Giáo phận Bà Rịa: Thánh lễ Truyền chức Phó tế

0
324

“Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ…” (Mt 20,28).

(GPBR) Lời Chúa Giêsu nói với các tông đồ xưa kia đã trở thành kim chỉ nam cho mọi tín hữu chúng ta hôm nay, cách riêng cho nhưng ai bước theo Chúa trong ơn gọi tu trì. Vì vậy, đáp lại lời mời gọi ấy, 07 Chủng sinh Giáo phận Bà Rịa đã can đảm và vinh dự bước theo Chúa Giêsu trên con đường phục vụ qua việc lãnh nhận Thánh chức Phó tế. Thánh lễ tạ ơn và trao ban Tác vụ Phó tế của Giáo phận Bà Rịa diễn ra vào lúc 08g30 ngày 23.02.2017 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.

Thánh lễ do Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Phó Giáo phận chủ tế. Đồng tế với Đức Cha có Cha Giuse Đoàn Như Nghĩa- Giám đốc Chủng sinh Giáo phận, quý Cha Quản hạt cùng quý Cha trong và ngoài giáo phận. Cộng đoàn phụng vụ đông đảo bao gồm quý Chủng sinh và Tu sĩ nam nữ. Đặc biệt có quý Ông Bà Cố của các tiến chức, quý Thân nhân và quý Khách.

Ngỏ lời đầu thánh lễ, Đức cha Emmanuel mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cách riêng cầu nguyện cho các tiến chức sắp lãnh nhận Tác vụ Phó tế mà Thiên Chúa trao qua Giáo hội, để các tiến chức luôn trung thành và thành hành tác vụ cách xứng đáng.

Sau bài Tin mừng, nghi thức Truyền chức Phó tế được cử hành bao gồm 3 phần: Nghi thức Mở đầu, Nghi thức Chính yếu và Nghi thức Diễn nghĩa.

Phần thứ nhất của Nghi thức Mở đầu là việc Tuyển chọn các ứng viên. Cha Giuse Đoàn Như Nghĩa- Giám đốc Chủng sinh Giáo phận giới thiệu các ứng viên cho Đức Giám mục. Đó là các Thầy:

– Giuse Nguyễn Văn Anh

– Tôma Nguyễn Xuân Bắc

– Phêrô Nguyễn Đình Hiệp

– Giuse Nguyễn Thanh Hùng

– Phaolô Đỗ Nguyên Kha

– Micae Huỳnhh Văn Phú

– Martinô Trần Thanh Tuấn

Nghi thức Mở đầu tiếp tục bằng Lời huấn dụ cộng đoàn và các tiến chức của Đức Giám mục Chủ sự. Trong phần huấn dụ, khởi đi từ các bài đọc hôm nay, Đức cha Emmanuel giúp cộng đoàn và các tiến chức đi sâu vào ý nghĩa và nhiệm vụ của thánh chức phó tế. Chúa Giêsu Kitô, Đấng ở giữa các môn đệ, ở giữa nhân loại như là người phục vụ và là mẫu gương cho mọi phó tế: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20,28). Qua việc đặt tay của Đức Giám mục, các phó tế được Chúa Thánh Thần thánh hiến và ban ơn làm cho thêm vững mạnh, để phục vụ trong thừa tác vụ bàn thờ, rao giảng Lời Chúa và phục vụ cộng đoàn. Với chức năng phụ giúp, các thầy luôn phải tỏ mình là tôi tớ và sẵn sàng phục vụ mọi người khi thi hành sứ vụ.

Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cho các tiến chức hôm nay được bền chí trong quyết định, quảng đại, vui tươi và can đảm trong đời sống phục vụ, lòng trí hằng hướng về Chúa là đối tượng mình tôn thờ, kiếm tìm và yêu mến trong bất cứ người nào, ở bất cứ nơi đâu và trong bất cứ công việc phục vụ gì.

Ngỏ lời với các tiến chức, Đức cha ân cần khuyên bảo các thầy hãy luôn nhớ mình là hiện thân của Đức Giêsu, Đấng đến để phục vụ. Cầu xin Chúa ban cho các thầy có sự khiêm nhường thực sự từ trong tư tưởng đến thái độ, lời nói và cách xử sự bên ngoài theo tinh thần của Chúa Kitô; sống trong sạch và vô vị lợi; loại trừ khỏi đầu óc ý hướng trục lợi vật chất, hư danh và tình cảm thế tục.

