Nhà Thờ Mồ Bà Rịa: Đức Giám mục Giáo phận cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho các tin hữu đã qua đời

0
128

7

“… Luyện ngục là nơi mà lòng thương xót của Thiên Chúa được thể hiện rõ nét vì các linh hồn nơi chốn luyện hình vừa được thanh tẩy vết nhơ tội lỗi, vừa được củng cố trong niềm hy vọng sẽ được ơn cứu độ nhờ Chúa Kitô Phục Sinh.”

Đó là lời Đức Giám mục Giáo phận Tôma Nguyễn Văn Trâm chia sẻ với cộng đoàn khi giảng trong Thánh lễ cầu nguyện cho các tin hữu đã qua đời, được cử hành vào lúc 5g00 chiều thứ Ba ngày 02.11.2016 tại Nhà thờ Mồ, thuộc Giáo xứ Chánh Tòa Bà Rịa.

Cùng đồng tế với Đức Cha Tôma, có Đức Cha phó Emmanuel, Cha Chánh xứ, các Cha phó xứ Chánh Tòa và Cha quản lý Tòa Giám mục. Có khoảng 3.000 tín hữu, gồm các chủng sinh, các nữ và giáo dân trong và ngoài Giáo xứ Chánh Tòa tham dự Thánh lễ này.

Dẫn vào Thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các tìn hữu đã qua đời. Ngài nói:  “Chúng ta cùng tập họp nơi đây, nơi nhà thờ Mồ này để chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa Cha, Đấng Giàu Lòng Thương Xót ban ơn tha thứ các phần phạt và cho các linh hồn chóng được về hưởng Nhan Thánh Chúa. Các linh hồn các tín hữu đã qua đời đó là cha mẹ, ông bà, anh chị em chúng ta, là những người thân bằng quyến thuộc của chúng ta, là những người đã sống với chúng ta, đồng hành với chúng ta trong cuộc lữ hành trần thế mà nay Chúa đã gọi về với Chúa. Thời gian nơi luyện ngục như thời gian thanh luyện để các ngài nên tinh tuyền và hoàn hảo. Và cũng chính trong thời gian thanh luyện này, các ngài được tràn đầy niềm hy vọng được ơn cứu rỗi, được phần phúc đời đời, nhờ Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng ta”

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Tôma đã nói đến cái chết và những hình ảnh gắn liền với nó như: ngôi mộ, chiếc tiểu đựng hài cốt, nghĩa trang, nhà hài cốt… dẫn giải để cộng đoàn suy niệm về mầu nhiệm các Thánh cùng thông công và vấn nạn về cái chết đối với người kitô hữu. Niềm hy vọng vững chắc của người tín hữu đặt trên nền tảng cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô, cái chết sẽ mở ra cho sự sống – sự sống đời đời, một sự sống hạnh phúc trong tình yêu trọn vẹn của Thiên Chúa và với Thiên Chúa, hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa Hằng Sống, niềm hy vọng dựa trên tình yêu của Thiên Chúa, toả sáng từ Thập giá của Chúa Kitô…

Nói về bổn phận của những người còn đang sống với những người đã qua đời, Đức Cha nói: “Tháng 11 được dành riêng để cầu nguyện cho người đã khuất. Khi chúng ta dâng những việc lành phúc đức và cầu nguyện cho những người đã khuất chúng ta trực tiếp bày tỏ tấm lòng mình. Trước tiên là lòng biết ơn… Tiếp đến là lòng hiếu thảo. Chúng ta có cả tháng 11 để sống tình con thảo, chúng ta dâng Thánh lễ cầu nguyện, chúng ta viếng mộ. Tất cả đều là biểu lộ của lòng hiếu thảo. Hơn nữa, đức ái Kitô giáo không chỉ được thể hiện đối với những người còn sống mà đối với cả những người đã qua đời. Đức ái thúc đẩy chúng ta cầu nguyện và dâng những việc lành phúc đức cho tất cả các linh hồn. Lời cầu nguyện có thể rút bỏ, rút bớt thời gian thanh luyện của các ngài nơi luyện ngục. Hãy dùng lời cầu nguyện và sự hy sinh để bày tỏ tình bác ái yêu thương đối với các ngài.

Đồng thời khi chúng ta dâng các việc lành và lời cầu nguyện cho những người đã khuất, chúng ta cũng tuyên xưng niềm tin – niềm tin vào sự sống lại và sự sống đời đời. Đó là sự sống mà chính Đức Kitô đã khai mở cho chúng ta. Ngài là hoa quả đầu mùa của những kẻ yên giấc. Tiếp đến là tuyên xưng niềm tin vào mầu nhiệm các Thánh thông công. Đức Kitô nới kết chúng ta bằng mầu nhiệm tình yêu của Ngài. Thập giá và sự phục sinh của Chúa Kitô nối kết con người, người còn sống và người đã chết một cách nhiệm mầu…”

Ngài nói tiếp: Tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa là Đấng Giàu Lòng Thương Xót, chúng ta cảm nhận rõ ràng dù sống hay chết, chúng ta luôn sống trong lòng thương xót và ơn tha thứ của Thiên Chúa. Có thể nói luyện ngục là nơi mà lòng thương xót của Thiên Chúa được thể hiện rõ nét vì các linh hồn nơi chốn luyện hình vừa được thanh tẩy vết nhơ tội lỗi, vừa được củng cố trong niềm hy vọng sẽ được ơn cứu độ nhờ Chúa Kitô Phục Sinh”.

Cuối bài giảng, Đức Cha nhắn nhủ: “Tập hợp nơi đây vào lễ chiều của ngày kính nhớ các tín hữu đã qua đời cũng như hàng ngày chúng ta đến viếng Nhà Mồ này, viếng tro cốt của những người đã ra đi trước, chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện cho tất cả các linh hồn, nhất là những linh hồn mồ côi, xin Chúa ban ơn sự sống đời đời cho các ngài”.

Nhà thờ Mồ Bà Rịa vốn đã nhỏ hẹp, khi 3.000 tín cùng tụ họp về để cầu nguyện cho các linh hồn các tín hữu đã qua đời, khuôn viên nhỏ hẹp ấy không thể còn chỗ cho những người đến sau, các tín hữu phải đứng dài hàng chục mét trên phần đường trước nhà thờ Mồ để tham dự Thánh lễ. Tuy vậy, Thánh lễ vẫn diễn ra trong trật tự, rất trang nghiêm và sốt sắng.

Tất cả cùng một niềm tin, một niềm hy vọng, chung tâm tình thiết tha nguyện cầu cho phần rỗi các linh hồn như lời mời gọi của vị Cha chung Giáo phận khi bước vào Thánh lễ. (WGPBR)

Tin- Ảnh: Jos Quế- Ngọc Lan

[pe2-gallery album=”http://picasaweb.google.com/data/feed/base/user/115030708399911892433/albumid/6348765784053466129?alt=rss&hl=en_US&kind=photo” ]