Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu: Linh mục đoàn Giáo phận Bà Rịa mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

0
65

 “Kề bên Trái Tim Chúa Giêsu, trái tim chúng ta sẽ học hiểu được ý nghĩa chân thực và duy nhất của sự sống và định mệnh của riêng mình, hiểu được giá trị của một cuộc sống Kitô đích thực, giữ mình khỏi những suy đồi trong tâm hồn, biết liên kết tình yêu thảo hiếu đối với Chúa và tình yêu đối với tha nhân. Và như vậy, chúng ta sẽ thực hiện được sự phạt tạ Chúa đòi hỏi, bù lại những đổ vỡ do ghen ghét và bạo lực gây nên, để xây dựng một nền văn minh xứng với Trái Tim Chúa Kitô”. Lời của Thánh Giáo hoàng Gioan Phao lô II và cũng là lời dẫn lễ đưa cộng đoàn đi vào tâm tình ngợi khen và phạt tạ trong Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, diễn ra vào lúc 10g00 ngày 23.6.2016.

xem hình tại đây

Trước đó, vào lúc 08g30, trong cuộc gặp gỡ với Linh Mục đoàn Giáo phận tại Hội trường Nhà Tĩnh huấn Bãi Dâu, Đức Giám mục Giáo phận đã vui mừng công bố việc ngài đã bổ nhiệm Cha Giuse Võ Công Tiến, Chánh xứ Hòa Thuận, Giáo hạt Xuyên Mộc làm Tân Tổng Đại diện Giáo phận Bà Rịa. Đồng thời, Đức cha cũng nhắc lại việc bổ nhiệm Cha Giuse Đặng Cao Trí, Chánh xứ Vinh Châu làm Quản hạt Bình Giã thay Cha Nguyên Quản hạt Phêrô Nguyễn Thái Phúc (được bổ nhiệm làm Chánh xứ Bãi Dâu); và Cha Alphongsô Nguyễn Văn Thế làm Quản hạt Xuyên Mộc thay Cha Nguyên Quản hạt Giuse Võ Công Tiến.

Sau đó, linh mục đoàn giáo phận cùng với Đức cha Emmanuel đã dành một giờ để ngồi lại bên nhau trước Thánh Tâm Chúa, để cùng suy ngắm Trái Tim Cực Thánh của Ngài qua giờ chia sẻ do Cha Tân Tổng Đại diện phụ trách với đề tài: Chúa Giêsu mặc lấy sự yếu đuối và sống lòng nhân ái. Cha Tân Tổng Đại diện khai triển: Để cứu độ con người, Con Thiên Chúa đã không chọn con đường oai phong, uy quyền, nhưng chính Ngài đã hạ mình xuống với nhân loại bằng con đường tình yêu: một tình yêu trao ban tự hiến, một tình yêu hy sinh phục vụ, một tình yêu tha thứ cảm thông.

Ngài đã thực hiện ơn cứu độ qua con đường mặc lấy sự yếu đuối. Một Thiên Chúa Vô hạn đã mặc lấy sự hữu hạn… Một Thiên Chúa thuần thiêng lại mặc lấy xác phàm… Một Thiên Chúa hằng sống mặc lấy thân phận hữu sinh hữu tử…

Hành trình mặc lấy sự yếu đuối chính là sự từ bỏ. Và sự từ bỏ tột độ của Chúa Giêsu đạt đến đỉnh điểm nơi cái chết của Ngài trên thập giá. Những giọt máu và nước cuối cùng cũng rời bỏ trái tim Ngài, trái tim phừng phực lửa trời yêu thương. Và từ trái tim rộng mở ấy, những giọt nước và máu chảy ra cho đến cạn kiệt để làm biểu chứng cho tình yêu đến cùng, và khơi nguồn bí tích mang lại ơn cứu độ cho con người.

