GP Lạng Sơn – Cao Bằng: Thánh lễ khai mạc Năm Thánh và truyền chức Phó tế

0
79
Sáng ngày 12 tháng 12 năm 2015, hòa chung vào bầu khí vui mừng của Giáo Hội bước vào Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng long trọng tổ chức thánh lễ khai mạc Năm Thánh và truyền chức phó tế cho ba thầy.
Giữa những ngày đông mưa lạnh gió rét, hôm nay Chúa ban cho một ngày  tương đối ấm áp và mây nhẹ như dấu chỉ về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đã và đang tuôn đổ trên miền truyền giáo Lạng Sơn – Cao Bằng này. Đúng 9h30’, tại nhà truyền thống giáo phận (nhà thờ Chính Toà cũ), Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân đã chủ sự nghi thức khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót.
Sau nghi thức khai mạc, đoàn nhập lễ tiến về nhà thờ Chính Toà  trong tiếng trống nhạc vang lừng. Khi tiến tới của chính thánh đường Chính Tòa, đoàn nhập lễ dừng lại, Đức Cha Giuse trong vai trò vị chủ chăn giáo phận đã mở  mở cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót để mỗi tín hữu bước qua và chạy đến múc lấy nhiều ơn lành từ Lòng Thương Xót Chúa.
Đến 10h00’ thánh lễ được bắt đầu. Cùng hiện diện với Đức Cha Giuse trong thánh lễ hôm nay có cha Tổng Đại Diện, cha Đại Diện, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý Dì, quý chủng sinh, ứng sinh, quý ông bà cố,…cùng hàng ngàn giáo dân trong và ngoài giáo phận.
Với ý nghĩa trọng đại của thánh lễ, nên trong những diễn từ đầu tiên, Đức giám mục giáo phận đã nêu lên tầm quan trọng của một Năm Thánh, đồng thời ngài không ngừng cầu xin ơn Thánh Thần xuống trên tất cả mọi người cách đặc biệt là cho ba tân Phó tế trong thánh lễ hôm nay.
Sau bài Tin Mừng là nghi thức tuyển chọn ứng sinh. Cha Tổng Đại Diện thay mặt cho con cái giáo phận thỉnh cầu lên Đức Cha về ý định truyền chức Phó tế cho ba thầy:
1. Thầy Giuse Vũ Anh Tuấn
2. Thầy Giuse Nguyễn Văn Tiệc
3. Thầy Tôma Aquinô Nguyễn Huy Sản
Đức Cha Giuse chấp nhận lời thỉnh cầu và truyền chức phó tế cho ba thầy trong niềm vui sướng tràn đầy của Giáo Hội nói chung và cách riêng với giáo phận truyền giáo Lạng Sơn – Cao Bằng. Như thế, trong ngày đầu tiên của Năm Thánh, giáo phận đã gặt hái được hồng ân đặc biệt từ cạnh sườn bị đâm thấu của Chúa Giê-su. Với ý nghĩa cao cả như thế nên trong những huấn từ của mình, Đức Cha Giuse đã đề cập tới hai chiều kích của thánh lễ hôm nay.
Thứ nhất, huấn từ về vấn đề khai mở Năm Thánh Lòng Thương Xót. Ngài nêu lên những điểm chính yếu:
Ngày 13 tháng 3 năm 2015, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố mở một “Năm Thánh Ngoại Thường” gọi là “Năm Thánh Lòng Thương xót”. Năm Thánh bắt đầu với việc mở Cửa Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô vào ngày 08/12/2015, Đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, và kết thúc vào ngày 20/11/2016, Đại lễ Chúa Giêsu Kitô, Vua Vũ Trụ.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức khai mạc  Năm Thánh Lòng Thương Xót với nghi thức Mở Cửa Thánh tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô vào ngày lễ Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội vừa qua, ngày 8 tháng Mười Hai 2015.
Cũng trong những huấn từ về Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Cha Giuse đã giúp cộng đoàn hiểu rõ thêm về từ “Cửa Thánh” đã được sử dụng nhiều trong những văn kiện về Năm Thánh Lòng Thương Xót. Bốn Đại Vương cung thánh đường ở Rôma đều có Cửa Thánh, đó là các Vương cung thánh đường: Thánh Phêrô, Thánh Gioan Latêranô, Thánh Phaolô Ngoại thành và Đức Bà Cả. Nghi thức mở Cửa Thánh muốn nói lên rằng trong Năm Thánh, các tín hữu được ban cho một “con đường đặc biệt” để hưởng Ơn cứu rỗi.
