ĐGM Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho tổ tiên tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu

0
48

Mùng 2 Tết Bính Thân, cũng là ngày thứ hai trong chuỗi ba ngày minh niên đầu năm 2016 Hành hương Kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại 38, Kỳ Đồng, Sài Gòn.

DCTuoc.jpg

Theo truyền thống Giáo hội ngày mùng 2 Tết đầu năm chính là ngày cầu nguyện cho liệt tổ liệt tông, ông bà, cha mẹ và các đẳng linh hồn đã qua đời.

Cuộc Hành hương và Thánh lễ ngày thứ hai Kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp dưới sự chủ sự của Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Tấn Tước với khẩu hiệu “Ngài phải lớn lên” . Hiện  Ngài đang là Giám mục chánh tòa Giáo phận Phú Cường.

Hôm nay mùng 2 Tết số người tham dự lên tới khoảng 7 ngàn người cũng như ngày hôm qua mùng 1 Tết. Họ đến từ muôn phương đất trời tiến về bên Mẹ để cảm tạ và cầu xin Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ban ơn cho một năm mới đầy ân Thánh và phước lộc dồi dào.

Tuy cuộc Hành hương  16 giờ 30 mới diễn ra, nhưng ngay khi từ buổi trưa, đã có từng đoàn người, lớp người từ khắp nơi đã tuốn về Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp để xin ơn và tạ ơn. Cha Paul Lộc, người trong ban trực tiếp tân nói rằng ‘’Giáo dân đến mỗi lúc thêm đông, đứng tiếp tân từ buổi trưa đến giờ tuy thấm mệt nhưng thấy lòng yêu mến sốt sắng của Giáo dân đối với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp mà cảm thấy thật vui mừng biết bao’’.

Trước giờ rước kiệu, nhiều giáo dân đã tìm cho mình chỗ ngồi phù hợp  cho mình để có một thánh lễ sốt sắng nhất trong đầu năm mới. Một giáo dân trẻ tuổi chia sẻ rằng ‘’dù còn trẻ nhưng tôi đã cảm nghiệm nhiều lần được sự cứu giúp và an ủi của Đức Mẹ. Mỗi ngày tôi thêm lòng yêu mến và cậy nhờ đến Mẹ nhiều hơn. Trong ngày đầu Xuân này, tôi khấn xin Đức Mẹ ban cho tôi và những người thân được sức khỏe, bình an và may mắn trong năm mới này. Tôi cũng  cầu nguyện cho ông bà tổ tiên nội ngoại được Chúa Xót Thương và dẫn đưa về bên Chúa và Mẹ’’.

Một người khác đến từ nơi xa cho hay ‘’Tôi đi từ sáng, cứ theo truyền thống, đầu năm tôi thường đến bên Mẹ để Tạ ơn đã ban cho tôi một năm nhiều ân sủng vừa qua, và cầu xin Đức Mẹ ban cho tôi một năm mới được bình an và  khỏe mạnh, cho gia đình ấm êm, hòa thuận yêu thương nhau. Tôi thấy rằng tôi đến với Mẹ không bao giờ Mẹ quên lời nguyện xin của tôi’’.

‘’Không những tôi, mà cả con tôi, cháu tôi đây nữa cũng đến bên Mẹ để nép vào lòng Mẹ từ ái. Đó là truyền thống của gia đình tôi, mấy thế hệ nay rồi, từ khi vô thần từ miền Bắc tràn vào đây, lúc khó khăn nhất chúng tôi cũng tìm đến Mẹ để nhờ mẹ ban ơn giúp sức và chở che trong cuộc sống hàng ngày’’ , đó là những lời bộc bạch của Bác Danh, người Sài Gòn.

17 giờ, Thánh lễ đồng tế được diễn ra, dưới sự chủ trì của Đức Giám mục Mục Giuse Nguyễn Tấn Tước  và đoàn Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế trong sự tôn nghiêm và vô cùng sốt sắng. Mở đầu Thánh lễ Đức Giám mục kêu gọi cộng đoàn dân Chúa hãy cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, các đẳng linh hồn được vui hưởng vĩnh cửu nơi tình thương của Thiên Chúa trong những ngày đầu năm này.

Trong  phần giảng lễ, Đức giám mục mong muốn và nhắn nhủ đến cộng đoàn dân Chúa trong năm mới này phải làm sao để cho chính mình và người thân, ông bà tổ tiên sẽ sống mãi trong  vinh quang, trong hạnh phúc.

Kết thúc thánh lễ, đại diện cho Dòng Chúa Cứu Thế đã gởi đến lời cảm ơn sâu sắc vì sự vất vả và quan tâm của Đức Giám mục dành cho Dòng Chúa Cứu Thế và cộng đoàn dân Chúa trong ngày lễ đầu năm này .Đầu năm mới, Dòng Chúa Cứu Thế gởi lời chúc tết tới Đức cha được sức khỏe, đầy tràn ơn khôn để hướng dẫn đoàn chiên ngoanvà xin Đức Giám mục ban phép lành cùng ơn toàn xá trong năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cho dân Chúa.

Đáp lời cám ơn, Đức giám mục cám ơn Dòng Chúa Cứu Thế và cộng đoàn hôm nay đã sum họp ngày đầu Xuân cùng kính nhớ cầu nguyện cho bậc tổ tiên. Ngài cảm thấy vô cùng vinh dự vì đã tham dự trong Thánh lễ đặc biệt này. Qua thánh lễ Đức giám mục cảm thấy sức sống và những tâm tình rất đặc biệt.

Lời chúc đầu năm mới Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước kính chúc quí cha và cộng đoàn được dồi dào sức sống tình thương của Chúa cùng lòng nhiệt thành yêu mến để làm cho sự sống của chính mình, người thân và ông bà tổ tiên được sống mãi, sống vinh quang và sống hạnh phúc.

(Paulus Lê Sơn, GNsP 11.02.2016))