Khai mạc Đại hội loan báo Tin Mừng toàn quốc lần III

0
44

Đúng 14 giờ ngày 01 tháng 09 năm 2015, Đại hội loan báo Tin Mừng toàn quốc lần III do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại trung tâm mục vụ Tổng Giáo phận Huế với chủ đề: “Canh tân hoạt động loan báo Tin Mừng tại Việt Nam ngày nay.”

DaihoiLoanbaoTinMung-lanba-1.jpg

Ngoài sự hiện diện của Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá Hưng Hóa, Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng – HĐGM Việt Nam, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm, Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin và cha Đaminh Ngô Quang Tuyên, Tổng Thư ký cùng các thành viên trong Ủy ban, Đại hội còn quy tụ 78 linh mục trong đó có quý cha đặc trách Ban Loan báo Tin Mừng của 26 giáo phận, 73 tu sĩ nam nữ đại diện các dòng tu và 70 anh chị em giáo dân đang hoạt động trong sứ mạng loan báo Tin Mừng khắp cả nước.
Mục đích của Đại hội là nhằm xác định phương hướng hợp tác và đối thoại trong việc loan báo Tin Mừng; đồng thời nhằm đổi mới phương pháp làm việc của Ủy ban LBTM qua việc tăng cường sự liên kết giữa các ban LBTM giáo phận với UBLBTM; thúc đẩy sự dấn thân của giáo sĩ, tu sĩ đang làm mục vụ với việc truyền giáo và huấn luyện tác viên Tin Mừng cho công cuộc truyền giáo.

DaihoiLoanbaoTinMung-lanba-2.jpg

Trong lời phát biểu khai mạc Đại hội, sau khi ngỏ lời chào thân ái đến toàn thể tham dự viên đến từ khắp nơi trong cả nước, Đức Cha Chủ tịch đã đặc biệt chào mừng các tham dự viên giáo dân và nhấn mạnh rằng “sứ mạng loan báo Tin Mừng không phải chỉ dành riêng cho các linh mục, tu sĩ nhưng cách đặc biệt cho mọi tín hữu.” Vị giám mục đến từ giáo phận truyền giáo Hưng Hóa cũng đặc biệt mời gọi các tham dự viên cùng sống tinh thần đồng tâm nhất trí trong tình yêu thương và rộng mở khối óc và con tim cho việc suy tư, thảo luận và đề ra những đường hướng mới cho công cuộc loan báo Tin Mừng tại Việt Nam. Để làm được điều này, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng hướng về Chúa Thánh Thần để xin Ngài đến soi sáng, hướng dẫn và thúc đẩy mọi người làm việc trong tinh thần nghiêm túc và nhiệt thành hơn cho việc phục vụ Chúa và Giáo Hội. Sau hết, Đức Cha xin mọi người cùng hướng về Mẹ Maria vốn đã được Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “ngôi sao của cuộc Tân Phúc Âm Hóa” và các Thánh Tử đạo Việt Nam để xin các ngài bầu cử cho Đại Hội được diễn ra thành công và tốt đẹp.

DaihoiLoanbaoTinMung-lanba-3.jpg

Sau phần giới thiệu các tài liệu làm việc của Đại hội của cha Tổng Thư ký, các đại biểu đã cùng lắng nghe tham luận của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ, Giám mục giáo phận Bắc Ninh, Tổng Thư ký Hội Đồng Giám mục Việt Nam về đề tài: “Những bước chuyển mình của Hội Thánh trên đường loan báo Tin Mừng từ Ad Gentes đến Evangelii Gaudium”. Vì lý do sức khỏe nên bài phát biểu của Đức cha đã được Ban Truyền thông Giáo phận Bắc Ninh ghi hình và gửi đến Đại hội.

DaihoiLoanbaoTinMung-lanba-4.jpg
Trong bài tham luận, Đức cha Cosma đã trình bày về những bước chuyển mình của Hội thánh từ ngôn ngữ đến nội dung và phương pháp truyền giáo; từ các đời giáo hoàng như: ĐTC Phaolô VI, ĐTC Gioan Phaolô II đến ĐTC Phanxicô. Tất cả những bước chuyển mình này đều nhấn mạnh đến việc Hội Thánh phải lên đường, ra khỏi chính mình – để  “Ad Gentes” đến với muôn dân. Đồng thời, dựa vào tông huấn Niềm vui Tin Mừng của ĐTC Phanxicô, Đức cha Cosma cũng nhấn mạnh về việc cần phải lên đường loan báo Tin Mừng với niềm hân hoan rạng rỡ trên khuôn mặt chứ không phải một bộ mặt đưa đám. Đó là niềm vui đích thực của những người có Chúa trong lòng, những người cảm nghiệm cách sâu xa lòng thương xót của Thiên Chúa.

