Giáo Phận Bà Rịa: Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo – Ngày hành hương Năm Thánh dành cho Dự tòng và Tân tòng

0
111

01 (49)

“Anh em hãy đi khắp cả thiên hạ rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”. Lời của Chúa Giêsu năm xưa nói với các Tông Đồ cũng luôn là lời mời gọi, một ơn gọi cụ thể trong thế giới hôm nay với một bảo đảm “Thầy ở cùng anh em cho đến tận thế”.

Đó là lời dẫn mở đầu trong Lễ Khánh nhật truyền giáo cũng là ngày hành hương Năm Thánh dành cho Dự Tòng và Tân tòng thuộc các giáo xứ, giáo họ biệt lập trong Giáo Phận bà Rịa, diễn ra từ 8g30 đến 11g30 Chúa Nhật ngày 23.10.2016 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.

Từ 8g00, những bước chân vội vã, những ánh mắt ngơ ngác lẫn lạ lẫm của các dự tòng và tân tòng tiến vào ngôi nhà thờ Mẹ của Giáo Phận. Sau khi ổn định trong nhà thờ, ngày hành hương chính thức bắt đầu bằng lời kinh thánh hóa xin Chúa Thánh Thần ban muôn ơn lành trên các dự tòng, tân tòng cùng các thân nhân.

Sau đó, Cha Phêrô Đặng Duy Linh (Chánh xứ Sao Mai) – Phó Ban Loan Báo Tin Mừng Giáo Phận gửi lời chào, lời cảm ơn và lời chúc tất cả anh chị em dự tòng, tân tòng đã vâng nghe theo tiếng gọi của Chúa Thánh Thần cùng quy tụ lại nơi đây để tham dự ngày hành hương Năm Thánh, và đây cũng chính là cơ hội thuận tiện nhất để tân tòng, dự tòng được gặp gỡ Vị Cha chung của Giáo Phận.

01-30

Trong phần huấn từ với các dự tòng, tân tòng và thân nhân, Đức Cha Tôma diễn giải ý nghĩa hai từ “Chánh Tòa” . Đó là nơi có ngai tòa của Đức Giám Mục Giáo Phận để thực thi quyền giáo huấn, dạy dỗ, hướng dẫn các tín hữu trong giáo phận. Ngai tòa đó cũng tượng trưng cho quyền Giám mục giáo phận để cử hành, ban các bí tích và cũng là biểu tượng, là dấu chỉ của quyền lãnh đạo giám mục giáo phận. Hôm nay, mọi người quy tụ về ngôi nhà thờ Mẹ này thể hiện sự hiệp thông của tất cả các dự tòng, tân tòng với tất cả các tín hữu trong giáo phận.

Đức Cha cho biết số liệu gần 200 dự tòng và gần 400 tân tòng hiện diện hôm nay chỉ là một con số rất khiêm tốn so với tài liệu thống kê của Ban Loan báo Tin Mừng trong năm qua là hơn 1700 người. Ngài chia sẻ: “Việc theo đạo luôn là ý muốn của mỗi người, anh chị em thể hiện ước muốn tự do của mình để trở nên một người mới, một người Công giáo và cần có niềm tin vào đạo công giáo, là đạo do chính Chúa Giêsu là con Thiên Chúa đã xuống thế làm người và đã tỏ ra cho chúng ta biết Thiên Chúa là Cha. Trong Hội thánh Công giáo, chúng ta là tập thể những người tin và chính trong Giáo hội, chúng ta được lãnh nhận niềm tin, được nâng đỡ qua các tác vụ của Hội Thánh, để nhờ đó chúng ta được trở nên con Chúa, đi theo đường lối của Chúa, sống Tin Mừng của Chúa. Trong Hội Thánh, chúng ta không phải là những người xa lạ nhưng được liên đới, được gắn kết  mật thiết với nhau vì Thiên Chúa luôn luôn yêu thương và ban muôn ơn lành cho chúng ta”.

