Giáo xứ Phú Hà: Đón chào Cha Tân Chánh xứ Phêrô Trần Quốc Dũng

0
259

“Xin Đức Kitô vị Mục tử tối thượng của Hội Thánh luôn luôn ở bên Cha, cùng với Cha và nhờ Cha để chăn dắt đoàn chiên hôm nay Chúa trao phó cho Cha”.

Đó là lời chia sẻ của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Giáo phận Bà Rịa trong Nghi thức nhận sứ vụ tân chánh xứ Giáo xứ Phú Hà của Cha Phêrô Trần Quốc Dũng (Giáo sư Chủng viện Thánh Tôma Hải Sơn) vào lúc 09g ngày 12.6.2017.

Tham dự nghi thức nhận xứ có Cha Chánh Văn phòng TGM, Cha Giám đốc Chủng viện Thánh Tôma-Hải Sơn, Cha Quản hạt Long Hương, quý cha trong giáo phận, quý chủng sinh, tu sinh và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Phú Hà.

Nghi thức bổ nhiệm bắt đầu bằng việc Cha Giuse Đoàn Như Nghĩa – Giám đốc Chủng viện Thánh Tôma Hải Sơn công bố văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Cha Phêrô Trần Quốc Dũng làm Chánh xứ Giáo xứ Phú Hà. Sau đó Đức cha Emmanuel đã trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp đến, Đức cha trao Dây Các Phép (quyền cử hành các Bí Tích) và Sách Tin Mừng (quyền giáo huấn) cho Cha Tân Chánh xứ.

Trong phần huấn từ cộng đoàn, Đức cha nhắc lại những công sức và đóng góp của Cha cố tiền nhiệm Giuse Trần Văn Cử. Đức cha chia sẻ: “… Cám ơn Cha vì bao nhiêu ơn lành Cha đã trao đến cho từng người tín hữu trong suốt thời gian Cha phục vụ Hội Thánh. Bây giờ Cha nghỉ trong tác vụ của một linh mục coi xứ nhưng chắc chắn Cha luôn luôn đặt  Giáo xứ Phú Hà trong trái tim Cha, nơi mà suốt 10 năm qua Cha luôn chia sẻ đồng hành với biết bao vui buồn của thời gian Cha phục vụ… Xin kính chúc Cha luôn luôn tràn đầy ơn Chúa và tiếp tục cầu nguyện cho giáo phận, cách riêng những người Cha đã phục vụ”.

Chia sẻ với Cha Tân Chánh xứ, Đức cha nói: “Cha từ chủng viện, từ nơi đào tạo các linh mục. Hôm nay Cha nhận trách nhiệm coi sóc đoàn chiên, chắc chắn Cha sẽ mang theo những thao thức mà Cha đã từng chia sẻ cho các chủng sinh, sẽ thực hiện những ước nguyện mà Cha đã ấp ủ… Xin chúc Cha được tràn đầy ơn Chúa và xin Đức Kitô vị Mục tử tối thượng của Hội Thánh luôn luôn ở bên Cha, cùng với Cha và nhờ Cha để chăn dắt đoàn chiên hôm nay Chúa trao phó cho Cha”.

Ngỏ lời với cộng đoàn Giáo xứ Phú Hà, Đức cha nhắn nhủ: “… Hôm nay Chúa đã gửi đến anh chị em một người để cùng với Chúa, thay mặt Chúa chăm sóc cho anh chị em. Anh chị em  hãy tiếp nhận Cha Tân Chánh xứ với tất cả lòng tuân thủ, vâng phục, cùng với ngài làm cho giáo xứ ngày càng phát triển về mọi lãnh vực nhất là trong đời sống thiêng liêng… Xin Chúa chúc lành cho mục tử cũng như đoàn chiên để cộng đoàn chúng ta ngày càng được đón nhận dồi dào ơn Chúa và cùng nhau biết làm sáng danh Chúa hơn”.

Trong tâm tình tri ân và cảm tạ, một vị đại diện Ban Hành giáo đã thay mặt cộng đoàn Giáo xứ Phú Hà dâng lời cảm ơn Đức cha, Cha Quản hạt, Cha cố Giuse- nguyên Chánh xứ Phú Hà; Cha Giám đốc Chủng viện Thánh Tôma cùng mọi người và dâng lời chúc mừng đến Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ Phêrô bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng đức tin và lời thề hứa trung thành với Giáo Hội trước khi nhận lãnh sứ vụ làm Chánh xứ Giáo xứ Phú Hà.

Sau lời tuyên thệ, Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ qua các Nghi thức: Mở cửa Nhà Tạm, Ngồi Tòa Giải Tội, Ngồi ghế chủ tọa và Kí nhận biên bản bàn giao.

Nghi thức Nhận xứ kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn do Cha Tân Chánh xứ Phêrô chủ tế.

Ước mong rằng niềm vui đón vị chủ chăn mới của cộng đoàn Giáo xứ Phú Hà hôm nay sẽ tiếp tục lan tỏa trong đời sống đức tin và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai. (WGPBR)

Tin và ảnh: Ngọc Lan- Đoàn Nguyễn

xem thêm hình tại đây