Giáo phận Phan Thiết: Thánh Lễ An Táng Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống

0
26

17191421_1817159881842213_5168653814653719731_n

Thánh lễ an táng Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống được cử hành cách long trọng vào lúc 9g00 ngày 06.03.2017, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phan Thiết.

Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc -TGM Sài gòn chủ tế, Đức Cha Giuse Trần Văn Toản giảng lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự nghi thức tiễn biệt và Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự nghi thức hạ huyệt.

hình ảnh

Đoàn đồng tế gồm Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn -TGM Hà nội, Đức TGM Leopoldo Girelli – đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh – TGM Huế – Chủ tịch HĐGMVN và 29 Đức Giám Mục, hơn 500 Linh mục đến từ nhiều giáo phận và dòng tu. Đông đảo quý Tu sĩ nam nữ, quý linh tông huyết tộc và hàng chục ngàn người từ các giáo xứ cùng hiệp thông cầu nguyện sốt sắng.

Khởi đầu thánh lễ, Đức TGM Phaolô ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ: “Kính chào Đức Hồng Y, quý Đức Tổng Giám Mục, quý Đức Cha và toàn thể quý Cha hiện diện ở đây, sáng nay chúng ta cùng nhau cử hành lễ an táng Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống – Giám Mục Chính Tòa Giáo Phận Phan Thiết, chúng ta xin chia buồn với Giáo Phận Phan Thiết và cùng nhau sốt sắng cử hành thánh lễ này, xin Chúa đón rước linh hồn Đức Cha Giuse về Nước Chúa”.

Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh – chủ tịch HĐGM Việt Nam ngỏ lời phân ưu.

Kế đến, Cha Antôn Lê Minh Tuấn, Hạt trưởng Hạt Hàm Tân đọc tiểu sử Đức Cha Giuse.

Cha Phêrô Nguyễn Thiên Cung, Giám đốc Chủng viện Thánh Nicôla đọc điện văn phân ưu của Đức Thánh Cha Phanxicô.

 Sau đó, cộng đoàn phụng vụ cùng bước vào Thánh lễ.

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ chủ đề“Kỳ Diệu Đến Ngỡ Ngàng Của Đời Người” (St 12, 1-5; Cv 20, 17-36; Mt 17,1-8), Đức Cha Giuse Trần Văn Toản – Giám mục phụ tá Giáo phận Long Xuyên  đã đưa cộng đoàn từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác. Ngài nói:  “…Cộng đoàn chúng ta đang cử hành Thánh Lễ an táng của Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, giám mục giaó phận Phan Thiết với nhiều cảm xúc và ngỡ ngàng. Cảm xúc và ngỡ ngàng vì cơn bệnh và sự giã từ trần thế của Đức Cha Giuse,  như kết thúc một chuyến đi của cuộc đời. Cảm xúc và ngỡ ngàng, vì trong chuyến đi của chức vụ, Ngài vừa thể hiện vai trò là người cha yêu thương và trách nhiệm, vừa là người thầy khôn ngoan và sáng tạo, vừa là người bạn nghĩa tình và hết tình. Cảm xúc và ngỡ ngàng còn vì chuyến đi của sứ vụ đời người, sứ vụ vừa là giám mục, vừa là nhà văn hóa, vừa là thi sĩ, vừa là nhạc sĩ, vừa là ca sĩ. Như để từ biệt ngài, trong cảm xúc của Thánh Lễ an táng và của những kỷ niệm về Ngài, chúng ta được mời gọi lấy Lời Chúa dẫn đường cho cuộc hành trình với nhiều kỳ diệu đến ngỡ ngàng của đời người… Đức cha Giuse đã thực hiện chuyến đi huyền nhiệm này như một chuyến ra khơi tại vùng biển Phan Thiết, mà trong bài giảng “Một chuyến ra khơi”, ngài đã mô tả là “một chuyến ra khơi chở đầy sứ mạng”, “một chuyến ra khơi còn nhiều sóng gió”, và “một chuyến ra khơi sẽ phong phú” (x. trong tập “Từng Bước Một Thôi” của Giuse Vũ Duy Thống, tr 79-86). Hôm nay, Đức Cha Giuse kết thúc chuyến ra khơi cuộc đời….Thật là kỳ diệu đến ngỡ ngàng, khi bắt đầu cuộc hành trình chức vụ giám mục, Đức Cha Giuse đã tâm sự với anh em lớp Khai Phá tâm tình thổ lộ của thánh Tông đồ Phaolô: “Giờ đây, bị Thần Khí trói buộc, tôi về Giêrusalem, mà không biết những gì sẽ xảy ra cho tôi ở đó, trừ ra điều này, là tôi đến thành nào, thì Thánh Thần cũng khuyến cáo tôi rằng xiềng xích và gian truân đang chờ đợi tôi. Nhưng mạng sống tôi, tôi coi thật chẳng đáng giá gì, miễn sao tôi chạy hết chặng đường, chu toàn chức vụ tôi đã nhận từ Chúa Giêsu, là long trọng làm chứng cho Tin Mừng về ân sủng của Thiên Chúa (c. 22-24).

