Giáo phận Bà Rịa: Thánh lễ Truyền Dầu 2017

0
276

Vào lúc 8g30 sáng Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 13.4.2017, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Phó Giáo phận Bà Rịa đã cử hành Thánh lễ Làm Phép Dầu tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa. Đồng tế với ngài có Cha Chưởng ấn, quý Cha Quản Hạt, Linh Mục đoàn Giáo phận cùng quý Thầy Phó tế. Hiện diện trong thánh lễ còn có đông đảo quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Bà Rịa.

TRUYENDAUBR_05

TRUYENDAUBR_07f

Theo lời dẫn đầu lễ, “…Thánh lễ sáng nay, Đức Giám mục sẽ thánh hiến Dầu Thánh, làm phép Dầu Dự Tòng và Dầu Bệnh Nhân. Giáo hội xin Chúa thánh hóa Dầu, để Dầu thấm đượm sức mạnh của Chúa Thánh Thần và quyền năng Chúa Kitô, làm cho Dầu trở thành dấu chỉ bí tích mang lại ơn cứu độ và sự sống vẹn toàn cho những ai tin tưởng lãnh nhận. Trong các Bí tích, khi Dầu thấm nhập thân xác, thì ơn sủng của Thánh Thần chữa lành và cứu độ linh hồn…Ước gì nhờ việc chân thành lập lại lời hứa hôm nay, các linh mục, người đã được xức dầu thánh hiến trong ngày truyền chức linh mục, được kết hợp liên lỉ và mật thiết hơn với Chúa Giêsu trong cầu nguyện và trong đời mục vụ hàng ngày…”

TRUYENDAUBR_18

TRUYENDAUBR_22

TRUYENDAUBR_22k

TRUYENDAUBR_22x

Trong bài chia sẻ Tin mừng, Đức cha Emmanuel gợi lại ý nghĩa của các loại Dầu sử dụng trong việc cử hành các Bí Tích. Dầu Thánh dưới nhiều hình thức khác nhau, cùng đồng hành với chúng ta trong suốt cuộc đời.

Tiếp theo, Đức cha ngỏ lời cùng các linh mục trong ngày đặc biệt này. Thiên Chúa đã chọn gọi một số người lên chức Linh mục, nhưng không phải là trao ban chức tước hay quyền bính, trái lại là ban Thánh Thần, chuyển giao sứ vụ và cả những tâm tình của Người cho các linh mục, để các linh mục trở nên những Alter Christus – là Kitô khác, là những họa ảnh của Đức Kitô giữa Dân Người. Đức cha mời gọi các linh mục “mỗi khi xuất hiện giữa lòng Dân Chúa thi hành thánh vụ của mình” thì “đừng quên anh em cũng là những người được Thánh Thần xức dầu và sai đi”.

TRUYENDAUBR_26b

Sau bài giảng, Cha Chưởng ấn, Linh Mục đoàn lặp lại lời tuyên hứa trong ngày lãnh thánh chức Linh mục. Việc lặp lại lời hứa hôm nay làm tươi mới lại tình yêu của các ngài với Chúa Giêsu, thúc đẩy các ngài hiến mình phục vụ tha nhân với động lực duy nhất là làm vinh danh Thiên Chúa và thánh hóa nhân loại. Tiếp đó, cộng đoàn Dân Chúa cũng nói lên sự quyết tâm cộng tác của mình với hàng Giáo sĩ và hiệp lời cầu nguyện cho các ngài.

Tiếp theo nghi thức Làm phép Dầu.

TRUYENDAUBR_28

TRUYENDAUBR_35

Dầu bệnh nhân (OI): Qua việc xức dầu này, Hội thánh xin Chúa xoa dịu thân xác bệnh nhân, làm thuyên giảm những đau đớn và giúp các bệnh nhân được vững mạnh trong đức tin và hy vọng vào Chúa.

Dầu dự tòng (OS): Dầu này được xức cho các dự tòng trước khi rửa tội, trong ý chỉ xin Chúa ban sức mạnh cho các anh chị em dự tòng biết tránh xa tội lỗi. Đồng thời như một bảo chứng ơn lành của Chúa luôn đồng hành trong cuộc đời của họ.

Dầu Thánh hiến (SC): Đây là dầu có pha thuốc thơm để dùng trong 3 Bí tích có ghi ấn tín vĩnh viễn, là Rửa tội, Thêm sức và Truyền chức thánh. Đồng thời dầu này còn được dùng để cung hiến Bàn Thờ và Nhà Thờ.

TRUYENDAUBR_37

Ba bình dầu được 3 Phó tế cung kính rước lên Cung thánh và trao cho Đức Giám mục chủ sự. Ngài lần lượt làm phép Dầu Bệnh Nhân, Dầu Dự Tòng và thánh hiến Dầu Thánh. Việc thánh hiến Dầu Thánh được cử hành với một nghi thức Thánh hiến long trọng: Trước tiên, Đức Giám mục pha thuốc thơm vào dầu, biểu tượng cho những nhân đức mà Thánh Thần tuôn đổ trong người được xức Dầu Thánh này. Đức Giám mục im lặng thổi hơi trên dầu là biểu tượng việc thông ban Thánh Thần. Chỉ với Thánh Thần mà Dầu Thánh mới có sức thánh hóa và biến đổi người lãnh nhận nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, thông phần chức Tư Tế, Tiên Tri và Vương Đế của Người.

TRUYENDAUBR_43b

Thánh lễ truyền Dầu của Giáo Phận Bà Rịa khép lại bằng phép lành với ơn toàn xá cuối lễ từ Đức cha Chủ tế. Sau đó, các loại Dầu Thánh được rước vào phòng thánh để phân phát cho các giáo xứ.

TRUYENDAUBR_54

TRUYENDAUBR_56

Cộng đoàn tín hữu ra về với tâm tình tạ ơn vì muôn hồng ân Chúa ban cho Giáo phận và trên từng người. Đồng thời hân hoan và sốt sắng bước vào các cử hành nghi thức của Tam Nhật Thánh, để sống cùng Đức Kitô trong những giây phút cuối cùng của Người nơi trần thế, cùng vác thánh giá với Người, cùng chịu đóng đinh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa, để cùng Người sống lại hiển vinh. (WGPBR)

BTT. GPBR