Hội dòng Mến Thánh Giá Bà Rịa: Thánh lễ tạ ơn và nghi thức tuyên khấn lần đầu

0
128

“Các chị đây đã đi theo Đức Kitô với tất cả tấm lòng son sắt của mình qua con đường Mến Thánh Giá. Đức Kitô mà các chị chọn là Đức Kitô trên thập giá. Điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy và mời gọi các chị trong Hội dòng. Điều này sẽ rất khó khăn nhưng chúng ta tin chắc điều mà người khác thấy khó khăn, kể cả những việc không thể thì Thiên Chúa đều có thể thực hiện. Xin Chúa hãy khơi dậy nơi tất cả chúng ta tâm tình yêu mến, để dù ở cương vị nào, bậc sống nào chúng ta cũng dâng hiến trọn vẹn cho Chúa…”

Đó là lời chia sẻ của Đức cha Emmanuel – Giám mục Giáo phận Bà Rịa, cũng là tâm tình của cộng đoàn tham dự, đặc biệt là sáu Tân Khấn sinh trong thánh lễ tạ ơn và nghi thức tuyên khấn lần đầu vào lúc 8 giờ 30 ngày 17. 6.2017 tại nguyện đường Hội dòng Mến Thánh Giá Bà Rịa, thuộc Giáo xứ Xuân Sơn. Thánh lễ tạ ơn và nghi thức tuyên khấn do Đức cha Emmanuel chủ sự.  Hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các Tân Khấn sinh có Cha Giuse Đặng Cao Trí – Hạt trưởng hạt Bình Giã, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân và cùng đông đảo phụ huynh, thân nhân của các tập sinh tuyên khấn và mừng lễ, chị em các cộng đoàn của Hội dòng cùng quý khách mời và bà con giáo dân các Giáo xứ hiện diện để hiệp chung tâm tình tri ân Thiên Chúa và chia sẻ niềm vui với Hội dòng.

xem hình tại đây

Khởi đầu thánh lễ, Đức cha kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa cầu nguyện cho những chị em tuyên khấn hôm nay được luôn trung thành với ơn Chúa, ngày càng tiến lên trên con đường thánh thiện, dấn thân phục vụ Thiên Chúa và tha nhân, luôn sống trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tiếp tục làm cho ơn Chúa sinh hoa kết trái trong cuộc đời thánh hiến của mình.

Trong bài giảng lễ, Đức cha chia sẻ về đời sống thánh hiến. Người sống đời thánh hiến là tự nguyện khấn giữ các lời khuyên của Phúc âm trong bậc sống được Giáo hội công nhận, đó là: khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục. Đời sống thánh hiến xuất hiện để giúp người ta sống cách thân mật, gần gũi hơn và dưới tác động của Chúa Thánh Thần, giúp họ bước sát theo chân Đức Kitô để tiến tới sự trọn hảo của đức mến. Lý tưởng rất cao đẹp nhưng thực tế không dễ dàng. Để sống đời thánh hiến, chị em cần phải có ơn Chúa trợ lực. Đức cha nói: “Lời tuyên khấn dâng mình cho Chúa, việc ôm trọn Lời Chúa và mến yêu Chúa một cách đặc biệt bây giờ không còn là ý nghĩa riêng tư thầm kín của các chị. Ngày hôm nay, cuộc đời dâng hiến của các chị sẽ ghi một dấu ấn đặc biệt khi các chị công khai nói lên lời thề đó. Không phải là chuyện riêng tư nữa nhưng là một sự bày tỏ công khai về ước nguyện của mình muốn thuộc trọn về Chúa. Tất cả lời tuyên khấn nhắc nhở các nữ tu sống đời thánh hiến và đặc biệt cho các chị tuyên khấn hôm nay rằng: việc chúng ta dâng mình cho Chúa không còn là chuyện của riêng ai nhưng là một sự hòa vào trong cuộc sống của Hội thánh qua Hội dòng mà các chị chọn, qua linh đạo và đặc sủng của Hội dòng để làm sáng danh Chúa. Theo Chúa là giữ giới răn của Ngài, sống tốt lành đẹp lòng Chúa. Điều mà chúng ta muốn và quyết định thì chắc chắn Chúa cũng muốn ban ơn để chúng ta đủ sức thi hành”