DaihoiLoanbaoTinMung-lanba-5.jpg

Ngoài ra, Đức Giám mục Bắc Ninh cũng thẳng thắn chia sẻ về bối cảnh truyền giáo của Giáo Hội Việt Nam hôm nay khi đưa ra những nhận định rằng dường như việc truyền giáo ngày nay còn thua cả cả các thừa sai ngày xưa. Thế nên, mỗi người, gia đình, tập thể… phải can đảm xét lại bản thân vì chưa quan tâm đến truyền giáo mà chỉ quan tâm đến nội bộ, đến cộng đoàn của mình hay nói khác đi là một kiểu “túm tụm” cục bộ… Thế nên, ngài kêu gọi mỗi người, mỗi tập thể cần phải có trái tim của Chúa – nên giống trái tim của Chúa để thấy Chúa trong mọi người và mọi sự. Trước khi kết thúc bài tham luận của mình, Đức cha đã đưa ra vài đề nghị để Đại hội trao đổi như:

– Tập trung vào Tin Mừng, con người và xã hội

– Tôn kính tổ tiên

– Hoạt động bác ái

– Sân chư dân (ĐGH Bêneđictô XVI): Tết trung thu (trẻ em lương – giáo); dâng hoa, Giáng sinh…

– Gặp gỡ và đối thoại

– Hướng về trời mới đất mới

DaihoiLoanbaoTinMung-lanba-6.jpg

Dựa vào những chia sẻ của Đức cha Cosma, các tham dự viên đã chia thành 4 nhóm gồm: Giáo tỉnh Hà Nội, giáo tỉnh Huế, giáo tỉnh Sài Gòn và nhóm các dòng tu để thảo luận và trình bày về tình hình và phương hướng cho công cuộc loan báo Tin Mừng tại Việt Nam hôm nay. Phiên làm việc chính thức của Đại hội khép lại với phần trình bày thảo luận của đại diện các nhóm và đúc kết của cha Tổng Thư ký Ủy ban.

DaihoiLoanbaoTinMung-lanba-7.jpgSau cơm tối, toàn thể đại biểu cùng hiệp dâng Thánh lễ do Đức cha Anphong cử hành cùng với Đức cha Phát Diệm và cha Tổng Đại diện TGP Huế. Trong bài giảng Lễ, Đức cha đã chia sẻ về vai trò của Chúa Thánh Thần trong sứ vụ loan báo Tin Mừng thể hiện qua 4 dấu chỉ: 1 – Người loan báo Tin Mừng phải dũng cảm vượt ra chính mình để mở ra cho sự hướng dẫn và điều khiển của Chúa Thánh Thần; 2- Mỗi người cần phải để cho Chúa Thánh Thần biến đổi chính mình; 3 – Cần năng đến với Chúa Thánh Thần qua cầu nguyện vì nếu không có cầu nguyện mọi hoạt động sẽ trở nên vô nghĩa và mọi sứ điệp sẽ trở nên trống rỗng; và 4 – Mọi tín hữu phải sống tình hiệp thông vốn là hoa trái của Chúa Thánh Thần mới có thể làm chúng cho Chúa Kitô.

DaihoiLoanbaoTinMung-lanba-8.jpg
Trước khi kết thúc ngày làm việc đầu tiên, toàn thể tham dự viên đã được lắng nghe một số linh mục, tu sĩ và giáo dân kể lại những chuyện vui –buồn trên bước đường dấn thân loan báo Tin Mừng. Buổi giao lưu đã diễn ra trong bầu khí hết sức thân tình, chan hòa niềm vui nhưng cũng không kém phần sâu sắc.
DaihoiLoanbaoTinMung-lanba-10.jpg

DaihoiLoanbaoTinMung-lanba-12.jpg

 

(Chỉnh Trần, SJ, dongten.net 02.09.2015)