Giáo phận Bà Rịa: Thánh lễ cầu nguyện cho các Giám mục và Linh mục đã qua đời

0
218

32a

“… Chúng ta nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót và Chúa Giêsu, vị Mục tử nhân lành đón nhận các Ngài vào hưởng hạnh phúc Thiên đàng bên Chúa. Hạnh phúc mà Chúa hưa ban cho những quản gia trung tín, khôn ngoan, đã gìn giữ và hướng dẫn cộng đoàn dân Chúa mà Chúa đã uỷ thác cho các ngài”.

Lời mở đầu của Đức Cha chủ tế Tôma Nguyễn văn Trâm, Giám mục Giáo phận Bà Rịa, đã mời gọi cộng đoàn bước vào mầu nhiệm thánh lễ cầu nguyện cho các Giám mục và Linh mục đã qua đời tại Giáo phận vào lúc 9g30, sáng Chúa nhật, 06.11.2016 tại nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.

Cùng đồng tế với Đức Giám mục Tôma, có Đức Giám mục phó Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn và 67 linh mục đang phục vụ tại Giáo phận Bà Rịa. Có khoảng 800 tín hữu, gồm các chủng sinh, các tu sĩ và giáo dân trong Giáo phận tham dự Thánh lễ này.

Dẫn vào Thánh lễ, Đức Cha Tôma mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Giuse Lê Văn Ấn, Giám mục tiên khởi Giáo phận Xuân Lộc, Đức cố Giám mục Đaminh Nguyễn Văn Lãng, Đức cố Giám mục Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật và tất cả các Linh mục đã đồng hành với các các tin hữu trong giáo phận ngay từ lúc quy tụ giáo dân, thành lập giáo xứ cho đến bây giờ, nay đã qua đời.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Tôma đã chia sẻ với cộng đoàn ý nghĩa trích đoạn Tin Mừng theo Thánh Luca ghi lại việc những người thuộc phái Xađốc tranh luận với Chúa Giêsu về sự sống đời sau. Khi nói về sự sống đời sau, ngài nói: “Chúa Giêsu vén mở cho ta hiểu phần nào bức màn đời sau. Ðời sau khác hẳn đời này. Người ta không cưới vợ lấy chồng, không cần con cháu nối dõi, nhưng sống như các thiên thần, nghĩa là chỉ lo phụng sự và ca ngợi Thiên Chúa. Ðời sau là nơi không còn bóng dáng của thần chết hay là bóng tối của sự dữ. Toàn bộ con người được sống lại cả hồn và xác. Thân xác tuy đã tan thành tro bụi theo thời gian, nhưng sẽ được biến đổi cách kỳ diệu trong ngày phán xét chung để chung để được hưởng hạnh phúc với linh hồn”.

Tiếp sau đó, ngài dẫn giải về ý nghĩa của lời tuyên xưng niềm tin của người tín hữu: “Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại”, về lời xác tín: “sự sống thay đổi chứ không mất đi và khi nơi nương náu ở trần gian bị huỷ diệt tiêu tan thì còn được một chỗ cư ngụ vĩnh viễn trên trời” và về sự khao khát mãnh liệt được sống và sống mãi của con người…

Sau khi giúp cộng đoàn suy niệm về sự sống đời sau, Đức Cha Tôma chia sẻ với cộng đoàn về đời sống của các Mục tử là các Giám mục và các Linh mục, những người đã dâng hiến cuộc đời để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ Giáo hội và sự ra đi trước của các ngài. Đức Cha nói: “Các Mục tử mà chúng ta nhớ đến trong Thánh lễ hôm nay đã trung thành yêu thương và phục vụ Giáo hội, đã luôn quan tâm chăm sóc đoàn chiên. Các ngài từ những công việc của mình, từ sự dân thân của mình… là những người đã đồng hành với chúng ta, đã sống trong hoàn cảnh chúng ta đã sống và đang sống, nhất là những khoảnh khắc thời gian đầy khó khăn, đầy cam go, đầy thử thách. Các ngài luôn trung thành hướng dẫn đoàn chiên. Các ngài đi trước đoàn chiên để hướng dẫn đoàn chiên đi về với Chúa Kitô và Giáo hội. Các ngài đi giữa đoàn chiên để cảm nhận những khó khăn, những thử thách, những chướng ngại, cả những khủng hoảng của đoàn chiên. Và các ngài đi sau đoàn chiên để tìm những con chiên đi lạc, để bồng dậy những con chiên bệnh tật, què quặt, để làm cho đoàn chiên luôn đi về phía trước…”.

Đức Cha chia sẻ: “…Chúng ta cầu nguyện cho các Giám mục và Linh mục đã qua đời, là những bình sành dễ vỡ, các ngài mang trong mình một chiếc dằm để thấy mình bất toàn, bất đức, bất túc; lưôn cần đến lời cầu nguyện của những người còn sống…

Hỡi người cựu ngãi cố tri.

Xin thương xót tôi cùng.

Vì tay Chúa đè nặng trên tôi

Lời này là lời nài van của các tín hữu đã qua đời xin người còn sống cầu nguyện cho họ. Tôi muốn nói đến lời các Mục tử, các Giám mục và Linh mục của chúng ta đã qua đời xin chúng ta cầu nguyện..”.

Đức Cha nhắn nhủ: “Là đoàn chiên của các Mục tử, chúng ta phải luôn nhớ cầu nguyện cho các ngài, không phải chỉ trong những ngày giỗ đầu hay giỗ mãn tang, mà nhớ đến các ngài hàng ngày trong kinh nguyện. Đây không chỉ là sự hiệp thông giữa các tín hữu lữ hành nơi trần gian và các tín hữu đang được thanh tẩy trong chốn luyện hình, nhưng còn là sự hiếu kính và lòng biết ơn thế hệ hôm nay, ghi nhớ công ơn của các Mục tử Giám mục và Linh mục đã sống giữa chúng ta và phục vụ chúng ta.

Trong tâm tình của  những người con được hưởng nhờ công phúc các vị Mục tử đã dày công dâng hiến và phục vụ, cộng đoàn dân Chúa sốt sắng tham dự cử hành Phụng vụ Thánh Thể và hiệp lễ.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót và Chúa Giêsu Mục tử nhân lành ban ơn phúc muôn đời cho các Giám mục và Linh mục kính yêu đã qua đời tại Giáo phận Bà Rịa này. (WGPBR)

BTT.GPBR

[pe2-gallery album=”http://picasaweb.google.com/data/feed/base/user/115030708399911892433/albumid/6350063714524073041?alt=rss&hl=en_US&kind=photo” ]