Với “Năm Thánh Lòng Thương Xót”, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn đặt trọng tâm nơi lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng mời gọi các tín hữu trở về với Người. Gặp gỡ Chúa sẽ giúp chúng ta biết thực thi lòng thương xót.
Thứ hai, huấn từ về việc truyền chức Phó tế. Ngài nhấn mạnh: việc các thầy được lãnh nhận hồng ân phó tế trong một ngày đặc biệt như hôm nay chứng tỏ Thiên Chúa đang và sẽ tuôn đổ dồi dào ơn phúc của Ngài xuống trên mảnh đất truyền giáo này. Riêng đối với các tiến chức, Đức Cha mời gọi quý thầy khi lãnh nhận chức phó tế cũng biết nhìn vào gương các tiền nhân, để tha thiết với sứ vụ và liên kết với tình yêu Đức Kitô. Khi chấp nhận cuộc sống độc thân, các tiến chức diễn tả một tình yêu không chia sẻ dành cho Đức Kitô; khi đọc kinh phụng vụ, các tiến chức liên kết với Chúa Kitô từng giây phút; và khi rao giảng Lời Chúa, các thầy thi hành nhiệm vụ với đức tin, ý thức, lòng mến vì có Chúa là Đường là Sự thật và là Sự Sống. Đức Cha ước mong ngày lễ này các thầy luôn ghi nhớ để sống từng giây phút thật tốt trong đời hiến dâng.
Sau bài giảng, là phần chính yếu của nghi thức phong chức phó tế. Đức Giám mục thẩm vấn từng tiến chức về: thi hành tác vụ của Hội thánh, cử hành nghi thức phụng vụ, gìn giữ mầu nhiệm đức tin bằng lời nói và việc làm, đời sống độc thân, gia tăng tinh thần cầu nguyện, trung thành với giờ kinh phụng vụ, sống theo mẫu gương Chúa Giêsu, và sự vâng phục đối với Đức Giám mục Giáo phận cũng như những vị kế nhiệm ngài. Tiếp đến, cộng đoàn khẩn nài Thiên Chúa cho các tiến chức qua lời bầu cử của các thánh. Các tiến chức phủ phục trước cung thánh trong khi cộng đoàn quỳ hát Kinh Cầu Các Thánh. Tiếp đó, các tiến chức tiến lên và quỳ trước Đức Giám Mục để ngài đặt tay lên đầu và đọc lời nguyện phong chức. Các tiến chức giờ đây trở thành phó tế. Đức Giám Mục mặc phẩm phục cho các tiến chức, trao sách Phúc Âm và hôn bình an như dấu chỉ ngài nhận quý thầy vào hàng giáo sĩ của Giáo phận. Từ nay, các tiến chức sẽ lãnh nhận sứ mạng phục vụ Lời Chúa và bàn thánh trong chức phó tế.
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Các tân chức phục vụ bàn thánh, trao Mình Chúa và chúc bình an cuối lễ.
Cuối thánh lễ, cha Tổng Đại Diện thay lời cho toàn thể Giáo phận, cách riêng các tân chức và gia đình các tân chức, dâng lời tri ân Đức Cha Giuse, Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, cha Đại Diện, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ban ngành, ca đoàn, nhạc đoàn, quý hội đoàn, quý ân nhân, thân nhân…cùng toàn thể cộng đoàn đã tới cùng hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cách đặc biệt cho các tân chức hôm nay. Đặc biệt, cha Tổng Đại Diện cũng không quên gửi lời cám ơn tới quý ông bà cố và những người thân của quý thầy, đã góp phần rất lớn trong hành trình ơn gọi của các thầy, để hôm nay Giáo phận có thêm những thợ gặt mới.
Đáp lời, Đức Cha Giuse cảm ơn mọi thành phần dân Chúa đã về dự lễ khai mạc năm thánh Lòng Thương Xót như lời mời gọi của ngài. Đức cha cũng chúc mừng tới các tân chức và gia đình các tân chức. Sau cùng, ngài nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Năm Thánh Lòng Thương Xót và không ngừng kêu gọi công đoàn: “mỗi người chúng ta trong Năm Thánh này hãy trở nên men, muối và ánh sáng để ướp mặn và tỏa sáng Lòng Thương Xót của Chúa giữa trần gian”.
Thánh lễ kết thúc trong lời tạ ơn dâng lên Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria. Mọi người cùng chia sẻ niềm vui với các tân phó tế tại hội trường nhà thờ chính tòa.
Nguồn: Web GPLS