TGP.HÀ NỘI: Thông báo – Những lấn chiếm và xâm phạm đến Tòa Khâm sứ và Tu viện kín Carmêlô

0
81

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

40 phố Nhà Chung – Hà Nội

Hà Nội, ngày 10 tháng 11 năm 2015

THÔNG BÁO

V/v Những lấn chiếm và xâm phạm đến Tòa Khâm sứ và Tu viện kín Carmêlô

Kính thưa quý Cha và anh chị em,

  1. Siêu thị Nguyễn Kim (10B Tràng Thi) lại tiếp tục xây dựng trên khoảnh đất lấn chiếm Tòa Khâm Sứ (42 phố Nhà Chung, Hà Nội). UBND quận Hoàn Kiếm đã cho phép siêu thị này xây dựng trên đất có nguồn gốc tôn giáo và đang tranh chấp (xem giấy phép). Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã hai lần gửi văn thư khiếu nại đến UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan hữu trách (ngày 30/9/2014 và ngày 30/10/2015). Nhưng đến nay siêu thị vẫn tiếp tục thi công ở bên trong (xin xem hình ảnh).
  1. Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Saint Paul), đang sử dụng Tu viện kín Carmêlô (72 Nguyễn Thái Học, Hà Nội), đã làm thay đổi hiện trạng Nhà thờ của Tu viện, cơi nới thêm phòng tại trước mặt tiền nhà thờ để làm kho và phòng. Hơn nữa, bệnh viện Xanh Pôn lại đang tu sửa và xây dựng các dãy nhà bên trong Tu viện kín Carmêlô mà không hỏi ý kiến của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội. Tòa Tổng Giám mục đã gửi văn thư khiếu nại ngày 02/10/2015 và ngày 04/11/2015.

Nhà thờ dù bị sử dụng vào việc khác ngoài ý muốn của Giáo Hội vẫn là nhà thờ và là nơi linh thiêng và tôn nghiêm nhất đối với người Công Giáo. Việc xâm phạm, xây dựng và biến đổi hiện trạng các cơ sở của Giáo Hội đang gây phản cảm và bức xúc cho linh mục và giáo dân.

Tòa Tổng Giám mục Hà Nội mạnh mẽ phản đối việc xây dựng của Siêu thị Nguyễn Kim trên đất lấn chiếm của Tòa Khâm sứ, việc cho phép xây dựng của quận Hoàn Kiếm, việc cơi nới thay đổi hiện trạng nhà thờ và xây sửa tại Tu viện kín Carmêlô.

Xin quý cha và toàn thể anh chị em cầu nguyện để những việc xâm phạm này mau chấm dứt, đất đai và cơ sở của Giáo Hội được tôn trọng.

Trân trọng,

+Lôrensô Chu Văn Minh

Tổng Đại diện

Giám mục Phụ tá Hà Nội

 

***
Giấy phép xây dựng của UBND quận Hoàn Kiếm cấp cho Siêu thị Nguyễn Kim
nguyen_kim.jpg

Hình ảnh Siêu thị Nguyễn Kim xây sửa nhà trên đất của Tòa khâm sứ
ToaKhamSu.jpg

Hình ảnh Bệnh viện Xanh Pôn cơi nới bên ngoài và xây dựng bên trong Tu viện kín

1. Bệnh viện Xanh Pôn cơi nới thêm phòng trước mặt tiền nhà thờ
XanhPon-1.jpg
2. Bệnh viện Xanh Pôn tu sửa và xây dựng các dãy nhà bên trong Tu viện kín
XanhPon-3.jpg

(VP. Tòa TGM Hà Nội, WTGP.Hà Nội 11.11.2015)