Giáo điểm Côn Sơn: Đức Cha Emmanuel cử hành Canh Thức Vượt Qua

0
110

Giáo điểm Côn Sơn: Đức Cha Emmanuel cử hành Canh Thức Vượt Qua

WGPBR- “…Mừng vui lên hỡi muôn lớp cơ binh Thiên Thần trên trời. Cùng vui lên hỡi các thừa tác viên này. Tiếng loa Cứu Độ hãy vang rền không gian. Mừng reo chiến công oai hùng: Vua Khải Hoàn…”

Những lời ca “Tin Mừng Phục Sinh” cũng chính là tâm tình đầy hân hoan của cộng đoàn dân Chúa Giáo điểm Côn Sơn (Côn Đảo) trong đêm Canh thức Vượt Qua mừng Chúa Phục Sinh, được cử hành  vào tối Thứ Bảy ngày 03.04.2019 tại nhà nguyện Giáo điểm do Đức Cha Emmanuel- Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ sự. Đây cũng là hoạt động chính và quan trọng nhất của Đức Cha trong chuyến viếng thăm Giáo điểm. Cùng hiệp thông với Đức Cha và cộng đoàn có Cha Quản nhiệm Phêrô Đặng Duy Linh.

XEM THÊM HÌNH

Đúng 18g30, đêm Canh Thức được mở đầu với phần Phụng vụ Ánh Sáng. Tại cuối nhà nguyện, Đức Cha chủ tế đã làm phép lửa mới, ghi các biểu tượng của Đức Kitô lên nến phục sinh và lấy lửa mới thắp nến phục sinh. Sau đó, Đức Cha đã long trọng rước nến vào trong nhà nguyện với ba lần tung hô “Ánh sáng Chúa Kitô – Tạ ơn Chúa”. Ngọn lửa từ Nến Phục Sinh được lan tỏa ra khắp nhà nguyện và trong ánh sáng chan hòa ấy, Cha Quản nhiệm Phêrô đã cất lên bài ca công bố Tin Mừng Phục Sinh thật sốt sắng và tâm tình.

Sau đó, thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Lời Chúa. Qua các bài đọc Cựu Ước trích từ sách Sáng Thế, Xuất Hành và Êdêkiel, cộng đoàn cùng ôn lại lịch sử cứu độ. Sau bài Cựu Ước cuối cùng, Kinh Vinh Danh được cất lên rộn rã để diễn tả niềm hân hoan mừng Chúa sống lại. Sau bài Thánh Thư, Đức Cha chủ tế đã long trọng xướng ba lần Halleluia để chính thức khai mạc Mùa Phục Sinh. Tiếp đó, cộng đoàn cùng lắng nghe Bài Tin Mừng theo thánh Marcô diễn tả việc những người phụ nữ dự định viếng xác Chúa nhưng Ngài đã sống lại.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha đã chia sẻ về ánh sáng và bóng tối. Từ khi nguyên tổ loài người phạm tội, con người sống trong màn đêm tăm tối của nô lệ tội lỗi, thế rồi với cuộc vượt qua Biển Đỏ, ơn Thiên Chúa đã trao cho con người từ bóng tối của tội lỗi bước vào ánh sáng của ơn cứu độ. Thánh Phaolô đã nhắc chúng ta mừng lễ Phục Sinh cũng là nhớ lại ơn Chúa đã ban và chúng ta cũng phải bước từ con người cũ, con người của tội lỗi, của những tính hư nết xấu như là những dấu đinh đóng vào thập giá hôm qua trong cái chết của Đức Kitô để chúng ta được tha thứ vào đêm nay với hồng ân tuyệt vời của mầu nhiệm Phục sinh mà trở nên con người mới.

Tiếp theo bài giảng, qua trình thuật của thánh Marcô, với câu nói của những người phụ nữ :“Ai sẽ lăn tảng đá ra khỏi cửa mồ cho chúng ta?”, Đức Cha nhắc nhớ cộng đoàn về tảng đá vẫn đè nặng trên mỗi người, đó là tảng đá của tội lỗi, của những tính hư nết xấu, của những thiếu sót trong đời sống đức tin và đức ái mà chúng ta cứ phạm đi phạm lại. Vì thế xin cho ơn Phục sinh, ơn đổi mới, ơn đi từ bóng tối sang ánh sáng cũng sẽ được thực hiện nơi mỗi người chúng ta. Hãy biết làm cho mình nên mới hơn và bớt tối đi.

Sau bài giảng là phần Phụng vụ Thánh Tẩy. Đức Cha chủ tế đã làm phép nước và mời gọi cộng đoàn, với nến sáng trong tay, cùng long trọng tuyên xưng Đức Tin. Rồi Ngài lấy nước thánh rảy trên cộng đoàn để nhắc lại cho các tín hữu về bí tích Thánh Tẩy mà mỗi người đã lãnh nhận. Nhờ nước Thánh Tẩy, mỗi người được cùng chết với Đức Kitô cho tội lỗi để rồi cùng được phục sinh với Ngài.

Đỉnh cao của Đêm Canh Thức là phần Phụng vụ Thánh Thể. Cộng đoàn cùng sốt sắng tham dự trong niềm vui mừng Chúa Phục sinh.

Đêm Canh thức mừng Chúa Phục sinh kết thúc lúc 20g15 trong niềm tin yêu và phó thác của cộng đoàn vào Chúa Giêsu phục sinh với tiếng ca hân hoan: Halleluia! Halleluia!

Jacbao Phạm

nguồn: WGPBR