Giáo xứ Bãi Dâu: Đón chào vị chủ chăn mới Phêrô Nguyễn Thái Phúc

0
412

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria, vào lúc 09g00 ngày 29.6.2017, cộng đoàn Giáo xứ Bãi Dâu (Hạt Vũng Tàu) hân hoan chào đón vị mục tử mới: Cha Phêrô Nguyễn Thái Phúc (nguyên Chánh xứ Giáo xứ Ngãi Giao – Hạt Bình Giã từ năm 2011). Ngài đến để thay Cha Gioan B. Nguyễn Văn Bộ làm Chánh xứ Bãi Dâu và phụ trách Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu.

xem hình tại đây

Đức cha Emmanuel- Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã chủ sự Nghi thức nhận xứ cùng  sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện, Cha Giám đốc Chủng sinh, quý cha quản hạt Bà Rịa, Bình Giã, Vũng Tàu cùng quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Bãi Dâu, Ngãi Giao và các Giáo xứ liên hệ.

Nghi thức nhận xứ bắt đầu bằng việc Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Đạo- Quản hạt Vũng Tàu mời gọi cộng đoàn khẩn cầu xin ơn Chúa Thánh Thần. Tiếp đến, Cha Tổng đại diện Giuse Võ Công Tiến công bố văn thư bổ nhiệm Cha Phêrô Nguyễn Thái Phúc làm Chánh xứ Giáo xứ Bãi Dâu. Sau đó Cha Tân Chánh xứ đã nhận văn thư từ tay Đức Giám mục.

Tiếp theo, Đức Giám mục đã trao Dây Các Phép (nói lên kho tàng ơn thiêng của Giáo hội và quyền cử hành các Bí Tích); trao Sách Tin Mừng (nói lên quyền giáo huấn của vị mục tử với đoàn chiên được trao phó).

Trong phần huấn từ cộng đoàn, Đức cha Emmanuel đã ngỏ lời cám ơn Cha Chánh xứ tiền nhiệm Gioan Baotixia Nguyễn Văn Bộ trong 16 năm qua đã hi sinh, quảng đại phục vụ cộng đoàn Giáo xứ Bãi Dâu và Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu.

Trong bầu khí ngày lễ trọng thể kính hai Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô cũng như dựa trên tâm tình chính yếu trong ngày lễ nhận xứ hôm nay:“Bóng Thánh giá trên đời linh mục’, Đức cha đã chia sẻ với cộng đoàn ý nghĩa thánh giá trong cuộc đời của các linh mục. Từ ngày dâng thánh lễ đầu tay, linh mục vẫn hằng ngày đối diện với Thánh giá, không chỉ là hai mẩu gỗ kết thành cây thập tự, nhưng trên đó phải có Đấng Chịu Đóng Đinh. Và cũng từ ngày ấy, bóng thánh giá đổ dài trên con người linh mục được mời gọi dâng chính mình làm hiến lễ tình yêu. Trong ngày lãnh nhận tác vụ tư tế, người linh mục xác tín việc mình làm, noi theo điều mình thực hiện và rập đời sống mình theo khuôn mẫu mầu nhiệm Thánh giá. Thánh Tông đồ Phêrô- Quan thầy của Cha Tân Chánh xứ cũng một đời xác tín điều đó. Nhiều lần vấp phạm, đến giây phút cuối đời làm chứng cho Chúa cũng chọn gắn liền với Thánh giá, tuy nhiên xin được đóng đinh ngược đầu thập giá như để nói lên rằng là mình vẫn chưa thể hoàn toàn theo khuôn mẫu Đức Kitô được. Cả chúng ta cũng vậy, với thân phận mỏng dòn của kiếp người, chúng ta cũng ý thức được những thiếu sót bất toàn của chính mình khi không thể rập cùng khuôn của Trái Tim cứu thế, đó là những lần chúng ta lỗi phạm cùng Chúa. Để hôm nay, trong ngày cộng đoàn Giáo xứ Bãi Dâu đón chào Cha Chánh xứ mới, mỗi người chúng ta cũng hãy biết cầu nguyện cho ngài, cho các linh mục ngày ngày đứng bên Thánh giá Chúa đón nhận sức mạnh từ Thánh giá để các ngài tạc khắc đời mình theo đúng nét mẫu của Thầy chí thánh Giêsu.

Sau phần huấn từ của Đức Giám mục, với tâm tình tri ân, một vị Ban Hành giáo đã thay lời cộng đoàn Giáo xứ dâng lời cảm ơn Đức cha, Cha nguyên Chánh xứ Gioan Baotixita, quý cha cùng mọi người và có lời chào mừng Cha Tân Chánh xứ Phêrô.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ Phêrô bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng đức tin và lời thề hứa trung thành trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử cho Giáo hội nơi đoàn chiên được trao phó.

Sau khi tuyên thệ, Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức:

– Mở cửa Nhà Tạm: Nhà tạm là nơi lưu trữ Mình Thánh Chúa, từ nơi đây phát sinh nguồn sống thiêng liêng cho đời dấn thân của mục tử vào cộng đoàn.

– Ngồi tòa Giải tội: Tòa Giải tội là nơi diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa qua tư cách của người mục tử.

– Ngồi ghế chủ tọa: Việc này nói lên nhiệm vụ của vị mục tử là lãnh đạo và chủ tọa mọi cử hành phụng vụ trong cộng đoàn.

– Ký nhận biên bản bàn giao: Linh mục Cựu và Linh mục Tân Chánh xứ, Linh mục Quản hạt Vũng Tàu, Đại diện giáo dân cùng ký vào biên bản. Biên bản đã được Đức Giám Mục Giáo phận ấn ký.

Tiếp theo, Cha Tân Chánh xứ dâng lời cám ơn Đức cha, quý cha và ngỏ lời chào cộng đoàn.

Nghi thức nhận xứ kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn do chính Cha Tân Chánh xứ Phêrô chủ tế.

Xin chúc mừng Cha Tân Chánh xứ Phêrô và cộng đoàn Giáo xứ Bãi Dâu. Xin Chúa và Mẹ Maria luôn gìn giữ, chở che cộng đoàn giáo xứ và nhất là Cha Phêrô trong bàn tay yêu thương của các Ngài, để cộng đoàn ngày càng hiệp nhất và phát triển chan hòa tình yêu thương.

BTT. GPBR