Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu: Thánh lễ tạ ơn kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót

0
52

66

“Khắp mọi miền, mọi nẻo đường về đây hiệp lời cầu xin, chung lời ngợi ca chúc tụng Thiên Chúa. Hân hoan về đây hát khúc sum vầy, chung trong niềm tin có Chúa đồng hành từng bước trong cuộc đời ta…” .

Lời ca nhập lễ của thánh lễ bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót nâng tâm hồn cộng đoàn tín hữu hướng lên Chúa để chung lời tạ ơn Người về bao hồng ân Chúa đã tuôn đổ trên Giáo phận và từng người, cách riêng trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Thánh lễ tạ ơn trọng thể được cử hành vào lúc 10g00 ngày 08.11.2016 tại Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, do Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có Đức cha Phó Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám mục Giáo phận Vĩnh Long và tất cả các linh mục trong giáo phận. Cộng đoàn tín hữu đông đảo gồm quý tu sĩ nam nữ, hơn 2500 giáo dân và khách hành hương cùng hiệp dâng thánh lễ.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Tôma mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, vì xuyên suốt gần một năm qua, kể từ Chúa nhật thứ III Mùa Vọng năm 2015, cùng với Giáo hội Hoàn vũ, Giáo phận Bà Rịa đã khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa và Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, để tất cả mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận hành hương, sống và cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa đối với mỗi người, mỗi cộng đoàn, giáo xứ và giáo phận. Đức cha nói: “Thánh lễ hôm nay biểu lộ tâm tình tạ ơn đối với những ân ban mà Chúa đã ban cho mỗi người và cho mọi người. Chúng ta cầu xin những ân ban này cũng luôn được trao ban đầy tràn cho chúng ta, để hằng ngày khi gặp gỡ Thiên Chúa trong thánh lễ, các bí tích và khi gặp gỡ nhau chúng ta luôn biết được sống và thực thi lòng thương xót trong suốt cả cuộc hành trình đức tin. Tình yêu và lòng thương xót của Chúa luôn đổ tràn trên chúng ta và thực thi lòng thương xót là lệnh truyền của Chúa Kitô cho mỗi người, để việc thực thi luôn là biểu chứng đức tin và đức ái của các tín hữu Chúa Kitô. Thánh lễ tạ ơn hôm nay cũng là thánh lễ cầu xin ơn Chúa Thánh Thần nhân dịp các linh mục trong giáo phận tham dự tuần tĩnh tâm thường niên.”

Chia sẻ trong phần giảng lễ, Đức cha Tôma sơ lược lại Năm Thánh Lòng Thương xót đã được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập từ ngày lễ Đức Maria Vô Nhiễm 08.12.2015 và bế mạc vào ngày lễ Chúa Kitô Vua 20.11.2016. Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy sống và cảm nghiệm lòng thương xót của Chúa, hãy trở nên những hải đảo của lòng thương xót giữa một đại dương vô cảm .Trong Giáo phận Bà Rịa, đông đảo các kitô hữu đã thực hiện các cuộc hành hương, đã tham gia những ngày cử hành Năm Thánh đặc biệt dành cho các giới, các hội đoàn của mình: ngày hành hương dành cho anh chị em di dân, quý tu sĩ nam nữ, các giới gia trưởng và hiền mẫu, giới trẻ và sinh viên, những người sống linh đạo lòng Chúa thương xót, các thiếu nhi lớp sống đạo, các lễ sinh, các linh mục, các bệnh nhân, tân tòng, dự tòng, các giáo lý viên, các hội đoàn… Mỗi người khi sống tinh thần Năm Thánh được nhắc nhớ và mời gọi cảm nhận vị trí, vai trò của mình trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Mỗi người phải trở nên thừa tác viên của lòng thương xót, nghĩa là những người rao giảng Tin mừng lòng thương xót của Chúa – Đấng yêu thương, tha thứ và ban ơn hoán cải cho chúng ta – Đấng đã yêu thương chúng ta để mời gọi chúng ta hãy thể hiện lòng thương xót của Chúa, lòng thương xót đối với nhau.

Đức Cha cũng nhấn mạnh đến sứ mạng tiếp tục thực thi lòng thương xót của mọi tín hữu, dù Năm Thánh hôm nay khép lại. Ngài nói: “Năm Thánh Lòng Thương Xót bế mạc nhưng việc sống và thực thi lòng thương xót thì lại mở ra và dẫn đưa chúng ta đi vào cuộc sống. Năm Thánh làm vang lên một sứ điệp, một lệnh truyền đối với từng tín hữu: từ việc cảm nghiệm tình Chúa yêu thương và tha thứ, chúng ta cũng biết “yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em”.

“Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa, đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa. Muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa, và mãi mãi con nhớ công ơn Người”. Thánh lễ tạ ơn Năm Thánh Lòng Thương Xót kết thúc, cộng đoàn hân hoan reo vang khúc ca tạ ơn Thiên Chúa tình yêu, bước vào hy lễ cuộc đời, nơi mỗi người sẽ dâng chính lễ vật đời mình, là một ánh mắt vị tha, một trái tim nhân hậu, một tấm lòng quảng đại sẻ chia, hầu trở nên những tông đồ đích thực của lòng Chúa xót thương. (WGPBR)

BTT.GPBR

[pe2-gallery album=”http://picasaweb.google.com/data/feed/base/user/115030708399911892433/albumid/6350616936143357137?alt=rss&hl=en_US&kind=photo” ]