GP.VĨNH LONG: Đền Đức Mẹ La Mã Bến Tre mừng kỷ niệm 65 năm Đức Mẹ Hiện Ra

0
207

Tỏ lòng tôn kính Mẹ, không chỉ giáo dân thuộc giáo phận Vĩnh Long trở về bên Mẹ trong ngày mừng kỷ niệm Mẹ hiện ra tại trung tâm hành hương La Mã Bến Tre của giáo phận mà còn có nhiều con cái của Mẹ từ nhiều nơi khác trở về nơi linh thánh này.

VinhLong-LaMa-1.JPG

Từ sáng sớm ngày mùng 6, trước ngày chính lễ đã có nhiều đoàn con cái Mẹ từ xa về.

Chúng tôi nhận thấy sự hiện diện của con cái Mẹ từ Vũng Tàu, Bình Thuận … chiều tối đến chúng tôi thấy sự hiện diện của một nhóm anh chị em xa xứ tận bên trời Tây hẹn nhau về mừng Lễ Mẹ. Gần đến giờ cử hành Thánh Lễ chuẩn bị cho những người ở xa, trung tâm hành hương đón cộng đoàn giáo xứ từ xa đến như Đắc Lắc và gần như Sài Gòn. Đặc biệt có đoàn của cha chánh xứ giáo xứ Châu Sơn – giáo phận Buôn Ma Thuột và con cái của ngài.

 VinhLong-LaMa-7.JPG

Cha chánh xứ Châu Sơn “bật mí” cho cha quản nhiệm Đaminh Nguyễn Hữu Trung rằng cha là bạn học cùng lớp với cha giám quản Phêrô Dương Văn Thạnh. Cha chánh xứ Châu Sơn cảm ơn Dòng Chúa Cứu Thế cũng như các Cha đã tổ chức, đã tạo điều kiện để cộng đoàn dân Chúa đến đây Mừng Lễ Mẹ, cách riêng Cha được gặp Cha giám quản Phêrô trong tình thân của 2 cha đã nhận sứ vụ linh mục cách đây … 47 năm.

VinhLong-LaMa-4.JPG

Chương trình kỷ niệm ngày Đức Mẹ lộ hình được chuẩn bị và tất cả đều sẵn sàng và moi sự xin phó thác cho Đức Mẹ La Mã Bến Tre.

20 g 00, xứ đoàn Kitô Vua – Thiếu nhi Thánh Thể – giáo xứ Kỳ Đồng bắt đầu giờ tĩnh nguyện để đưa mọi người cùng lắng đọng, trở về bên Chúa và bên Mẹ. Xứ đoàn cùng mọi người nhìn lên ảnh Mẹ, nhìn lên tình thương của Mẹ và sự quan phòng chở che của Mẹ.

Sau giờ tĩnh nguyện, đoàn đồng tế với cha chủ tế là cha Đaminh Nguyễn Hữu Trung bước vào Thánh Lễ tạ ơn tối nay.

VinhLong-LaMa-2.JPG

Trong bài chia sẻ, Cha Đaminh mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lên Mẹ, đặc biệt với mối phúc khó nghèo mà cộng đoàn vừa nghe trong trang Tin Mừng. Cha mời gọi cộng đoàn cùng mở lòng ra, sống khó nghèo thật sự để được Thiên Chúa lấp đầy ân sủng như Mẹ.

Thánh Lễ kết thúc, nhiều người còn nán lại bên Mẹ đễ dâng lên Mẹ những tràng chuỗi Mân Côi thật dễ thương. Sau đó, mọi người đi vào giấc nghỉ đêm tại trung tâm hành hương của giáo phận Vĩnh Long này.

Tờ mờ sáng hôm sau, trung tâm hành hương bắt đầu đón tiếp con cái của Mẹ từ nhiều nơi đến.

Có lẽ đến sớm nhất đó là Cha Nguyễn Mễn – chánh xứ Năng Gù – giáo phận Long Xuyên.

8 giờ, cộng đoàn ổn định và bắt đầu chương cùng đi vào chương trình diễn nguyện của các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum. Hôm nay, các nữ tu cùng mời gọi cộng đoàn hướng lòng về Chúa và Mẹ trong chuỗi Mân Côi 5 sự Mừng.

9 giờ, cộng đoàn cùng hướng về Mẹ trong giờ hành hương. Hướng dẫn cộng đoàn trong giờ hành hương này là thầy phó tế Đaminh M. Nguyễn Vũ Phong

10 g 00, cộng đoàn cùng hướng về phía cuối lễ đài để đón đoàn đồng tế và bước vào Thánh Lễ tạ ơn nhân dịp mừng biến cố 65 năm Đức Mẹ lộ hình tại La Mã. Cộng đoàn cùng cất cao lời ca “Từ muôn phương ta về đây …” với tiếng hát của ca đoàn tổng hợp của giáo phận Vĩnh Long dưới sự điều động cũng như ca tưởng từ cha Phaolô Lê Văn Nhẫn – Chánh Xứ Cái Bông – Giáo phận Vĩnh Long.

