Giáo xứ Sơn Bình: Thánh lễ tạ ơn và nghi thức cung hiến thánh đường và xức dầu bàn thờ

0
272

 

(WGPBR)- Sáng thứ Ba ngày 30.5.2017, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn và nghi thức cung hiến thánh đường và xức dầu bàn thờ Giáo xứ Sơn Bình, Giáo hạt Bình Giã, Giáo phận Bà Rịa.

Cùng đồng tế với Đức cha Emmanuel có Cha Giuse Võ Công Tiến – Tổng Đại diện Giáo phận Bà Rịa, Cha Giuse Đặng Cao Trí – Quản hạt Bình Giã và quý cha. Đông đảo cộng đoàn tham dự thánh lễ gồm quý chủng sinh và tu sĩ nam nữ, cộng đoàn dâng Chúa Giáo xứ Sơn Bình, quý ân nhân và cùng quý khách trong và ngoài giáo phận.

Đúng 09g00, đoàn đồng tế tiến bước và quy tụ trước tiền sảnh nhà thờ để tham dự nghi thức cắt băng khánh thành nhà thờ và mở cửa thánh đường. Chiếc chìa khóa mà Cha Chánh xứ nhận từ tay Đức cha tượng trưng cho việc ngài được trao nhiệm vụ thay mặt chủ chăn giáo phận trông coi ngôi thánh đường này, hàng ngày mở cửa nhà Chúa đón đoàn chiên đến để thờ lạy Thánh thể Chúa.

Sau đó, đoàn đồng tế cùng cộng đoàn tiến vào Nhà Chúa cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Tiếp đến, Đức cha chủ tế đã chủ sự nghi thức làm phép nước, rảy nước thánh thanh tẩy ngôi nhà thờ và bàn thờ mới.

Mở đầu bài giảng lễ, Đức cha đã chia sẻ ý nghĩa của việc cung hiến nhà thờ và xức dầu bàn thờ mới. Qua đó, Đức cha nhắn nhủ mỗi người hãy khẩn xin Chúa Thánh Thần ngự xuốn nơi tâm hồn mỗi người. Hãy để Ngôi Ba Thiên Chúa biến đổi mỗi người trở nên những viên đá sống động xây dựng nước Trời ngay giữa trần gian. Ngài nói:Qua những ơn Chúa chúng ta lãnh nhận từ ngôi thánh đường này, chúng ta được mời gọi hướng tâm hồn và cuộc đời chúng ta về với Chúa. Nơi ngôi thánh đường này chúng ta thờ phượng Chúa và gặp Ngài qua việc chúng ta cử hành các mầu nhiệm Thánh. Từ đó chúng ta sẽ đón nhận thật nhiều ơn của Chúa xuống trên mỗi người và trên giáo xứ chúng ta. Tất cả những lời nguyện của ngày lễ cung hiến hôm nay sẽ luôn nhắc nhớ mỗi người hãy là những viên đá sống động chứ không phải là những viên gạch chết. Mỗi người hãy là yếu tố quan trọng để xây dựng nên Hội thánh, xây dựng nên giáo xứ và các cộng đoàn. Chúng ta được mời gọi để hiệp nhất với Hội thánh, cùng với các tín hữu trên khắp hoàn cầu xây dựng Nước Trời ngay giữa trần gian. Nếu hôm nay chúng ta cung hiến, chúng ta thánh hiến một ngôi nhà thờ bằng gỗ đá nguy nga nhưng tâm hồn chúng ta chưa trở thành đền thờ cho Thiên Chúa ngự thì nghi lễ hôm nay cũng chỉ là nghi lễ bên ngoài mà thôi. Hy vọng qua buổi lễ hôm nay mỗi người ý thức được việc xây dựng chính tâm hồn mình trở thành ngôi đền thờ đích thực…”.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Đức cha đã long trọng cử hành nghi thức cung hiến bàn thờ và nhà thờ. Nghi thức khởi đầu bằng việc nài xin lời cầu bầu của các Thánh. Sau đó Đức Giám mục đặt di cốt 03 thánh tử đạo tại bàn thờ là: Thánh Đaminh Phạm Trọng Khảm (1777 – 1859), Thánh Giuse Phạm Trọng Tả (1800 – 1859), Thánh Luca Phạm Trọng Thìn (1816 – 1859). Cả 3 vị đều là giáo dân, quê tại Nam Định và tử đạo ngày 13 tháng 01 năm 1859. Ngày 29 tháng 4 năm 1951, Đức Thánh Cha Piô XII suy tôn ba vị lên bậc chân phước. Ngày 19 tháng 6 năm 1988, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tôn phong các ngài lên hàng hiển thánh.

Tiếp theo, Đức cha Giáo phận long trọng đọc lời nguyện cung hiến, xin Chúa Thánh Thần thánh hóa nhà thờ và bàn thờ. Sau lời nguyện cung hiến, Đức cha đã xức dầu thánh và xông hương bàn thờ mới. Tiếp theo là việc xức dầu thánh và xông hương các thánh giá trên tường nhà thờ, thắp nến sáng bàn thờ để xin Thiên Chúa ban muôn ân phúc dư tràn xuống trên tất cả những ai đến tham dự các nghi thức phụng vụ và tôn thờ Thiên Chúa. Việc xức dầu tượng trưng cho việc trao ban Thánh Thần. Dầu xức vào đâu thì thẩm thấu đến đó, Chúa Thánh Thần cũng thấm dần vào trong tâm hồn các tín hữu. Kể từ giây phút này, nhà thờ và bàn thờ Giáo xứ Sơn Bình vĩnh viễn thuộc về Thiên Chúa.

Nghi thức cung hiến kết thúc bằng việc công bố và ký chứng thư. Cha Giuse Đặng Cao Trí – Quản hạt Bình Giã công bố chứng thư cung hiến nhà thờ và làm phép bàn thờ. Chính tay Đức Giám mục Giáo phận đã trao chứng thư cho Cha Chánh xứ Đaminh Ngô Ngọc Giáp trước mặt cộng đoàn như một sự ủy thác sứ vụ. Sau đó, thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi Đức cha ban phép lành cuối lễ, vị Đại diện cộng đoàn dân Chúa đã dâng lời tri ân quý Đức cha Giáo phận, Cha Tổng Đại diện, quý cha, quý chủng sinh và tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách trong và ngoài Giáo phận đã quảng đại giúp đỡ để ngôi thánh đường được hoàn thành.

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ với phép lành toàn xá. Niềm vui hân hoan và tâm tình tạ ơn vẫn sẽ còn kéo dài, nhất là trên từng con tim của đoàn chiên Giáo xứ Sơn Bình.

Tin: Anrê Xuân Phúc

Ảnh: Lộc AnHà – Oanh Trần – Anrê Xuân Phúc