Sau đó, đúng 10g, cộng đoàn dân Chúa sốt sắng cử hành thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và cầu xin ơn thánh hóa các linh mục. Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ sự. Đồng tế với ngài có các linh mục trong giáo phận. Đông đảo cộng đoàn phụng vụ tham dự thánh lễ bao gồm các chủng sinh, tu sinh, quý tu sĩ nam nữ và quý khách hành hương.

Trước thánh lễ, Đức cha Emmanuel chính thức giới thiệu với cộng đoàn dân Chúa linh mục Tổng Đại diện mới của Giáo phận, đó là Cha  Giuse Võ Công Tiến – Chánh xứ Hòa Thuận – Nguyện Quản hạt Xuyên Mộc.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Emmanuel mời gọi cộng đoàn cùng nhau gom kết tất cả mọi ý nguyện của giáo phận hợp với Hội thánh toàn cầu trong ngày kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và đặc biệt cầu nguyện cho ơn thánh hóa các linh mục, xin Chúa tuôn đổ muôn ơn thánh để các linh mục, những linh mục đã được chọn gọi từ tình yêu của Chúa, được mời gọi để có trái tim như Thánh Tâm Chúa, để làm chứng cho tình yêu – một tình yêu mà tất cả mọi người đều cần để luôn hướng về Chúa, sống đời nội tâm và yêu thương mọi người.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Emmanuel chia sẻ ý nghĩa hình ảnh trái tim trong các nền văn hóa, kể cả văn hóa Việt Nam. Trái tim là nơi chứa đựng tình cảm, là nơi phát xuất những ý nghĩ, là cội nguồn của những hành động bên ngoài. Tất cả mọi suy nghĩ, tâm tư, tình cảm và hành động, hành vi, cử chỉ đều xuất phát từ sức nóng của trái tim. Và ngay hôm nay, ngay trong lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, mỗi người chúng ta được mời gọi chiêm ngắm Trái Tim Cực Thánh của Ngài: một Trái tim cháy lửa nồng nàn, lửa tình yêu Thiên Chúa. Trái Tim ấy đã mang lấy thánh giá cuộc đời nhân loại, đội lấy vòng gai đau thương khổ cực của con người, và chảy máu vì gai nhọn đâm là tội lỗi chúng ta. Chúng ta phải chúc tụng ngợi khen và đền tạ  Trái Tim Chúa như thế nào? Hay vẫn còn đầy những mão gai với những sai lầm thiếu sót, vẫn còn là những thánh giá đè nặng trên trái tim Chúa, vẫn còn những vết thương luôn luôn đâm thủng trái tim Chúa khi chúng ta phạm tội…?

Cuối phần chia sẻ, Đức cha kêu mời mọi người hãy làm mới lại trái tim chính mình, cách riêng với chính các linh mục hãy xin ơn thánh hóa, xin thánh hóa tâm tư tình cảm, xin thánh hóa cả đời sống mục vụ của mình vì tất cả đều xuất phát từ trái tim, một trái tim mà các linh mục đều muốn nên giống trái tim Chúa: “Xin cho trái tim bé nhỏ của chúng ta luôn được đổ đầy ơn phúc và tình yêu của Chúa. Xin Chúa nhìn đến trái tim nhỏ bé của chúng ta. Xin Chúa làm cho tình yêu của chúng ta được bừng cháy lên trên mọi người yêu mến Chúa, để bớt đi phần bất xứng và tăng thêm lòng yêu mến Chúa, để đáp đền tình yêu của Thiên Chúa”.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00. Cộng đoàn ra về trong tâm tình tôn sùng yêu mến Thánh Tâm Chúa cùng lời cầu nguyện cho các Linh mục được trở nên dấu chỉ Tình Yêu Thương của Chúa giữa lòng thế giới và xã hội hôm nay, nhất là yêu thương những người nghèo khổ, bị bỏ rơi và yêu thương như trái tim yêu thương rộng mở của Chúa Giêsu.

BTT. GPBR