Giáo điểm Côn Sơn: Đức cha Emmanuel cử hành đại lễ Phục Sinh 2021 và hành hương Núi Đức Mẹ Côn Sơn

0
168

Giáo điểm Côn Sơn:

Đức cha Emmanuel cử hành đại lễ Phục Sinh 2021 và hành hương Núi Đức Mẹ Côn Sơn

WGPBR- Đại lễ mừng Chúa Phục Sinh 2021 được Đức cha Emmanuel– Giám mục Giáo phận Bà Rịa cử hành vào lúc 07g00 Chúa nhật ngày 04.04.2020 tại Nhà nguyện Côn Sơn (Côn Đảo). Đây cũng là hoạt động cuối cùng trong chuỗi 4 ngày viếng thăm vùng giáo điểm truyền giáo biển đảo xa xôi nhất Giáo phận này. Hiệp thông với Ngài trong thánh lễ có Cha Quản nhiệm Phêrô Đặng Duy Linh, cộng đoàn giáo điểm và khá đông anh chị em là khách du lịch.

XEM THÊM HÌNH

Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn đón nhận tràn đầy niềm vui và ánh sáng của Chúa Phục Sinh. Sau đó Ngài rảy nước trên cộng đoàn và đồng thời xin ơn Chúa nâng đỡ chúng ta luôn trung thành sống theo ơn Thánh Thần mà Thiên Chúa đã trao ban.

Chia sẻ trong phần giảng lễ, Đức cha đã khái quát cho cộng đoàn ý nghĩa của sự Vượt Qua. Vượt Qua đó là Chúa Giêsu sau khi chết trên thánh giá để chuộc tội cho loài người, Người vượt qua cái chết và sống lại hiển vinh. Từ Mầu nhiệm Vượt Qua đó mỗi người tín hữu cũng được mời gọi để sống và làm “cuộc vượt qua” hàng ngày chứ không phải sống thụ động, phải biết đi qua vượt khỏi con người cũ, đi qua tăm tối của tội lỗi để Mầu nhiệm Chúa sống lại toả sáng trong cuộc đời mỗi người, đồng thời phải biết làm chứng cho sự vượt qua, sự đổi thay đó. Làm chứng là không cần phải đi giảng lại cho những người chung quanh, đặc biệt nơi vùng đất này, nhưng là làm chứng bằng cách sống, bằng sửa đổi con người cũ như Thánh Phaolô đã nhắc nhở chúng ta, hãy biết hướng về những sự trên trời, đó là: những phúc lành, những điều tốt đẹp, những việc lành phúc đức, những cách sống đàng hoàng lương thiện…để trở thành con người mới trong Đức Kitô Phục Sinh.

Cuối thánh lễ, Cha quản nhiệm Phêrô thay lời cho cộng đoàn giáo điểm dâng lời tri ân Đức Cha đã hiện diện, nâng đỡ, cầu nguyện và chia sẻ niềm vui những ngày đại lễ với cộng đoàn Côn Sơn bé nhỏ xa xôi. Đáp lời, Đức Cha cũng chúc mừng ngày lễ Phục sinh đến với tất cả mọi người, đồng thời Ngài ước mong mọi người hãy cùng Cha Quản nhiệm tiếp tục hiệp nhất yêu thương trong đức tin, đức ái, cùng nhau xây dựng cộng đoàn giáo điểm ngày một phát triển hơn nữa, nhất là các công trình xây dựng còn đang dở dang.

Sau đó, Đức cha trao ban phép lành bình an Phục sinh. Sau thánh lễ, Đức Cha ân cần lưu lại những bức hình kỷ niệm cùng quý Ban hành Giáo, các Hội Đoàn và cùng với truyền thống tốt đẹp của giáo điểm sau các thánh lễ Phục Sinh, Đức Cha đã hành hương cùng với cộng đoàn lên Núi Đức Mẹ Côn Sơn.

Với đoạn đường dài hơn 400m dốc núi, Người mục tử hiền từ vừa đi vừa chia sẻ những câu chuyện, hỏi han về cuộc sống của con chiên mình, nhất là các anh chị em di dân. Tại hang Đức Mẹ Ban Ơn, Đức Cha cùng Cha Quản nhiệm Phêrô và cộng đoàn dâng lên Mẹ những lời kinh tiếng hát, khấn xin mẹ thương yêu chở che, nâng đỡ và cầu bầu cùng Chúa ban thêm nhiều ơn phúc lành trên đoàn con cái xa xôi này.

Sau đó, Cha Quản nhiệm đã giới thiệu cùng Đức Cha, cách riêng là quý khách du lịch hành hương lịch sử của Hang Đức Mẹ Ban Ơn. Theo di tích còn để lại và qua lời kể của các bậc cao niên, thì hang Đức Mẹ này đã có từ trước năm 1921. Trải qua nhiều thăng trầm của thời cuộc, Đức Mẹ vẫn ở đây hàng ngày che chở, giữ gìn, ủi an đoàn con cái bơ vơ thiếu vắng chủ chăn. Sau khi Cha Phêrô được phép Đấng Bản Quyền đến đây quy tụ đoàn chiên Chúa khoảng năm 2010, Ngài đã cùng cộng đoàn chỉnh trang và thiết lập các ngày viếng Mẹ hàng tuần. Từ đó đến nay, nơi này trở thành nơi “hành hương” không chỉ của người địa phương mà còn của khách du lịch khi đến với huyện đảo này.

Đức Cha đã lắng nghe và Ngài ước mong mọi người hãy tiếp tục kiên trì sống đời sống đức tin, làm chứng cho Chúa và hãy siêng năng chạy đến Mẹ trong mọi lúc. Sau cùng, Đức Cha ban phúc lành cho cộng đoàn hiện diện. Và 15g00 cùng ngày, Đức Cha rời đảo kết thúc chuyến viếng thăm Giáo điểm Côn Sơn trong Tam Nhật Thánh năm nay.

Xin Chúa ban bình an, giữ gìn Đức Cha và xin giúp chúng con giữ mãi niềm vui Phục sinh và trung thành yêu mến Chúa, sống niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh để có thể chiếu tỏa ánh sáng cứu độ cho những ai đang tìm biết Chúa.

Jacbao Phạm