…Từ biệt Ngài, chúng ta tiếp tục cuộc hành trình cuộc đời của mỗi người chúng ta bước theo Đức Kitô để cảm nhận được sự kỳ diệu đến ngỡ ngàng trong cuộc đời ta. Xin Ngài cầu nguyện cho chúng ta…”

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức TGM Leopoldo Girelli chia sẻ những tâm tình phân ưu. Tiếp theo, Cha Phêrô Nguyễn Xuân Anh – trưởng ban tổ chức tang lễ dâng lời cám ơn.

Sau đó, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự nghi thức tiễn biệt. Cuối cùng, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự nghi thức hạ huyệt. Các vị Giám mục và các Linh mục rảy nước thánh lên phần mộ Đức Cha Giuse.

Chưa tới ba năm, lần lượt ba vị chủ chăn của Giáo phận Phan thiết đã về với Thiên Chúa Tình Yêu.

– Thánh lễ an táng Đức Cố Giám Mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan được cử hành lúc 9giờ ngày 21.08.2014, tại Nguyện đường Bát phúc của Tu Đoàn Bác ái Xã hội, thi hài của ngài yên nghỉ trong phần mộ trước mặt tiền Nguyện đường.

– Thánh lễ an táng Đức Cố Giám Mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi được cử hành lúc 9giờ ngày 11.05.2015, tại Nhà thờ Chính tòa Phan thiết, thi hài của ngài yên nghĩ nơi phần mộ dưới chân tượng Đức Mẹ trong nhà thờ.

– Thi hài của Đức Cố Giám Mục Giuse yên nghĩ nơi phần mộ dưới chân tượng Thánh Giuse trong nhà thờ.

Các vị mục tử đã an giấc ngàn thu trong lòng đất. Người ta không sanh ra từ đất mà từ lòng mẹ, do vậy mà họ lấy đất để biểu trưng cho lòng mẹ. Người trở về đất cũng là trở về với lòng mẹ, nơi khai thiên lập địa từ thuở ban đầu. Đất chính là nguồn cội, mọi sự sống và cái chết đều bắt nguồn từ đó.Thân xác từ bụi đất rồi sẽ mục nát trong lòng đất mẹ, chờ đợi ngày thân xác sống lại trong sự sống bất diệt của Đức Kitô Phục sinh.

Trong mạch thời gian, sự sống và cái chết đổi chỗ lẫn nhau. Sự sống thay đổi chứ không mất đi. Trầm tư trước phần mộ để nghĩ về sự như nối dài cuộc sống bình thường đến cõi thiêng liêng. Con người sinh ra ở trần gian không phải để rồi vĩnh viễn cư ngụ tại đó, mà là khởi đầu một cuộc hành trình về với Chúa. Khi đến trước phần mộ, thắp nén nhang nghi ngút, đặt bó hoa tươi thắm, người kitô hữu cảm nhận được mùa xuân vĩnh cửu đang bừng tỏa trong ngân vang lời ca kinh hạt nguyện cầu, cùng với niềm xác tín vào Lời của Đấng Phục Sinh: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống, ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ được sống.Ai sống và tin vào Thầy sẽ không bao giờ phải chết”.

Cuộc đời của vị Mục tử nhân lành hiến dâng phục vụ theo khẩu hiệu Giám Mục “Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi” (2 Cor 5,14) được tưởng thưởng bằng niềm hạnh phúc trong Nước Thiên Chúa. Trong sự tiễn đưa ấm áp nghĩa tình của mọi thành phần dân Chúa, trong sự đón nhận ấm áp của đất trời…Đức Cha Giuse thật sự vui mừng về với Thiên Chúa Tình Yêu.

 JBP tóm lượt

nguồn: WGPPT

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, giày, bàn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, đám đông

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, đám cưới

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng