Giáo xứ Kim Hải: Đón chào Cha Tân Chánh xứ Giuse Trần Văn Nghĩa

0
484

 

Hôm nay cộng đoàn giáo xứ chúng ta không chỉ tiếp nhận một cha xứ mới, nhưng chúng ta tiếp nhận một sự canh tân, một điều kiện mới để thăng tiến cộng đoàn giáo xứ chúng ta”.

Đó là lời huấn từ của Đức cha Emmanel Nguyễn Hồng Sơn- Giám mục Giáo phận Bà Rịa trong phần Nghi thức nhận sứ vụ Tân Chánh xứ Kim Hải của Cha Giuse Trần Văn Nghĩa (Nguyên Phó xứ Chánh Tòa Bà Rịa – Hạt Bà Rịa) vào sáng ngày 20.6.2017.

xem hình tại đây

Đúng 09g00, Nghi thức nhận xứ của Cha Giuse Trần Văn Nghĩa bắt đầu với sự hiện diện và hiệp thông của Cha Chánh Văn phòng Tòa Giám mục, Cha Quản hạt Bà Rịa và Long Hương, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Kim Hải, Giáo xứ Chánh Tòa Bà Rịa và các giáo xứ liên hệ.

Khởi đầu nghi thức, Cha Quản hạt Long Hương cùng với cộng đoàn nguyện xin Chúa Thánh Thần thánh hóa. Sau đó, Cha Gioan Baotixita – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục công bố văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Cha Giuse Trần Văn Nghĩa làm Chánh xứ Kim Hải và chính tay Đức cha Emmanuel trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp đến, Đức cha trao Dây Các Phép (quyền cử hành các Bí tích) và Sách Tin Mừng (quyền giáo huấn) cho Cha Tân Chánh xứ.

Mở đầu phần huấn từ, Đức cha Emmanuel gửi lời cảm ơn Cha Giuse Maria Nguyễn Bá Thanh Minh đã phục vụ và đồng hành cùng với cộng đoàn hơn 11 năm qua. Chắc chắn trong suốt hành trình phục vụ tại giáo xứ, cộng đoàn đã nhận được nơi Cha Giuse Maria rất nhiều sự giúp đỡ cũng như những ơn phúc mà Cha đã trao ban. Chúng ta nói lời cảm ơn không chỉ là lời nói hay những tâm tình thoáng qua, nhưng tận trong tâm cộng đoàn chúng ta ghi nhớ và cầu nguyện cho Cha Giuse Maria trong chức vụ mới mà Chúa đã trao phó.

Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn tiếp nhận Cha Tân Chánh xứ mới Giuse Trần Văn Nghĩa. Ngài nói: “Từ công việc của một cha phó, hôm nay, Cha Giuse được trao trách nhiệm nhiều hơn. Điều mà chúng ta cùng quy tụ nơi đây để tham dự các nghi thức đón Cha xứ mới và được công khai giữa cộng đoàn, Cha xứ mới được sai đến không phải vì Cha nhưng là vì anh chị em. Chúng ta cũng vừa chứng kiến hình ảnh Cha xứ cũ trao dây các phép cho Cha xứ mới biểu tượng của việc thi hành chức năng thánh hóa đoàn chiên qua các bí tích. Cha xứ mới nhận sách Phúc âm để Ngài trả lời trách nhiệm giáo huấn đoàn chiên theo lời Chúa dạy.  Cha xứ mới được dẫn lên nhà tạm chạm vào Mình Thánh Chúa, ngồi ở tòa giải tội, là những hình ảnh quen thuộc của Vị chủ chăn nhưng tất cả những hình ảnh đó là vì đoàn chiên, trao cho đoàn chiên Thánh Thể Chúa chính là lòng thương xót của Chúa thứ tha.  Cha xứ mới cũng được dẫn lên ngồi ở ghế chủ sự để thi hành chức năng mực tử, là người chăm sóc, hướng dẫn đoàn chiên tại cộng đoàn giáo xứ này”.

Trong tâm tình tri ân, một vị Ban Hành giáo đã thay mặt cộng đoàn giáo xứ dâng lời cảm ơn Đức cha, Cha Tân Chánh xứ, quý cha cùng mọi người.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ Giuse bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng đức tin và lời thề hứa trung thành trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử dám hy sinh chấp nhận thí mạng sống mình để bảo vệ đàn chiên.

Sau khi tuyên thệ, Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức: mở cửa nhà tạm, ngồi tòa giải tội, ngồi ghế chủ tọa và ký nhận biên bản bàn giao.

Nghi thức nhận xứ kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn do chính Cha Tân Chánh xứ Giuse chủ tế.

Ước mong sao niềm vui ngày đón Cha xứ mới hôm nay của Cộng đoàn giáo dân Giáo xứ Kim Hải sẽ tiếp tục được lan toả trong đời sống đức tin và gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp hơn trong tương lai.

Tin: Martino Hoàng

Ảnh: BTT. Hạt Bà Rịa- Long Hương