Vì sao Đức Phanxicô dâng hoa cho Đức Mẹ?

0
99

Tôi vừa trở lại đạo và tôi phải thú nhận, tôi hơi bối rối khi thấy Đức Phanxicô dâng hoa cho Đức Mẹ. Nhưng tôi hiểu, ngài tôn kính Mẹ mình, Mẹ của chúng ta, Mẹ của Giáo hội.

PopeFrancisHolyMary.jpg

Như các bạn đã thấy: trong chuyến đi Mỹ, mỗi lần Đức Phanxicô vào một nhà thờ, việc trước hết là ngài đến dâng hoa dưới chân Đức Mẹ, trong một nhà nguyện kế bên dành tôn kính Đức Mẹ. Ngài thinh lặng và ở đó chiêm niệm. Ở bất cứ nhà thờ nào ngài đến, ngài cũng dâng hoa cho Đức Mẹ.

Và sau chuyến đi dài chín ngày, sau một đêm dài trên máy bay từ Philadelphia về Rôma, trong khi các ký giả tháp tùng ngài chỉ mong nhanh chóng về nhà hay về khách sạn nghỉ ngơi, thì Đức Phanxicô đi thẳng đến đền thờ Đức Bà Cả để cám ơn Đức Mẹ về chuyến đi của mình và để dâng hoa lên Đức Mẹ.

Tôi vừa mới trở lại đạo công giáo nên tôi hơi bối rối trước hành vi này. Tôi không được nuôi dạy trong truyền thống kính Đức Mẹ vào tháng năm. Tôi hiểu tầm quan trọng của việc tôn kính Đức Mẹ nhưng tôi không hiểu thói quen dâng món quà vật chất trước ảnh tượng nghệ thuật của Đức Mẹ.

Ngày cuối cùng chuyến đi Mỹ của Đức Giáo hoàng, sau khi xem lễ ngày chúa nhật ở nhà thờ trong khu vực của tôi ở Washington, tôi quyết định đi viếng Đức Mẹ. Tôi thấy ở đây có nhiều bà lớn tuổi nhưng nhiều nhất là các bà Phi Luật Tân. Tôi quỳ trước tượng Đức Mẹ Maria bồng Chúa Giêsu và tôi quan sát. Thành thật mà nói, tôi chẳng thấy gì ngoài bức tượng thạch cao trắng nhưng tôi ngạc nhiên khi thấy ánh mắt Đức Mẹ nhìn tôi, ánh mắt diễn tả tình mẫu tử, trìu mến, bàn tay mở ra tự nhiên như muốn mời tôi. Rõ ràng các bức tượng này được các nghệ sĩ tạo ra để làm chúng ta ngạc nhiên và để kích thích trí tưởng tượng của chúng ta, để chúng ta có thể chiêm ngắm Mẹ Maria như mẹ của mình. Các bức tượng Mẹ Maria nhắc cho chúng ta nhớ Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu nhưng cũng là Mẹ của chúng ta. Và để đáp trả thì chúng ta phải có lòng tôn kính Mẹ. Đức Phanxicô là người con chí hiếu của Đức Mẹ, ngài luôn dâng hoa cho Mẹ mình!

PopeFrancis-HolyMary.jpg

Tại sao phải dâng hoa?

«Dâng hoa cho Đức Mẹ, ‘Lời chào của dân La Mã’, đó là dấu hiệu lòng biết ơn của chúng ta đối với vai trò của Mẹ trong lịch sử cứu độ. Bông hoa là tặng vật của thiên nhiên. Đôi khi chúng ta cần một cái gì mang lại cảm giác và có thể nhìn được để nối kết với cái gì ở ngoài nhân loại, ở ngoài thế giới chúng ta. Dâng một tặng vật trần thế ở ngoài câu chữ và lời cầu nguyện. Đó là nói lên lòng biết ơn của một người con đối với người mẹ yêu thương của mình, thì chỉ làm cho tâm hồn chúng ta tốt hơn lên.»

Khi nhìn thấy các bó hóa dưới chân Đức Mẹ, chúng ta nhớ lại tình yêu của Mẹ cho chúng ta, tình yêu này dẫn đến một cái đẹp cao cả, một niềm hy vọng cho cuộc sống chúng ta.

Các bó hoa cũng nhắc chúng ta nhớ đến thế giới hữu hình, một biểu tượng cho thực tế thiêng liêng của quan hệ của chúng ta với Đức Mẹ.

Các bài giảng và các bài diễn văn của Đức Giáo hoàng trong chuyến đi Mỹ là chất liệu phong phú để chúng ta suy nghĩ và cảm hứng. Cũng như từ một tuần nay, tôi cảm nhận hành vi đơn sơ và thường xuyên tôn kính Đức Mẹ của ngài đã làm cho tôi được phong phú.

Còn các bạn, tôi không biết các bạn đã dâng hoa cho Đức Mẹ chưa, nếu chưa, các bạn chờ gì mà chưa dâng?

(Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 26.10.2015/

fr.aleteia.org, Zelda Caldwell, 2015-20-23