Giáo phận Bà Rịa: Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse- Bổn mạng Giới Gia trưởng Giáo phận

0
133

“…Xin Chúa nhờ lời khẩn cầu của Thánh Giuse giúp cho các gia trưởng biết noi gương và học những nhân đức của Thánh Cả để làm cho gia đình của mình trở nên một gia đình đạo đức thánh thiện và hạnh phúc…”

Lời mở đầu của Đức cha Tôma- Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã đưa cộng đoàn bước vào tâm tình thánh lễ  mừng kính Thánh Giuse, bổn mạng Giới Gia trưởng Giáo phận Bà Rịa. Thánh lễ được cử hành vào lúc 10g00 sáng ngày 19.3.2017 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.

32726938253_a07c2c7248_h

Sau phần ghi danh và đón tiếp, vào lúc 09g00, Cha Antôn Nguyễn Văn Toàn- Đặc trách Giới Gia trưởng Giáo phận thông báo chương trình mừng lễ bổn mạng và ngỏ lời chào mừng quý gia trưởng cùng cộng đoàn hiện diện.

Tiếp đến, Cha Giuse Đoàn Như Nghĩa- Giám đốc Chủng Viện Thánh Tôma Hải Sơn thuyết trình đề tài về gia đình. Trong 45 phút chia sẻ, Cha Giuse đã cho thấy xã hội ngày nay và đặc biệt là Giáo hội luôn dành một mối quan tâm đặc biệt về gia đình. Gia đình là nền tảng của xã hội và giáo hội. Xã hội dùng pháp luật để bảo vệ hôn nhân gia đình, tuy nhiên cũng chỉ quan tâm tới “bề nổi” mà không có một chương trình thăng tiến cụ thể. Còn Giáo hội dành sự quan tâm đặc biệt bằng các huấn quyền qua các triều đại Giáo hoàng để nói lên lập trường và những hướng dẫn cho việc xây dựng gia đình. Đặc biệt hơn, HĐGM Việt Nam còn dành hẳn 3 năm liên tiếp để hướng về gia đình.

Hướng về Thánh Cả Giuse, người gia trưởng tuyệt vời, một người đầy công chính, Cha Giuse đã phân tích những đức tính và nhân đức của Thánh Cả, mà nổi bật hơn cả là việc biết lắng nghe thánh ý Thiên Chúa và mau mắn thực hiện. Từ đó, ngài mời gọi các gia trưởng biết rèn luyện và thực hành đức tin trong đời sống của mình. Bản chất của đức tin là luôn nói lời “xin vâng” với Thiên Chúa. Muốn thực hiện được điều đó đòi hòi người gia trưởng phải có sự kiên định trong tâm hồn, sự phó thác của ý chí, sự tán đồng của trí khôn và phải táo bạo trong suy nghĩ cũng như hành động.

Sau giờ giải lao là thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh Giuse, bổn mạng giới gia trưởng do Đức cha Tôma- Giám mục Giáo phận chủ sự. Đồng tế với ngài có Đức cha Phó Emmanuel, Cha Giuse Đoàn Như Nghĩa- Giám đốc Chủng viện Thánh Tôma- Hải Sơn, Cha Antôn Nguyễn Văn Toàn- Đặc trách Giới Gia trưởng Giáo phận, quý Cha Đặc trách gia trưởng các giáo hạt cùng sự hiện diện của khoảng 1500 gia trưởng trong giáo phận. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

32697918494_5b1168234c_h

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ bài tin mừng Chúa nhật III Mùa Chay năm A, Đức cha Tôma đã diễn giải về cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu với người phụ nữ Samaria bên giếng Giacop. Chúa Giêsu là người chủ động bắc lại nhịp cầu hàn gắn sự phân ly chia cách giữa hai dân tộc Samaria và Do thái. Từ đó, Ngài dẫn người phụ nữ đi tìm một nguồn nước có thể đem lại sự sống đời đời. Và khi người phụ nữ đã nhận ra Chúa Giêsu và nguồn nước thánh thiêng ấy, Chị cũng đi loan báo cho mọi người được hưởng ơn cứu độ.

Ngỏ lời với cộng đoàn, cách riêng là với các gia trưởng, Đức cha nói: “…Anh chị em được Chúa mời gọi sống ơn gọi hôn nhân gia đình. Qua những sự việc trong gia đình, chúng ta cũng đã cảm nghiệm những vui buồn, những thăng trầm, những thất bại, những lo âu, những khúc mắc… để trở nên những chứng nhân cho sự thánh thiêng của ơn gọi hôn nhân Kitô giáo. Giữa một xã hội hôm nay, khi mà người ta coi thường hôn nhân, dễ dàng li dị, ly thân thì chính đời sống hôn nhân gia đình gương mẫu của anh chị em trở nên một lời chứng đích thực về đời sống hôn nhân mà Thiên Chúa và Giáo hội muốn anh chị em sống… Anh chị em cũng có bổn phận chuẩn bị cho con cái mình là những người trẻ sắp bước vào đời sống hôn nhân nhận ra tính chất bất khả phân ly, tính chất thánh thiện, những ân sủng đời sống của hôn nhân. Nhờ đó, con cái chúng ta khi bước vào đời sống hôn nhân biết sống đời sống ấy cách tròn đầy, đạo đức, thánh thiện… Nơi mỗi gia đình của anh chị em, các gia trưởng là thánh Giuse, biết gìn giữ, bảo vệ, củng cố gia đình mình. Hãy noi gương nhân đức Ngài, sống đời trung tín phục vụ với tất cả sự khiêm tốn, tận tụy như một người đầy trách nhiệm bằng ơn Chúa và sự quyết tâm của mình…”

33384584112_d0c132ce15_h

33157981860_43f2753f1d_h

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị gia trưởng đại diện dâng lời tri ân quý Đức cha, quí Cha và cám ơn mọi  thành phần dân Chúa hiện diện, nhất là Cha xứ và các ban ngành đoàn thể Giáo xứ Chánh Tòa đã hi sinh phục vụ làm cho buổi lễ được tốt đẹp.

33500656626_87d5b77dc3_h

32726976453_2c8b8f19f9_h

Sau lời cám ơn của vị đại diện, Đức cha Tôma đã ngỏ lời chúc mừng bổn mạng quý gia trưởng, cách riêng quý ông đã chọn thánh Giuse làm quan thầy. Ước mong quý gia trưởng hãy sống tốt ơn gọi hôn nhân của mình, để gia đình luôn là một tổ ấm hạnh phúc, đạo đức và thánh thiện trong đức tin và đức ái.

BTT. GPBR