Gx. Chánh Tòa Bà Rịa: Đức Cha Emmanuel cử hành Lễ Tro- Khai mạc Mùa Chay Thánh 2021

0
197

Gx. Chánh Tòa Bà Rịa: Đức Cha Emmanuel cử hành Lễ Tro

– Khai mạc Mùa Chay Thánh 2021

WGPBR- Vào lúc 5g00 sáng thứ Tư ngày 17.02.2021, Đức Giám mục Giáo phận Bà Rịa Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã cử hành Lễ Tro, khai mạc Mùa Chay Thánh tại nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa. Đồng tế với Đức Cha có Cha Giuse Đặng Cao Trí – Chánh xứ Chánh Tòa; quý Cha Phó xứ và Cha Giuse Phạm Trần Phi Lâm, SDB.

XEM THÊM HÌNH

Hiệp dâng thánh lễ có quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ và đông đảo giáo dân trong giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Emmanuel đã nêu lên ý nghĩa của Mùa Chay và những việc phải làm, phải cầu nguyện để xin cho đời Kitô hữu ngày càng thêm vững mạnh hơn; ý nghĩa của việc xức tro trên đầu và mời gọi cộng đoàn thật lòng thống hối bước vào thánh lễ, để đón nhận dồi dào ơn Chúa.

Chia sẻ trong bài giảng, Cha Giuse Đặng Cao Trí đã mời gọi cộng đoàn nài xin Chúa cho mỗi người học được tinh thần của cộng đoàn mà tiên tri Giôel đã cất lên lời mời gọi hoán cải trong một tình huống nguy kịch: châu chấu từng đàn, từng đàn phá hết mùa màng của họ. Trong bối cảnh đó, ngôn sứ Giôel đã cất lên lời mời gọi sám hối: mọi người hãy biết xé lòng, chứ đừng xé áo. Cũng vậy, cộng đoàn đang cảm nghiệm được một thông điệp của những ngày này trên toàn thế giới và kéo dài suốt một năm đã qua, đó chính là đại dịch – không phải là châu chấu phá hoại mùa màng, mà là ảnh hưởng trên sự sống còn của con người – Đại dịch Covid-19. Chính trong bối cảnh này, ngày thứ Tư Lễ Tro năm nay càng đậm màu kêu gọi sám hối cách đặc biệt hơn đối với từng người trong cộng đoàn. Xin Chúa cho mỗi người, ngày hôm nay, cảm nghiệm được sứ điệp sám hối trong trái tim và trong từng việc làm của mình, nhất là trong việc thực hiện ăn chay, hãm mình, làm phúc bác ái và gia tăng nếp sống cầu nguyện như là một cuộc chiến đấu thiêng liêng, khi tập luyện suốt 40 ngày và khởi đầu bằng ngày thứ Tư đặc biệt này.

Sau bài giảng lễ, Đức cha Emmanuel đã làm phép tro và Cha Chánh xứ đã xức tro cho ngài. Sau đó, Đức Cha lần lượt xức tro cho quý cha đồng tế và cộng đoàn phụng vụ cùng trang nghiêm xếp hàng tiến lên để được xức tro.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí trang nghiêm, thánh thiện, sốt sắng.

Thánh lễ kết thức, cộng đoàn phụng vụ hướng về Mẹ Maria, hòa với tâm tình của bài hát kết lễ, xin Mẹ nâng đỡ để biết thành tâm hoán cải, biến đổi đời sống, trở về với Chúa trong Mùa Chay Thánh này.

Jos. Vũ Quế

nguồn: WGPBR