Giáo họ Biệt lập Xuân Trường: Nghi thức và Thánh lễ làm phép viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường

0
167

Vào lúc 9g00 sáng thứ Năm ngày 23.3.2017, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn- Giám mục Phó Giáo phận Bà Rịa đã hiện diện chủ sự nghi thức và thánh lễ làm phép viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo họ Biệt lập Xuân Trường (Hạt Bình Giã).

Theo lịch sử Giáo họ Xuân Trường, vào năm 1984, có khoảng 30 gia đình Công giáo từ Giáo phận Vinh đến lập nghiệp tại đây, được nhập vào Giáo họ Gioan Baotixita (Giáo xứ Sơn Bình hiện nay) thuộc Giáo xứ Xuân Sơn. Năm 1986, do có thêm nhiều gia đình từ miền Trung vào sinh sống, số giáo dân tăng nhanh, nên Cha Gioan B. Nguyễn Gia Thịnh OFM. quy tụ họ thành một cộng đoàn riêng biệt, chọn Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm Quan Thầy với danh xưng là Giáo họ Mông Triệu.

0

Đến năm 2005, Cha Antôn Claret Tô Ngọc Liêm được Đức Cha bổ nhiệm làm Chánh xứ Giáo xứ Sơn Bình và Quản nhiệm Giáo họ Mông Triệu. Cha đã cho xây móng nhà nguyện kiên cố và dựng một ngôi nhà nguyện mới. Từ đây, Giáo họ có Thánh lễ vào Chúa nhật và thứ Tư hằng tuần. Năm 2008, chính quyền công nhận giáo họ biệt lập với tên gọi là Giáo họ Xuân Trường. (x.niên giám Giáo phận Bà Rịa)

7

Chính vì vậy, có thể nói hôm nay là một dấu ấn đối với Giáo họ Xuân Trường khi toàn thể cộng đoàn cùng hân hoan hiệp thông với quý ân nhân xa gần, quý khách chung lời tạ ơn Thiên Chúa và nài xin Người thương chúc lành cho công trình xây dựng Nhà thờ mới. Biến cố này thật trọng đại và ý nghĩa vì đây chính là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa dành tặng cho cộng đoàn Xuân Trường. Đây cũng là một bước chuyển mình đi lên, để cộng đoàn giáo họ có thể hòa nhập vào sự lớn mạnh của Giáo hội. Một tương lai đầy hứa hẹn được bắt đầu từ ngày hôm nay và những ngày kế tiếp sẽ đánh dấu bằng những nỗ lực, cố gắng và hi sinh công sức của mọi thành phần trong giáo họ cùng với tấm lòng quảng đại trợ giúp của quý ân nhân gần xa.

Đúng 9g00, đoàn đồng tế tiến ra nhà thờ tạm, bắt đầu thánh lễ do Đức cha Phó Emmanuel chủ sự cùng với sự hiện diện của đông đảo quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý vị Ân Thân nhân và quý Khách xa gần.

13b

Mở đầu phần nghi thức, Cha Phụ trách Giáo họ Phêrô Nguyễn Minh Hùng đã ngỏ lời chào mừng Đức cha, quý Cha và quý Khách. Sau đó là Nghi thức làm phép viên đá đầu tiên. Các thành phần trong giáo xứ và quý ân nhân lần lượt dâng lên Đức cha những viên gạch tượng trưng để góp phần xây dựng ngôi thánh đường này. Đó là tấm lòng của mỗi người dâng lên Chúa để xây dựng Giáo hội. Sau đó, Đức cha làm phép viên đá để ghi dấu ấn của ngày trọng đại hôm nay.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha kêu mời mọi người tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các ân nhân cũng như cho tất cả mọi người đang và sẽ cộng tác vào công việc xây dựng ngôi thánh đường này. Trong thánh lễ này, cộng đoàn sốt sắng nài xin Thiên Chúa hoàn thành những gì Người đã khởi sự nơi Giáo họ nhỏ bé này và xin Chúa luôn gìn giữ để công việc tốt đẹp này được luôn diễn ra trong bình an theo thánh ý Chúa.

14

14e

14g

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, mượn hình ảnh hai cây gậy cột vào nhau thành một trích từ sách tiên tri Edêkiel, Đức cha Phó liên tưởng đến hình ảnh sợi dây tình yêu mà Thiên Chúa đang thực hiện nơi cộng đoàn hôm nay. Ngài nói: “…Không chỉ Cha Phụ trách mà còn rất nhiều người, từ nhiều giáo xứ xa gần và tất cả đang có mặt ở đây đang cảm thấy giờ phút này, Thiên Chúa đang cột chúng ta lại bằng sợi dây tình yêu của Ngài. Trước đây ít giờ, nhiều người trong chúng ta còn không biết Xuân Trường ở đâu thì giờ đây Thiên Chúa đã nối chúng ta lại trong tình hiệp thông để chúng ta thể hiện sự liên kết và tình bác ái yêu thương trong cộng đoàn Hội thánh…”

Chia sẻ về việc xây dựng Nhà Chúa và với cộng đoàn giáo họ, Đức cha nhắn nhủ: “…Chúng ta đang hướng tới việc xây dựng Nhà Chúa trên mảnh đất này. Tuy nhiên cái chúng ta cần nhắc tới là những người con của Chúa. Chúng ta không phải xây dựng Nhà Chúa để rồi những người ở đây hay đến đây vẫn chưa thuộc về Chúa, như vậy thì chưa thật trọn vẹn. Chúng ta phải làm sao để trở thành những người của Chúa, trở thành một cộng đoàn thuộc về Chúa, một đàn chiên của Chúa… Cộng đoàn Xuân Trường hôm nay đón nhận ơn Chúa, đón nhận tình người thì cũng phải sống làm sao cho xứng đáng với ân huệ này. Chúng ta hãy đáp đền bằng chính cuộc sống của chúng ta, cuộc sống của những người con Chúa, sống trong tình yêu Chúa, sống để chia sẻ ân sủng của Chúa và sống để mãi mãi liên kết trong tình hiệp thông với nhau và với tất cả những người đang yêu thương chúng ta”.

24a

33

35a

Sau lời nguyện hiệp lễ, Ông Trưởng Ban Hành giáo đại diện cộng đoàn dâng lời tri ân Thiên Chúa, cám ơn quý Đức cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Ân nhân và tất cả những ai chung tay góp sức cho việc xây dựng ngôi thánh đường này trong hiện tại cũng như tương lai.

35c

Thánh lễ kết thúc, mọi người ra đi trong bình an, ân sủng Chúa và nghĩ về một viễn cảnh tốt đẹp trong đời sống đức tin cho cộng đoàn tín hữu trên mảnh đất hoang sơ Giáo họ Biệt lập Xuân Trường này. (WGPBR)

BTT. GPBR