Vatican đã sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn

0
17

WHĐ (08.09.2015) – Tiếp theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, hai giáo xứ tại Vatican đang chuẩn bị tiếp nhận mỗi giáo xứ một gia đình người tị nạn, ở bên ngoài Vatican.
Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 06 tháng Chín vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi mỗi giáo xứ, mỗi cộng đoàn dòng tu, đan viện, đền thánh ở châu Âu, hãy tiếp nhận một gia đình tị nạn; đồng thời ngài nhấn mạnh Vatican và hai giáo xứ của Vatican cũng sẽ tham gia việc này. “Đây là một điều ngạc nhiên cho mọi người!”,Đức Tổng giám mục Konrad Krajewski –đặc trách Văn phòng Bác ái của Giáo hoàng–, đã nói như trên với báo La Croix hôm sau khi Đức Thánh Cha đưa ra lời kêu gọi.
Hôm thứ Hai 07-09, Đức Tổng giám mục Krajewski đã sẵn sàng giúp tìm ra hai gia đình “muốn ở lại Italia, bởi nhiều người mong được tới Đức hay Áo”. Đức Tổng giám mục Krajewski trù tính sẽ đặt vấn đề với trung tâm Baobab, nằmgần một nhà ga Roma vốn thường tiếp nhận tạm các người tị nạn và được Đức Thánh Cha trợ  giúp “từ hai năm nay”.
Không ở tại nhà khách Santa Marta
Đức Tổng giám mục nói rõ: “Hai gia đình này sẽ không ở tại nhà khách Santa Marta. Mục tiêu không phải là cho các người tị nạn vào ở bên trong Vatican mà là thuê cho họ một căn hộ tại Roma”. Ngày giờ tiếp đón chưa được ấn định.Hồi tháng trước, Matteo Salvini, thuộc phái dân túy lãnh đạo Liên minh miền Bắc, đã thách thức Giáo hội Công giáo tiếp nhận các người di dân tại Vatican.
Trách nhiệm tổ chức trước tiên là của các giáo xứ. Vatican có hai giáo xứ: giáo xứ Vương cung thánh đường Thánh Phêrô và giáo xứ Thánh Anna.
Giáo xứ Thánh Anna được giao cho các tu sĩ dòng Augustinô phụ trách. “Ban sáng, nhà thờ mở cửa rất sớm để đón các nhân viên dân sự và giáo sĩ làm việc tại Vatican và cả giáo dân trong khu phố và mọi người hành hương”, hãng tin I-Media, chuyên về Vatican, cho biết. Cha sở là cha Bruno Silverstrini.
Nhưng, như linh mục phát ngôn viên của Vatican, cha Federico Lombardi, đã nhấn mạnh: “Khi Đức giáo hoàng nói tới giáo xứ, là nói tới các cộng đồng giáo xứ trong lãnh thổ của giáo xứ, và không chỉ là các cha sở với nhà cửa ‘theo giáo luật’ của các ngài, các cộng đồng giáo xứ sẽ tìm ra cách thức thích hợp để thực hiện việc tiếp đón này.” Trong một số giáo phận, các giáo xứ từ nay được tổ chức thành những đơn vị mục vụ.
Đức cha Angelo Bagnasco, chủ tịch Hội đồng giám mục Italia, vốn cũng ngạc nhiên trước lời kêu gọi rất rõ ràng của Đức Thánh Cha, cho biết: “Giáo hội sẵn sàng  huy động các thành phần tiếp nhận người tị nạn”. Theo tổ chức Caritas Italia, mỗi ngày các tổ chức Công giáo đã tiếp nhận từ 15 đến 20 ngàn di dân vào Italia.

(Theo La-Croix)