Giáo xứ Chánh Tòa: Đức Giám mục Giáo phận cử hành thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh

0
98

Đức Giám mục Giáo phận

cử hành thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh

dsc_9517“Tất cả hãy trở nên lời chứng về Tin Mừng Tình Yêu mà Thiên Chúa qua con của Ngài là Đức Giêsu Kitô mang đến cho mọi người chúng ta” 

Đó là lời Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Giáo phận Bà Rịa mời gọi cộng đoàn trong bài giảng thánh lễ trọng thể mừng Con Chúa Giáng sinh, cử hành vào tối thứ Bảy, ngày 24.12.2016 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa. 

Trong những ngày vừa qua, nhất là những ngày áp lễ Giáng sinh, từ lúc chiều tối, đông đảo bà con không phân biệt tôn giáo đã đến Nhà thờ Chánh Tòa để chiêm ngắm hang đá, tham quan, chụp hình kỷ niệm. Hôm nay là ngày chính lễ, lượng người đổ về nhà thờ Chánh Toà ước lên đến gần 4000 người.

Đúng 19g00, cộng đoàn sốt sắng tham dự giờ diễn nguyện, canh thức đón mừng lễ Chúa Giáng sinh. Hoà nhịp sống với Hội thánh Việt Nam trong năm mục vụ 2016-2017: “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân”, giờ canh thức năm nay có chủ đề: “Đi tìm tình yêu đánh mất”. Cộng đoàn cùng nhìn lại lịch sử ơn Cứu Độ qua khung cảnh của các gia đình trong Kinh thánh, từ gia đình Ađam – Eva đến gia đình thánh Gioakim – Anna và gia đình Thánh Gia Thất, để soi rọi vào tình yêu đôi lứa và đời sống gia đình ngày nay. Qua đó các gia đình Công giáo được mời gọi canh tân đời sống để có thể tìm lại Thiên đường trần gian đã mất và hướng tới Thiên đàng mai sau…

Giờ canh thức diễn nguyện diễn ra trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng nhờ sự hy sinh vất vả luyện tập của các em thiếu nhi, các giáo lý viên, các ca đoàn và các giới cùng nhiều thành phần trong giáo xứ. Tất cả muốn góp sự hy sinh ấy làm món quà dâng lên Chúa Hài Nhi.

Kết thúc phần diễn nguyện canh thức mừng Chúa Giáng sinh, Cha Chánh xứ đã làm phép tượng Chúa Hài đồng, cộng đoàn giáo xứ kiệu rước tượng Chúa Hài Đồng chung quanh khuôn viên nhà thờ trước khi tiến vào trong nhà thờ để cùng nhau cử hành thánh lễ trọng thể.

Lúc 21g00, Đức cha Giáo phận đã long trọng cử hành thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh. Đồng tế với Đức cha có Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh, Chánh xứ Giáo xứ Chánh Toà, các Cha phó xứ và Cha Quản lý Tòa Giám mục.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Tôma đã quảng diễn mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh, về tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa và ơn Cứu Độ Chúa thương ban cho loài người.

Trong bài giảng, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn: “Qua tiếng ‘Xin Vâng’, Mẹ Maria dạy chúng ta biết đón nhận Chúa đi vào đời sống chúng ta qua các biến cố từng ngày. Ngôi Lời đã tìm được nơi ở trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria trong ngày truyền tin, thì trong lễ Giáng Sinh, Người lại đến gõ cửa tâm hồn mỗi người chúng ta. Như Mẹ Maria, mỗi người chúng ta cũng được mời gọi thưa “Xin Vâng” với trọn bản thân và tất cả lòng chân thành, hoàn toàn sẵn sàng đón nhận thánh ý Chúa và tình yêu của Người. Bao nhiêu lần Chúa Giêsu đi ngang qua trong đời chúng ta và bao nhiêu lần Người gởi Thiên Thần đến với chúng ta! Biết bao lần chúng ta không ý thức được điều đó vì chúng ta mãi bận rộn và chìm đắm trong những công việc của mình, thậm chí công việc chuẩn bị lễ Giáng sinh khiến chúng ta cũng không thấy Chúa đi qua, gõ cửa và xin chúng ta mở cửa đón tiếp Người.

Trong mầu nhiệm Giáng sinh, bên cạnh Mẹ Maria còn có sự hiện diện âm thầm của Thánh Giuse, người công chính. Gương của Mẹ Maria và Thánh Giuse là một lời mời gọi mọi người chúng ta hãy đón nhận Đức Giêsu với tất cả tâm hồn cởi mở và yêu thương.

Trong chút thinh lặng hồi tâm cuối bài giảng, Đức Cha ân cần nhắn nhủ: “Cộng đoàn phụng vụ chúng ta đang tập hợp nơi Thánh đường này để hợp dâng lời ca và kinh nguyện chúc mừng Chúa Giáng Sinh bằng những trang hoàng rực rỡ bên ngoài. Nhưng điều cần thiết hơn là chúng ta có được biến đổi thực sự trong cách sống đạo hôm nay để điều chỉnh đời sống mỗi người, mỗi gia đình, cả cộng đoàn giáo xứ và các cộng đoàn Dòng tu. Tất cả hãy trở nên lời chứng về Tin Mừng Tình Yêu mà Thiên Chúa qua con của Người là Đức Giêsu Kitô mang đến cho mọi người chúng ta. Sự chào đời của Hài Nhi Giêsu là một niềm vui trọng đại, một niềm vui khởi điểm cho mọi niềm vui và vượt trên mọi niềm vui. Chúa đến để mang cho thế giới hồng ân hoà bình, Bình an dưới thế cho người Chúa thương. Như đoàn Thiên Thần loan báo cho những người chăn chiên, hồng ân quý giá của lễ Giáng Sinh là ơn bình an và Đức Kitô chính là bình an đích thực của chúng ta. Nguyện xin Đức Kitô là Đấng Emmanuel luôn tuôn tràn ân sủng, tình yêu và bình an của Người trên tất cả chúng ta…”

Cùng với Đức cha chủ tế, mọi thành phần dân Chúa thiết tha dâng lên Chúa lời nguyện cộng đoàn, sốt sáng cử hành Phụng vụ Thánh Thể.

Ra về trong hân hoan, mang theo lời chúc mừng và phép lành trọng thể với ơn Toàn xá của Đức Cha Giáo phận, mọi người thực sự cảm nhận được niềm vui và sự an bình trong đêm mừng Con Thiên Chúa giáng trần cứu độ nhân loại như lời các Thiên Thần hát mừng ngày Con Chúa giáng sinh: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Tin-Ảnh: Jos Quế

[pe2-gallery album=”http://picasaweb.google.com/data/feed/base/user/115030708399911892433/albumid/6368290816310717985?alt=rss&hl=en_US&kind=photo” ]