Chủ tế Thánh Lễ hôm nay là Cha giám quản giáo phận Phêrô Dương Văn Thạnh. Cùng đồng tế với Cha Phêrô có Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương, cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cha Tôma Trần Quốc Hùng – nguyên đặc trách Đền Đức Mẹ La Mã Bến Tre, cha thư ký giáo phận, cha bề trên Nhà Vĩnh Long (DCCT), cha bề trên nhà Vũng Tàu (DCCT), quý cha trong và ngoài giáo phận.

VinhLong-LaMa-3.JPG

Chia sẻ trong Thánh lễ hôm nay, Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm kinh Mân Côi và hiệu quả của lời Kinh Mân Côi. Đức Ông nói rằng ở nơi này nơi kia Đức Mẹ nói điều này điều kia như là lần hạt Mân Côi, cải thiện đời sống … Đức Mẹ La Mã Bến Tre hiện ra tuy không nói gì nhưng Mẹ vẫn nói với con Mẹ rằng hãy năng lần hạt Mân Côi. Điều đặc biệt và phải nói hết sức đặc biệt trong cuối bài chia sẻ là Đức Ông mời gọi cộng đoàn cùng hứa với Đức Mẹ là về nhà, mỗi gia đình cố gắng quy tụ với nhau cùng đọc kinh Mân Côi. (xin mời cộng đoàn xem video giảnghttps://youtu.be/LG3tDSPSlhc )

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Đaminh Nguyễn Hữu Trung có đôi lời cảm ơn xin gửi đến trước nhất là cha giám quản giáo phận Phêrô Dương Văn Thạnh, Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương, cha Giám Tỉnh, quý cha về trên, quý tu sĩ nam nữ … đã đến hiệp dâng Thánh lễ. Cha Đaminh đặc biệt ngỏi lời cảm ơn với vị tiền nhiệm của ngài là Cha Tôma Trần Quốc Hùng vì Cha đã bỏ biết bao công sức để gầy dựng nên trung tâm hành hương này, cha Phaolô Lê Văn Nhẫn và ca đoàn, dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum đã giúp cộng đoàn giờ diễn nguyện, dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn cùng cộng tác ở trung tâm này, quý anh ở họ đạo Ba Châu đã vất vả chuẩn bị cho lễ đài cũng như lều, cha Đaminh cũng không quên cảm ơn xứ đoàn Kitô Vua giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Kỳ Đồng cũng như tất cả mọi người đã đến đây hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho họ đạo, cho Trung Tâm.

Cha Đaminh cũng ngỏ lời rằng còn nhiều việc phải làm ở đây nhưng tất cả đều chờ đợi sự đồng ý của giáo phận vì đây là Trung Tâm Hành Hương của Giáo Phận và đặc biệt là sự “đồng ý” của Đức Mẹ. Cha ước mong mọi người cùng cộng tác để làm cho Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Mã của giáo phận Vĩnh Long ngày càng phát triển.

VinhLong-LaMa-5.JPG

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích long trọng công bố việc lãnh nhận ơn toàn xá nhân dịp mừng biến cố kỷ niệm 150 năm quảng bá lòng sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Lễ xong, nhiều người nán lại cầu nguyện, xin ơn và chụp hình lưu niệm.

Sau đó mọi người nghỉ ngơi. 13 g, mọi người cùng quy tụ lại trong ngôi Thánh Đường nhỏ bé để chào tạm biệt Mẹ và hẹn nhau đến ngày 5 tháng 5 năm 2016 là ngày kỷ niệm vớt Đức Mẹ từ con rạch nhỏ ở Hưng Nhượng – Bầu Dơi – La Mã.

Tạ ơn Chúa, cảm ơn Mẹ vì Chúa và Mẹ đã cho dịp kỷ niệm Lễ Mẹ La Mã Lộ hình được tốt đẹp.

Sau khi dọn dẹp tạm ổn, mọi người cũng ra về thì 14 g cơn mưa hồng ân đã tuôn đổ xuống thật bất nhờ. Vẫn tin rằng đây chính là sự quan phòng của Chúa và Mẹ.

Chào tạm biệt ngày 7 tháng 10 và hẹn nhau đến ngày 5 tháng 5 năm 2016, con cái của Mẹ lại đến mừng Mẹ được vớt lên cũng như đến để xin Mẹ những ơn lành cần thiết cho đời sống, đặc biệt là đời sống đức tin của con cái Mẹ.

7 tháng 10 – 2015

Người La Mã