Tỉnh Dòng Tên Việt Nam mừng lễ bổn mạng Phanxicô Xaviê

0
81

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ thánh Phanxicô Xaviê linh mục, bổn mạng các xứ truyền giáo.

DongTen-1.jpg

“Mang trong tim lửa yêu mến Chúa Giêsu”, chàng trai trẻ xứ Narvarre đã mau mắn lãnh nhận sứ vụ, bỏ lại sau lưng quê hương thân yêu và những gì quen thuộc để thẳng tiến đến những vùng đất xa lạ, hầu mang Tin Mừng đến cho những dân tộc ở Phương Đông xa xôi. Vượt hàng vạn dặm đường biển đầy gian nan thách đố để đến vùng đất tâm linh Ấn Độ, đến quần đảo Mã Lai, qua xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản, ngài đã rửa tội cho hàng trăm ngàn người. Thế vẫn chưa đủ! Với ước mong “Cho Vinh Danh Chúa Hơn” và “Ích lợi cho các linh hồn hơn”, ngài tiếp tục tiến bước đến đảo Thượng Xuyên – cửa ngõ vào Trung Hoa. Hướng về dân tộc Trung Hoa, ước mong cháy bỏng của ngài là mang Chúa đến cho dân tộc này. Chính nơi đây, ngài đã sống và diễn tả trọn vẹn tấm lòng của mình dành cho Thiên Chúa.

Khát mong phục vụ các linh hồn và lòng yêu mến thiết thân dành cho anh em trong Dòng, ngài đã mang trong tim lửa yêu mến Chúa Giêsu để vượt ngàn trùng khơi gieo rắc Tin Mừng cho vùng Châu Á. Thật vậy, những tâm tình ngài để lại nơi bút tích cho ta một định nghĩa tuyệt vời về Dòng: “Dòng Tên là dòng yêu thương”. Vì lẽ đó, một Giêsu hữu theo Phanxicô hẳn phải là người tràn đầy lửa yêu mến: yêu Thiên Chúa, mến anh em và tha thiết với linh hồn. Cũng chính vì ngọn lửa yêu mến này, thánh nhân đã dâng lên Thiên Chúa khát mong phục vụ đến cháy bỏng, cùng với trọn vẹn con người ngài nơi đất khách quê người, như hy lễ sống động nhằm tôn vinh Thiên Chúa và mưu ích cho các linh hồn hơn.

Cùng hiệp thông với Giáo Hội, hôm nay Dòng Tên Việt Nam hân hoan mừng lễ thánh Phanxicô Xaviê-Bổn Mạng Tỉnh Dòng. Nguyện xin Thiên Chúa cho mỗi Giêsu hữu trong Tỉnh Dòng:

Biết noi theo gương mẫu của thánh Phanxicô Xaviê,

Biết làm tươi mới ơn gọi dâng hiến của mình mỗi ngày,

Biết cưu mang và làm bừng cháy nơi mình ngọn lửa yêu mến Chúa Giêsu và khát mong phần rỗi các linh hồn,

Biết sống tình yêu mến nồng nàn và sống động với anh em,

Và biết dấn thân không mỏi mệt trên bước đường tìm “Vinh Danh Thiên Chúa Hơn” nơi phận vụ thường ngày và trong sứ mạng được trao.

Xin cho các Giêsu hữu hôm nay luôn biết chiêm ngắm và yêu mến thế giới như Chúa Giêsu, để luôn ứng trực và sẵn sàng cho sứ mạng trên Đất Việt thân thương, và dám dấn thân vào những biên cương mới của thời đại hôm nay.

DongTen-2.jpg

DongTen-3.jpg

DongTen-4.jpg

(dongten.net 03.12.2015)