Phỏng vấn Đức Tân Giám Mục Giáo Phận Kontum Aloisiô Nguyễn Hùng Vị

0
76

Văn phòng báo chí Tòa Thánh vừa loan tin, ngày 07.10.2015, lễ Đức Mẹ Mân Côi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm cha Luy Gonzaga (Aloisiô) Nguyễn Hùng Vị, hiện là chính xứ giáo xứ Phương Nghĩa, giáo phận Kontum, làm Giám mục chính toà giáo phận Kontum, Việt Nam. Nhân dịp này Thông Tấn Xã Công Giáo Vietcatholic xin được phỏng vấn ngài.

DucCha_NgHungVi.jpg


Trước hết, Cha Giám Đốc, Ban Biên Tập, cộng tác và độc giả Vietcatholic chúng con xin tạ ơn Chúa và chúc mừng Đức Cha trong sứ vụ mới. Xin Đức Cha chia sẻ với chúng con đôi nét trong dịp trọng đại này.

PV: Kính thưa Đức Cha, xin Đức Cha cho chúng con biết vài tâm tình của Đức Cha khi nhận được tin Đức Thánh Cha bổ nhiệm Đức Cha làm Giám Mục chính tòa Kontum?

Đức Cha Aloisiô: Xin cám ơn Ban Biên Tập và PV chúc mừng tôi trong sứ vụ mới. Trước lúc Tòa Thánh công khai loan báo, thì khi được tin Đức Thánh Cha bổ nhiệm, tôi rất lo lắng vì phải đưa ra câu trả lời có tính cách quyết định cho cả tương lai đời mình. Tôi đã xin hoãn câu trả lời để suy nghĩ và cầu nguyện thêm. Và sự việc đã đến như quý vị biết, vì tôi sợ mình vô trách nhiệm với lời mời gọi của Chúa qua Giáo Hội.

PV: Thưa Đức Cha, xin Đức Cha cho chúng con biết về những khó khăn thử thách lớn nhất trong sứ vụ của Đức Cha tại địa phương và Đức Cha đã có sơ thảo dự án chương trình làm việc?

Đức Cha Aloisiô: Có một số khó khăn và thử thách mà tôi thấy cái nào cũng lớn nhất. Về mặt chủ quan, tôi đâu có ngờ có ngày hôm nay và phải bước vào một chức vụ mới mẻ và lớn lao mà chưa được học hỏi gì. Về mặt khách quan, giáo phận Kontum có những khó khăn tự bản chất. Giáo phận Kontum nằm trên vùng Tây Nguyên thuộc vùng sâu vùng xa. Mà cuộc sống ở vùng sâu vùng xa, “xa mặt trời” như người ta nói, như thế nào thì quý vị cũng biết rồi. Hơn nữa, giáo phận Kontum lại có nhiều sắc dân, đa văn hóa nên cũng là một thách đố. Vậy công việc sẽ là vất vả và dài hơi. Tôi sẽ cố gắng tiếp nối những công việc của các Vị Tiền Nhiệm để lại, cách riêng là vấn đề đào tạo nhân sự.

PV: Thưa Đức Cha, xin Đức Cha vui lòng chia sẻ với chúng con về những sứ vụ mà Đức Cha đã đảm nhận, cũng như một vài thao thức, ưu tư khi Đức Cha đón nhận sứ vụ mới.

Đức Cha Aloisiô: Nhận sứ vụ linh mục xong (1990), tại Nhatrang, tôi được làm phó xứ tại nơi gia đình tôi cư ngụ, ở Bình Cang, một giáo xứ cách Nhatrang 7 cây số. Được 3 năm thì tôi được Đức Cha Kontum, Alexis Phạm Văn Lộc +, sau khi nói chuyện với Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, bấy giờ là Giám Mục Nhatrang, gọi về giáo phận Kontum, nhưng trông coi các ứng sinh Chủng Viện Kontum đi học Đại Học tại Sài Gòn. Sau 13 năm (1993-2006), tôi được Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh gửi đi học ở Paris, Pháp quốc. Sau 2 năm rưỡi tôi trở về Tòa Giám Mục Kontum tạm trú để xin nhập tịch (2009). Từ 2010 đến nay, tôi làm cha sở tai giáo xứ Phương Nghĩa, bên cạnh Tòa Giám mục Kontum. Như đã nói trên, tôi sẽ cố gắng tiếp nối công việc của các Vị Tiền Nhiệm.

PV: Trong một giáo phận rộng lớn với địa thế hiểm trở và rất đông giáo dân, Đức Cha đang chuẩn bị thế nào cho công việc mục vụ ạ?

Đức Cha Aloisiô: Chắc chắn sẽ có nhiều việc để làm, nhưng sức người có hạn. Tôi hy vọng anh em linh mục trong giáo phận sẽ đồng trách nhiệm và cùng nhau xây dựng Nước Chúa ở miền Truyền Giáo này.

PV: Xin Đức Cha cho độc giả biết về khẩu hiệu và biểu tượng huy hiệu Giám mục của Đức Cha.

Đức Cha Aloisiô: Vì sắp đến Năm Thánh về Lòng Thương Xót, nên tôi chọn khẩu hiệu là “Tình thương trong Sự thật” (Caritas in Veritate). Điều này nhắc nhở tôi phải cố gắng yêu thương thật chứ không giả dối. Và tôi cũng muốn tiếp nối khẩu hiệu của Đức Cha Tiền nhiệm đã nhắc đến Chúa Cha (Pater noster), còn Tình yêu nhắc nhớ đến Chúa Thánh Thần và Sự thật thì đến Chúa Giêsu.

Huy hiệu thì hiện nay còn nhờ người vẽ ra, diễn tả sao cho thấy biểu tượng của Tình thương. Còn Sự thật có lẽ là cây Thánh Giá, vì Chúa Giêsu là đường và là sự thật. Cũng phải có chút gì là Tây Nguyên nữa.

PV: Chúng con xin cám ơn Đức Cha, và cầu xin Chúa ban muôn hồng ân cho Đức Cha. Xin Đức Cha chúc lành cho chúng con.

(Gioan Lê Quang Vinh thực hiện, VCN 11.10.2015)