Giáo điểm Côn Sơn: Đức Cha Giáo phận cử hành các nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh

0
149

Giáo điểm Côn Sơn:

Đức Cha Giáo phận cử hành các nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh

WGPBR- Chiều thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 02.04.2021, đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài Giáo điểm Côn Sơn (Côn Đảo) đã quy tụ về nhà nguyện giáo họ để tham dự các nghi thức chiều thứ Sáu Tuần Thánh do Đức Cha Emmanuel chủ sự. Đây cũng là hoạt động chính của Đức Cha trong ngày thứ hai thăm viếng giáo điểm. Hiệp ý với Đức Cha có Cha Quản nhiệm Phêrô Đặng Duy Linh.

XEM THÊM HÌNH

Đúng 18g00, trong sự thinh lặng, Đức Cha tiến ra phủ phục trước bàn thờ để bắt đầu cử hành các nghi thức chiều thứ Sáu Tuần Thánh.

Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn về cây thánh giá và về Đấng đã vì yêu thương chúng ta đến nỗi thí mạng sống mình chết trên cây thánh giá. Từ đó, Đức Cha gợi ý về đường thánh giá mà chúng ta đi, chúng ta trải qua hàng ngày trong đời sống của mình, những lúc hoạn nạn, ốm đau hãy biết dâng những khó khăn, mệt mỏi đó vâng theo Chúa Cha mà uống trọn chén đắng đời mình theo gương Chúa Giêsu mà không hề than van điều gì.

Tiếp đến, Đức Cha mượn hình ảnh ba cây thánh giá trên áo lễ của Ngài để giúp cho cộng đoàn có cái nhìn rõ nét hơn về những thánh giá mà chúng ta phải kính thờ và mang lấy.Thứ nhất là cây thánh giá Chúa Giêsu mà hôm nay chúng ta cùng tưởng niệm và bước theo đường thánh giá đó để được cứu độ. Thứ hai là cây thánh giá của chính cuộc đời mỗi người chúng ta mà Chúa đã đặt để cho, hãy biết chấp nhận vác lấy đó trong đời mình. Thứ ba là cây thánh giá của tha nhân, hãy biết ghé vai vác đỡ lấy thánh giá của những người chung quanh. Và sau hết, Đức Cha ước mong mỗi người hãy đừng trở thành thánh giá cho Chúa và cho người khác, nhưng hãy biết đón nhận thánh giá Chúa trao để vác lấy thánh giá chính mình và nâng đỗ anh chị em chung quanh.

Sau bài giảng, cộng đoàn dân Chúa đã hiệp ý với Đức cha chủ tế dâng lên Chúa những lời cầu xin cho mọi thành phần dân Chúa và cho các nhu cầu của nhân loại.

Tiếp theo, Đức cha đã chủ sự nghi thức tôn kính Thánh giá. Sau khi đại diện cộng đoàn dân Chúa hôn kính Thánh Giá, phụng vụ chiều thứ Sáu Tuần Thánh bước sang phần Rước lễ. Đón rước chính Mình Máu Thánh Chúa như để kết hiệp mật thiết với Đấng đã ban sự sống, và đã chết vì yêu thương nhân loại.

Ngày thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo điểm Côn Sơn kết thúc bằng việc suy gẫm đàng thánh giá. Cộng đoàn hợp cùng cùng Đức Cha và Cha Quản nhiệm Phêrô để đi lại các chặng đường thương khó Chúa Giêsu – Đấng Cứu Độ trần gian đã đi khi xưa, nhằm tưởng niệm cuộc thương khó Người đã chịu vì tội lỗi nhân loại. Cũng nơi những đàng thánh giá này, cộng đoàn cảm nhận được Lòng Thương Xót vô bờ bến của Thiên Chúa vì Người đã trao ban chính Con Một để hiến mạng sống đền bù thay muôn vàn tội lỗi của chúng ta. Khi đã cảm nhận được tình Chúa thương ta, mỗi người cũng được mời gọi sống con đường tình yêu ấy trong các mối tương quan nơi môi trường sống hằng ngày, nhất là thể hiện sự cảm thông, nâng đỡ, đồng hành với toàn thể nhân loại đang gồng mình trong cơn đại dịch Covid-19.

Kết thúc nghi thức Đường Thánh Giá, mọi người ra về trong thinh lặng mang theo tâm tình của ngày thứ hai trong Tam Nhật Vượt Qua thật sốt mến để chuẩn bị tâm hồn xứng đáng mừng đại lễ Chúa Phục sinh.

Jacbao Phạm

nguồn: WGPBR