Gx. Nam Bình: Thánh lễ an táng Bà cố Lucia Trần Thị Hơn

0
189

Gx. Nam Bình: Thánh lễ an táng Bà cố Lucia Trần Thị Hơn

Vào lúc 09g00 ngày 09.01.2023 tại Thánh đường Giáo xứ Nam Bình, Hạt Vũng Tàu, Giáo Phận Bà Rịa đã diễn ra thánh lễ an táng Bà cố Lucia Trần Thị Hơn – thân mẫu Cha Giuse Trần Văn Nghĩa – Chánh Xứ Kim Hải – Hạt Long Hương – Giáo phận Bà Rịa. Bà cố đã ra đi bình an trong Chúa lúc 09g30 ngày 06.01.2023, sau 66 năm hành trình dương thế.

Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ tế thánh lễ. Đống tế với Ngài có Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Nguyên Giám mục Giáo phận Bà Rịa, Cha Giuse Võ Công Tiến – Tổng Đại diện, quý cha Quản hạt, quý cha thuộc linh mục đoàn giáo phận Bà Rịa cùng quý cha liên hệ, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn các giáo xứ liên hệ cùng hiệp dâng thánh lễ.

Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha Emanuel gửi lời chia buồn đến ông cố, đến cha Giuse cùng toàn thể tang quyến. Đức Cha mời gọi cộng đoàn hợp ý cầu xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót và Chúa Giêsu mục tử nhân lành tha thứ những thiếu xót và thương ban phần thưởng thiên đàng Thiên đàng cho bà cố.

Chia sẻ trong phần giảng lễ, qua đoạn Tin mừng Ga 12, 24-26  Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác…” Cha Phaolô Nguyễn Trọng Xuân – Chánh xứ Lộ Đức – Giáo phận Xuân Lộc chia sẻ Chúa Giêsu chính là hạt lúa mì được gieo vào lòng đất hơn 2000 năm qua và hạt lúa ấy đã chịu hy sinh, chịu mất mát, thiệt thòi để tôn vinh Chúa Cha và trổ sinh nhiều hoa trái là từng người kitô hữu chúng ta. Bà cố Lucia cũng là một hạt lúa mì khác được sinh ra làm người, được làm con Thiên Chúa, được làm người Kitô hữu và từ đây hạt giống này đã trở nên giống Đức Kitô để có thể trổ sinh được nhiều bông hạt khác. Suốt cuộc đời trần thế, Bà cố không chỉ dâng người con của mình cho Chúa là Cha Giuse mà bà cố còn mong muốn được góp phần của mình không nhiều thì ít vào những nơi cần đến sự sẻ chia để cầu mong thêm được hạt giống nào thì tốt cho hạt giống đó. Cách riêng, bà cố luôn yêu mến và xác tín niềm tin vào lòng Chúa thương xót dù thân xác rất đau đớn vì căn bệnh hiểm nghèo nhưng luôn tín thác “Lạy chúa Giêsu con tín thác vào Chúa”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Giuse Trần Văn Nghĩa đại diện cho gia đình linh tông huyết tộc dâng lời tri ân Quý Đức cha cũng như cám ơn quý Cha và cộng đoàn.

Nghi thức từ biệt Bà cố Lucia do Cha Chánh xứ Nam Bình Phêrô Ngô Xuân Đông cử hành. Sau đó cộng đoàn đưa tiễn linh cữu Bà cố đến Nghĩa trang Long Hương. Tại Nghĩa trang, Cha Giuse đã cử hành Nghi thức An táng và dâng những lời từ biệt cuối cùng trước khi linh cữu Bà cố Lucia được mai táng trong lòng đất mẹ. Xin tạm biệt bà cố Lucia và nguyện xin Chúa nhân lành đoái thương đón nhận và dẫn đưa Bà cố Lucia về hưởng tôn nhan Chúa.

Martino Hoàng – Tôma Thăng

XEM THÊM HÌNH

#gxnambinh #giaoxunambinh #bacoluciatranthihon #thanmauchagiusetranvannghia #thanhleantangbacolucia