01-44

Đức Cha cũng đặc biệt nhắn nhủ tất cả dự tòng tân tòng: “ Anh chị em hãy liên lỉ trong niềm tin của mình, hãy bền đỗ trong đời sống đức tin giữa cuộc sống, giữa xã hội với muôn vàn khó khăn, trở ngại, cam go, thử thách nhưng chúng ta tin vào Chúa thì Chúa luôn nâng đỡ chúng ta..”.

Tiếp đến, cộng đoàn cùng lắng đọng tâm hồn sám hối và cầu nguyện với Chúa để xin ơn tha thứ. Sau đó, mỗi người trở về và giao hòa với Chúa qua Bí Tích Giải Tội.

Thánh lễ tạ ơn diễn ra lúc 10g00 do Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ tế. Đồng tế với Ngài có Đức Cha Phó Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn,  Quý Cha Quản hạt, Quý Cha Đặc trách Loan báo Tin Mừng Giáo phận, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn cùng hiệp dâng thánh lễ.

01-48

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Đức Cha Tôma diễn giải: “…Trước khi về Trời, Chúa Giêsu đã trao ban cho các môn đệ một lệnh truyền: các con hãy làm như chính Thầy. Chúa Giêsu đã chọn gọi các môn đệ và kêu gọi các môn đệ hãy trở nên chứng nhân, chứng nhân về những điều mắt thấy tai nghe và đã thực hiện nơi Chúa Giêsu. Các môn đệ đã ở cùng, đã chứng kiến đời sống của Chúa, nghe lời Chúa rao giảng, thấy tận mắt các phép lạ Chúa làm, chính các môn đệ cùng với Chúa Giêsu sống và thực thi lòng thương xót  của Chúa cho mọi người đến với Chúa. Chúa Giêsu đã cử hành Thánh Thể nơi bàn tiệc ly, đã chịu nạn chịu chết trên thập giá và sống lại từ cõi chết. Đó chính là những sự kiện mà các tông đồ phải trở nên người làm chứng, là người thuật lại những việc Chúa Giêsu đã làm và các tông đồ đã trở nên chứng nhân can đảm, hùng hồn và kiên trì để làm chứng cho Chúa, đã rao giảng về Chúa Giêsu là Đấng cứu độ duy nhất cho mọi người, các ngài đã dùng chính đời sống của mình để làm gương sáng và dùng chính cái chết để làm chứng cho niềm tin, niềm xác tín vào Chúa Giêsu. Đối với các kitô hữu, những người đã được lãnh nhận bí tích rửa tội, chúng ta đều trở nên con cái Chúa và được mời gọi làm chứng nhân cho Chúa giữa xã hội, giữa môi trường sống, giữa gia đình và trong từng ơn gọi của mỗi người, loan báo tình yêu của Chúa, loan báo Tin mừng cứu độ…”

01-79

Đức Cha Tôma đặc biệt nhắn gửi với các dự tòng, tân tòng: “…Anh chị em hãy sống xứng đáng đời sống của mình, đời sống của đức tin, của những giáo lý mà anh chị em đã được học, một đời sống an bình, nhân ái, yêu thương, quảng đại, phục vụ, hiền hòa, khiêm tốn, nhẫn nại, giúp đỡ mọi người. Tất cả những điều ấy anh chị em có thể làm được và làm rất tốt mỗi ngày trong cuộc sống của mình để làm chứng nhân cho Chúa Kitô, để mang Chúa đến cho mọi người và ban cho mỗi người chúng ta niềm vui, niềm tin, ân sủng và bình an. …”

01-93

01-119

01-135 01-145 01-168

Sau phần hiệp lễ, Cha Phaolô Trần Kim Phán – Trưởng Ban Loan báo Tin Mừng Giáo phận đại diện cho các dự tòng, tân tòng dâng lời cảm ơn hai Đức Giám mục và các Cha đồng tế.

Kết thúc Thánh lễ, mọi người cung kính đón nhận Phép lành với Ơn Toàn Xá. Ước mong mỗi dự tòng, tân tòng hãy luôn luôn cố gắng trở nên những tông đồ nhiệt thành trong công cuộc truyền giáo, để Tin mừng của Chúa lan truyền khắp mọi nơi và được nhiều người đón nhận. (WGPBR)

BTT.GPBR