Sau phần huấn dụ, Nghi thức Mở đầu tiếp diễn với việc các tiến chức công khai nói lên ước muốn nhận lãnh và quyết tâm thực thi nhiệm vụ sắp được trao phó. Những lời hứa “con muốn” của các tiến chức trước Đức Giám mục và cộng đoàn dân Chúa nói lên ý thức và quyết tâm của họ.

Nghi thức Mở đầu kết thúc qua việc các thầy phủ phục trong lời kinh cầu Các Thánh, khẩn nguyện Thiên Chúa ban muôn ơn lành qua lời cầu bầu của các Thánh.

Tiếp đến là Nghi thức Chính yếu của Bí tích Truyền Chức. Nghi thức này bao gồm việc Đặt tay và Lời nguyện thánh hiến. Với việc đặt tay và lời nguyện thánh hiến, kể từ đây, các thầy lãnh nhận ấn tín của Bí tích Truyền Chức, chính thức gia nhập hàng giáo sĩ để phục vụ Đức Kitô và Hội thánh trong Thánh chức Phó tế. Các thầy sẽ thi hành Thừa tác vụ Phó tế trong Hội thánh dưới sự điều hành của Đức Giám mục, trợ giúp hàng Linh mục trong việc phục vụ Dân Thánh.

Bí tích Truyền Chức kết thúc với Nghi thức Diễn nghĩa, bao gồm việc Trao dây Phó tế, Trao sách Phúc Âm và Trao hôn bình an: (1) Dây vai Phó tế mà các thầy lãnh nhận sẽ tỏ rõ nhiệm vụ của thầy trong cử hành phụng vụ; (2) Sách Phúc Âm mà các thầy tiếp nhận chỉ ra tác vụ công bố Phúc Âm trong phụng vụ và nhiệm vụ truyền bá đức tin của Hội thánh bằng lời nói cũng như việc làm, biểu lộ rõ qua lời căn dặn của Hội thánh: “Con hãy nhận lấy Phúc Âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng; và con hãy biết là tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con rao giảng”; (3) Việc Đức Giám mục trao hôn bình an diễn tả việc ngài nhận phó tế vào thừa tác vụ của ngài.

Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể. Việc chuẩn bị lễ vật ngay từ thời Giáo hội Sơ khai là trách vụ của Phó tế. Tiếp nối truyền thống của Giáo hội, hai Tân Phó tế được chỉ định thi hành việc phụ giúp Bàn thờ trong trách vụ mới lãnh nhận.

Trước khi nhận phép lành của Đức Giám mục chủ tế, các Tân Phó tế đã bày tỏ tâm tình yêu thương, cảm tạ và tri ân Thiên Chúa và Mẹ Giáo hội, cộng đoàn dân Chúa và gia đình đã tận tâm tận lực dẫn dắt và đồng hành suốt cuộc hành trình ơn gọi, với ước mong được nhận lãnh thêm nhiều lời cầu nguyện và sự hỗ trợ của mọi người trên những bước đường ơn gọi.

Trong phần đáp từ, Đức cha Phó Emmanuel tha thiết gửi gắm các Tân Phó tế cho cộng đoàn, cho các Linh mục Quản xứ. Xin mọi người đón nhận, yêu thương và cầu nguyện nhiều cho các thầy trong sứ vụ mới. Đức cha cũng mời gọi các Tân Phó tế cảm nhận và lưu giữ hồng phúc cao cả đã lãnh nhận để phục vụ chứ không phải để vênh vang tự mãn.

Thánh lễ Truyền chức Phó tế khép lại trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa nhân lành, vì Người luôn yêu thương gìn giữ Giáo phận, và hôm nay ban thêm 7 vị tông đồ để cộng tác với Chủ chăn chăm sóc đoàn chiên Giáo phận Bà Rịa. Ước mong các Tân chức luôn cảm thấy hạnh phúc trong sứ vụ mới, và hăng say nhiệt thành, để để “không phải được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống mình làm giá chuộc muôn người”.

Ban Truyền thông Giáo phận Bà Rịa