại thêm một thí dụ điển hình nữa cho cách Chúa nhìn, như đã từng nhìn Matthêô và Đức Phanxicô, “miserando atque eligendo”, thương xót và tuyển chọn. Chính ý nghĩ này làm tôi an tâm, dù bản thân yếu hèn nhưng Chúa vẫn thương, dù tác vụ có nặng nề, nhưng đã chọn thì Chúa phải đảm nhận cả việc hướng dẫn, sắp xếp, phần mình thì chỉ biết nỗ lực tối đa để sinh nhiều hoa trái vững bền cho Chúa và Hội Thánh.

BTT. GPBR.: Xin Đức cha giới thiệu đôi nét về ý nghĩa của Huy hiệu và Khẩu hiệu Giám mục mà Đức cha đã chọn?

ĐC. Emmanuel: Huy hiệu được trình bày theo ý tưởng về Đức Ái mục tử, với biểu tượng cây gậy chăn chiên mang hình thánh giá, có ngọn lửa luôn bừng cháy, lan toả từ trái tim của Thiên Chúa Tình yêu và để lộ sự hiện diện của Chúa Thánh Thần qua hình ảnh chim bồ câu, không phải trong tư thế ‘ngự xuống’, nhưng là đang bay để dẫn đường. Cây gậy mục tử xoay theo hướng bay của Thánh Thần, đưa đoàn chiên đến đồng cỏ xanh và dòng suối mát của ân sủng, để chiên được sống và sống dồi dào.

Nhiều người gọi là ‘khẩu hiệu’, nhưng đúng hơn phải xem đây là phương châm sống và hành động: “Vâng nghe Thánh Thần”. Cụm từ này không trích trực tiếp từ Thánh Kinh, nhưng được gợi ý từ thái độ sống và hành động, trước tiên là của Chúa Giêsu, rồi của các Tông đồ cũng như của Phaolô; các văn kiện thuộc Huấn quyền Hội Thánh cũng nhiều lần nói đến, chẳng hạn như Tông thư “Ngàn năm thứ ba” của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, hoặc trong các bài giảng, huấn dụ của Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô, các Thượng Hội Đồng Giám mục cũng nhắc đến thái độ cần thiết này của Hội Thánh . Ý nghĩa đầy đủ phải là “ngoan ngoãn vâng nghe Thánh Thần”, dễ dạy, dễ bảo trước sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần.

BTT. GPBR.: Trong sứ vụ mới, Đức Cha thao thức về điều gì hơn cả?

ĐC. Emmanuel: Điều thao thức nhất vẫn là việc đào tạo chủng sinh phải thật sự hữu hiệu, các linh mục phải nên những mục tử như lòng Chúa mong muốn, các tu sĩ nam nữ sống trọn vẹn đời thánh hiến theo linh đạo của mỗi Dòng, toàn thể cộng đoàn Dân Chúa được sống, và sống ngày càng dồi dào hơn.

BTT. GPBR.: Xin Đức cha chia sẻ chút tâm tình với cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Bà Rịa đang hướng về Đức cha trong những ngày này?

ĐC. Emmanuel: Không phải là chia sẻ tâm tình với cộng đoàn, nhưng là tha thiết xin mọi thành phần Dân Chúa chia sẻ lời cầu nguyện cho Giáo phận, và dĩ nhiên cầu nguyện đặc biệt cho người đang cần được cầu nguyện nhiều nhất đây. Xin cám ơn tất cả mọi người, cách riêng Ban Truyền thông Giáo phận.

BTT. GPBR.: Thưa Đức Cha, nếu được xin Đức Cha cho quý độc giả được biết ngày giờ Lễ Tấn phong Giám mục của Đức Cha?

ĐC. Emmanuel: Lễ tấn phong Giám mục sẽ được cử hành vào lúc 09g00 thứ Tư, ngày 20.01.2016, tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.

BTT. GPBR.: Chúng con xin hết lòng cám ơn Đức cha đã dành thời gian cho chúng con. Kính chúc Đức cha luôn an mạnh hồn xác để chu toàn sứ vụ mới mà Chúa và Giáo hội trao phó.

Ban Truyền thông Giáo phận Bà Rịa
thực hiện