Giáo xứ Vũng Tàu: Đón chào Cha Tân Chánh xứ Gioan Baotixita Nguyễn Văn Bộ

0
234

“…Cha Tân Chánh xứ đến vì cộng đoàn, đến trong bất kì tư thế nào thì các Cha cũng đến vì đoàn chiên, ở giữa đoàn chiên và đem Chúa đến cho đoàn chiên, giúp đoàn chiên đi theo ánh sáng của Tin Mừng, theo Chúa Kitô và Giáo hội..”

Đó là lời chia sẻ của Đức Cha Emmanuel- Giám mục Giáo phận Bà Rịa trong Nghi thức nhậm chức Tân Chánh xứ Giáo xứ Vũng Tàu của Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Bộ (nguyên Chánh xứ Bãi Dâu). Ngài đến để thay Cha Phêrô Trần Văn Huyên được Đức Giám mục Giáo phận cho phép nghỉ hưu theo giáo luật.

xem hình tại đây

Nghi thức nhậm xứ bắt đầu lúc 9g00 ngày 30.6.2017 do Đức cha Emmanuel- Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ sự cùng sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện, Cha Giám đốc Chủng sinh, quý Cha Quản hạt Bà Rịa, Bình Giã, Vũng Tàu, Xuyên Mộc cùng quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Bãi Dâu, Vũng Tàu và các Giáo xứ liên hệ.

Nghi thức nhận xứ khởi đầu bằng việc Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Đạo- Quản hạt Vũng Tàu mời gọi cộng đoàn khẩn cầu xin ơn Chúa Thánh Thần. Tiếp đến, Cha Tổng đại diện Giuse Võ Công Tiến công bố văn thư bổ nhiệm Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Bộ làm Chánh xứ Giáo xứ Vũng Tàu và chính Đức Cha Emmanuel trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp theo, Đức Giám mục đã trao Dây Các Phép (nói lên kho tàng ơn thiêng của Giáo hội và quyền cử hành các Bí Tích); trao Sách Tin Mừng (nói lên quyền giáo huấn của vị mục tử với đoàn chiên được trao phó).

Trong phần huấn từ, Đức cha Emmanuel đã thay mặt Giáo phận ngỏ lời cám ơn Cha nguyên chánh xứ Phêrô Trần Văn Huyên vì sự hy sinh trọn vẹn những năm tháng dài (hơn 42 năm) phục vụ tại giáo xứ. Với tất cả những gì Cha đã làm, đã thực hiện cho giáo xứ, cho các tín hữu nơi đây sẽ không thể nói hết bằng lời nhưng giáo phận và cộng đoàn sẽ luôn khắc ghi cũng như thể hiện tâm tình tri ân qua lời cầu nguyện hằng ngày.

Đức Cha cũng ngỏ lời với Cha Tân Chánh Xứ Gioan Baotixita: “…Hôm nay giáo phận trao cho cha một trách nhiệm mới, một sứ vụ mới nhưng đó không phải là trao một giáo xứ mà là trao các linh hồn trong giáo xứ cho Cha chánh xứ. Giấy bổ nhiệm không chỉ là một văn bản hành chính hay pháp lý để xác định nghĩa vụ và quyền lợi cho cha chánh xứ, nhưng sự bổ nhiệm nói đến ý nghĩa tới Chúa Thánh Thần “không phải các con đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn các con và để các con đi làm chứng cho Thầy”. Cha xứ mới đến vì cộng đoàn, đến trong bất kì tư thế nào các cha cũng đến vì đoàn chiên, ở giữa đoàn chiên và đem Chúa đến cho đoàn chiên, giúp đoàn chiên đi theo ánh sáng của Tin Mừng, theo Chúa Kitô và Giáo hội”…

Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn giáo xứ Vũng Tàu đón nhận Cha xứ mới không chỉ giúp ngài tiếp nối sứ vụ linh mục, tác vụ của người mục tử mà Chúa trao phó nơi cộng đoàn, để cộng đoàn nhận được dồi dào ơn Chúa nhưng hãy cùng nhau đoàn kết cộng tác với cha xứ mới để gìn giữ và xây dựng cộng đoàn ngày càng phát triển hơn.

Sau phần huấn từ của Đức Giám mục, với tâm tình tri ân, một vị Ban Hành giáo đã thay lời cộng đoàn Giáo xứ dâng lời cảm ơn Đức cha, Cha nguyên Chánh xứ Phêrô, quý cha cùng mọi người và có lời chào mừng Cha Tân Chánh xứ Gioan Baotixita.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ Gioan Baotixita bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng đức tin và lời thề hứa trung thành trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử cho Giáo hội nơi đoàn chiên được trao phó.

Sau khi tuyên thệ, Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức: Mở cửa nhà tạm; Ngồi tòa giải tội; Ngồi ghế chủ tọa và Ký nhận biên bản bàn giao.  

Nghi thức nhận xứ kết thúc bằng Thánh lễ tạ ơn do chính Cha Tân Chánh xứ Gioan  Baotixita chủ tế.

Xin chúc mừng Cha Tân Chánh xứ Gioan Baotixita và cộng đoàn Giáo xứ Vũng Tàu. Xin Chúa và Thánh Giacôbê tông đồ – Bổn mạng giáo xứ luôn gìn giữ, chở che cộng đoàn giáo xứ cũng như cha xứ mới và ước mong sao niềm vui ngày đón Cha xứ mới hôm nay của Cộng đoàn Giáo xứ Vũng Tàu sẽ tiếp tục được lan toả trong đời sống đức tin, đức cậy và đức ái.  

BTT. GPBR