Ngay sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn của 06 ứng sinh. Chị Giám sư Học viện giới thiệu các ứng sinh với Đức cha chủ tế và với Chị Tổng Phụ trách Maria Vũ Thị Ánh Phượng:

  1. Chị Maria Trần Thị Lan
  2. Chị Maria Trần Thanh Trúc
  3. Chị Anna Phan Thị Ánh Dương
  4. Chị Têrêsa Phan Thị Ngọc Oanh
  5. Chị Anna Nguyễn Thị Kim Cúc
  6. Chị Maria Lê Thị Lệ Thu

Tiếp theo, Đức cha Chủ tế thẩm vấn các ứng sinh về sự tự nguyện dâng hiến cho Thiên Chúa cách mật thiết bằng lời tiên khấn và hứa tuân giữ trọn đời ba lời khuyên Phúc âm và Hiến chương của Hội dòng Mến Thánh Bà Rịa.

Để cầu nguyện cho các ứng sinh, Đức cha Chủ tế dâng lời cầu nguyện, xin Chúa thương xót nhận lời dân Chúa khẩn cầu,và ban ơn bởi trời xuống dọn lòng các nữ tỳ Chúa đây, xin lửa Thánh Thần tinh luyện và làm bừng cháy trong tâm hồn họ ngọn lửa nồng nàn tình yêu Chúa.

Sau đó, các ứng sinh đến quỳ trước Đức cha và trong tay Chị Tổng Phụ Trách, nhân danh Đức Kitô Giêsu chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng mình, nói lên lời tự nguyện cam kết hiến thân trọn vẹn cho Chúa.

Kế tiếp, Đức cha chủ tế làm phép Khăn lúp và tận tay trao cho các Tân Khấn sinh. Chiếc khăn lúp là dấu hiệu bề ngoài nói lên sự cách biệt với thế gian, là dấu chỉ của sự thánh hiến. Từ nay các chị hoàn toàn tùng phục Chúa Kitô và hiến thân phục vụ Hội Thánh.

Sau cùng là nghi thức trao Hiến chương và Nội quy như dấu chỉ mời gọi, từ nay các nữ tu năng suy niệm hằng ngày: “Nếu các con giữ lề luật, thì lề luật sẽ giữ các con và giúp các con đạt tới Đức ái hoàn hảo”.

Nghi thức khấn dòng kết thúc với cử chỉ ôm hôn bình an của Chị Tổng Phụ trách dành cho từng khấn sinh giữa tiếng vỗ tay vui mừng, hân hoan của cộng đoàn phụng vụ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Chị Tổng Phụ trách thay mặt Hội dòng bày tỏ lòng tri ân Đức cha Giáo phận, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, các vị ân nhân đã dâng lời cầu nguyện và làm nên ý nghĩa cho thánh lễ tạ ơn hôm nay; cảm ơn các ông bà cố đã tin tưởng trao phó người con yêu dấu của mình cho Hội dòng; ước mong từ nay, cuộc sống chị em sẽ bước sát theo dấu chân Đức Giêsu trên đường Thánh Giá, để hiến thân trọn vẹn cho Chúa Cha và phục vụ anh chị em đồng loại.

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức khấn dòng đã diễn ra thật trang trọng, thánh thiện, đầy cảm xúc và thắm đượm tình yêu đã khép lại, nhưng niềm vui và hạnh phúc vẫn đầy tràn trong tâm hồn và trên khuôn mặt của các nữ tu, cùng gia đình và Hội dòng Mến Thánh Giá Bà Rịa.

Anrê Xuân Phúc –  Oanh Trần