GP. MỸ THO: MỪNG KỶ NIỆM 35 NĂM LINH MỤC CỦA ĐỨC CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN KHẢM

0
41

Gp My Tho_ Mung ky niem DC 01.jpg

Ngày 30.08.2014, Giáo phận Mỹ Tho hân hoan mừng đón Đức Tân Giám mục trong bầu khí tưng bừng, với sự hiện diện của Đức TGM Leopoldo Girelli – Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam, quý Đức Tổng, 14 giám mục, 230 linh mục trong và ngoài Giáo phận, đông đảo quý tu sĩ và giáo dân. Thắm thoát đã một năm trôi qua. Với thao thức đến gần những con chiên, Đức Cha đã sắp xếp thời gian đến thăm một số Giáo xứ trong Giáo phận từ những nơi xa xôi nhất đến những nơi gần nhất, cũng như những vùng hẻo lánh, ngài đã đặt chân đến. Ngay từ những ngày đầu, ngài nói lên thao thức truyền giáo, ao ước mọi người cùng nhau đem Tin mừng Chúa đến cho những nơi chưa biết Chúa. Trong những bài giảng của ngài, ngài đều nói lên thao thức đó, vì địa hình Giáo phận thì rộng lớn, nhưng số người theo Đạo Công giáo thì quá ít ỏi. Những nơi ngài đến, nhiều người đón nhận được niềm vui và sự gần gũi, khiến nhiều người không còn cảm thấy Đức Giám Mục là người xa lạ nữa. Trong Giáo phận, ngài đã bắt đầu những công trình: xây dựng nhà hưu dưỡng linh mục, sửa lại ngôi nhà cho anh em dự bị chủng sinh, khán đài… Đây là những bước đầu khởi sắc làm cho bộ mặt Giáo phận ngày một phát triển hơn.

Gp My Tho_ Mung ky niem DC 02.jpg

Với những tâm tình đó, Giáo phận cùng tạ ơn Chúa với Đức Cha qua thánh lễ vào lúc 16g30, Chúa Nhật 30.08.2015 tại Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại Diện (TĐD), quý cha quản Hạt và 14 cha trong giáo phận, cùng với sự hiện diện của đông đảo quý tu sĩ, và giáo dân.

Gp My Tho_ Mung ky niem DC 03.jpg

Sau khi kết thúc bài hát nhập lễ, Cha TĐD Phaolô Trần Kỳ Minh thay mặt toàn thể Giáo phận, trước hết dâng lên Đức Cha những lời chúc mừng nhân ngày mừng kỷ niệm 35 năm ngày thụ phong linh mục của ngài, và mừng kỷ niệm một năm ngài về nhận Giáo phận. Sau đó, hai vị đại diện đã dâng lên Đức Cha lẵng hoa tươi thắm.

Dẫn vào thánh lễ, Đức Cha cám ơn quý Cha và cộng đoàn đã dành cho ngài những tâm tình quý mến, ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho ngài và cho Giáo phận ngày một phát triển hơn nữa.

Gp My Tho_ Mung ky niem DC 06.jpg

Trong bài giảng, Đức Cha nói lên tâm tình của ngài khi được làm linh mục vào thời điểm 1980, là thời điểm hết sức khó khăn, nhưng ngài cảm nhận tất cả là hồng phúc. Đối với ngài, mọi sự đều là vâng lời, là sự tình cờ, ngẫu nhiên nhưng đều nằm trong chương trình của Thiên Chúa. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện thật nhiều cho ngài cũng như các linh mục, để các ngài chu toàn sứ vụ Chúa trao.

Gp My Tho_ Mung ky niem DC 04.jpg

Dựa vào bài Tin mừng Mc hôm nay, Ngài nhấn mạnh đến sứ vụ của các linh mục là chăm lo về đời sống thiêng liêng, nội tâm cho đoàn chiên. Nhưng muốn như thế, chính các linh mục cũng phải trở nên những người sống nội tâm thật tốt, trung thành với Chúa và lời Chúa, cũng như trở nên người của Chúa. Đó cũng là điều mà người giáo dân mong đợi nơi các linh mục.

Gp My Tho_ Mung ky niem DC 10.jpg

Sau đó thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

Gp My Tho_ Mung ky niem DC 14.jpg

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha cám ơn quý cha, quý tu sĩ, cộng đoàn, Giới doanh nhân Công Giáo TGP Sài Gòn, cách đặc biệt là Bà Cố cùng gia đình cũng đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho ngài. Ngài cũng gởi đến tâm tình và cũng là lời nhắn nhủ, khi ngài về Giáo phận, điều ngài mong muốn nhất là trong Giáo phận có sự hiệp thông giữa giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân.

Tạ ơn Chúa đã gìn giữ Đức Giám mục Giáo phận 35 năm trong thiên chức linh mục, và một năm về nhận Giáo phận. Chắc hẳn những lời giảng dạy của Đức Cha sẽ dần dần thấm vào lòng mỗi người, để đời sống đạo của mỗi người ngày một thăng tiến hơn, tình yêu thương giữa con người với nhau ngày thêm đậm đà hơn, và lòng mến Chúa ngày một sâu sắc hơn.

Têrêsa Mai An

nguồn:WGP Mỹ Tho